Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:29

Bộ Công Thương: Đảm bảo hệ thống an toàn, không để thiếu điện dịp Tết

10:52 | 09/02/2021
Nhằm đảm bảo điện cho mọi hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trước, trong và sau các dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo ngành điện và các đơn vị liên quan tăng cường công tác sản xuất, quản lý, vận hành.

Dịp Tết Nguyên đán 2021 có phần đặc biệt so với mọi năm do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt ở tâm dịch Hải Dương đã có nhân viên ngành điện nhiễm bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, Bộ Công Thương đã chủ động chỉ đạo các đơn vị chức năng và các đơn vị ngành năng lượng xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục cho mọi hoạt động của đất nước, đặc biệt là các dịp lễ tết, các sự kiện chính trị, văn hoá lớn trong năm 2021.

Cụ thể, ngày 15/1/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2021.

Trong những ngày đầu tháng 2/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc về công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán, cũng như tăng cường công tác phòng chống dịch.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị chức năng và EVN cần chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán vì phụ tải năm nay thấp có thể gây khó khăn trong công tác vận hành kỹ thuật. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo an toàn hệ thống điện với tinh thần “Tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong công tác vận hành, nếu có sự cố bất đắc dĩ thì phải xử lý nhanh nhất, gọn nhất và bài bản, đúng quy trình, không gây rối loạn”.

Đảm bảo hệ thống an toàn, không để thiếu điện trước, trong và sau Tết
Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo điện

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc EVN cần phải phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể lên đường dây điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp; đảm bảo hệ thống đường truyền thông tin liên lạc, phục vụ điều hành hệ thống điện; Tiếp tục nỗ lực đảm bảo điện an toàn, ổn định cho các cơ sở y tế, địa điểm cách ly người bệnh, người nghi nhiễm COVID-19; đồng thời yêu cầu các cán bộ công nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch COVID-19.

Trước những đề nghị của EVN về phương án huy động nguồn điện, ngày 05/02/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản số 736/BCT-ĐTĐL về một số vấn đề cấp bách trong vận hành và bảo đảm an toàn hệ thống điện. Trong đó, yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ cần thực hiện khẩn trương việc điều tiết giảm công suất phát các nguồn điện đang phát điện lên lưới theo các quy định hiện hành trong trường hợp có nguy cơ công suất phát điện lên hệ thống vượt quá công suất phụ tải, đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

Với những chỉ đạo sát sao, kịp thời, tin rằng, dịp Tết 2021, người dân cả nước sẽ không phải lo thiếu điện.

Được biết, trong tháng 01/2021, hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, đảm bảo chất lượng điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân cả nước và đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đồng thời, các nhà máy thủy điện phía Bắc đang tăng phát điện để phục vụ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ lấy nước đổ ải Vụ Đông Xuân 2020-2021 đợt 1 và đợt 2 theo đúng yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục thủy lợi, đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy lúa.

Đ.Dũng