Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:30

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán

17:27 | 02/02/2021
Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khi cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 (PCT1)…, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán tại một số trạm biến áp (TBA) lớn, quan trọng và các đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội ngày 2/2/2021.
Ngành điện đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện cho Đại hội XIII của Đảng

Chủ động, sẵn sàng

Tại thời điểm này, EVN và các đơn vị thuộc EVN đã chủ động, sẵn sàng trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Thứ trưởng Đặng Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đại diện PCT1, để đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2021, phục vụ tốt các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa các địa phương và vui chơi giải trí của nhân dân, công ty đã lập phương án đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Cụ thể, PCT1 đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý nhanh các hư hỏng lưới truyền tải điện khi có sự cố xẩy ra. Bố trí lực lượng vật tư, kho trực tăng cường theo ca trực để kịp thời cung cấp vật tư xử lý bất thường trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021. “Công ty, các truyền tải điện khu vực đã làm việc với các đơn vị liên quan để đảm bảo đường truyền thông tin thông suốt. Kiểm tra các kênh liên lạc chính, dự phòng, mạng nội bộ và các thiết bị liên lạc cầm tay đảm bảo hoạt động tốt, tin cậy. Các kênh thông tin phục vụ thao tác xa, rơ le bảo vệ được kiểm tra đảm bảo điều kiện vận hành” - lãnh đạo PCT1 cam kết.

Về phía Công ty Truyền tải điện Hà Nội cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ông Tô Thế Cường - Giám đốc Công ty - thông tin, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận thuộc truyền tải điện tăng cường công tác kiểm tra quản lý kỹ thuật các TBA và đường dây thuộc quyền quản lý, nếu có các khiếm khuyết, bất thường phải đăng ký và phối hợp với các phòng ban liên quan để xử lý triệt để. “Hiện nay công tác bảo đảm cung cấp điện phục vụ cấp điện Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao nhất” - ông Tô Thế Cường khẳng định.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - báo cáo tại buổi làm việc

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) - cho biết, EVNHANOI chủ động xây dựng phương án cấp điện hợp lý; tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý các tồn tại; ưu tiên đảm bảo nguồn điện ổn định liên tục cho các khách hàng sản xuất, các khách hàng chế biến sản phẩm phục vụ tết, các khách hàng quan trọng được UBND thành phố phê duyệt. “Chủ động phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế - xã hội; các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí và các khu vực tổ chức các hoạt động chào mừng năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”- ông Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực phát biểu tại buổi làm việc

An toàn hệ thống điện trong dịp Tết là tiêu chí số 1

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, theo dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), trong dịp Tết Tân Sửu, phụ tải điện sẽ thấp hơn bình thường. Cụ thể, công suất đỉnh trong dịp này được dự báo chỉ đạt khoảng 17.000 - 19.000MW; công suất thấp nhất đạt khoảng 12.000 - 13.000MW, tăng khoảng từ 1 - 5% so với cùng kỳ năm 2019. Chính vì vậy, tình trạng thừa nguồn sẽ xảy ra, gây nguy hiểm cho lưới điện cả nước.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đoàn kiểm tra đi thăm trạm biến áp 500 KV Thường Tín - Hà Nội

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, EVN đã sớm chỉ đạo các đơn vị thành viên xây dựng và thực hiện kế hoạch đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, với các biện pháp được đưa ra như: điều tiết, cắt giảm các nguồn điện một cách hợp lý; thực hiện nghiêm các phương thức vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, theo phương châm vừa đảm bảo điện, vừa phòng chống dịch Covid hiệu quả... Ngoài ra, Tập đoàn và các tổng công ty cũng đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc chuẩn bị tại các đơn vị. “Đến nay, các đơn vị thành viên EVN đã lập kế hoạch tổ chức trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh”- ông Ngô Sơn Hải khẳng định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - bày tỏ lo ngại, phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán năm nay dự đoán thấp nghiêm trọng. Nhất là năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phụ tải sẽ thấp hơn nữa. Dự báo công suất hệ thống có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 17-18 ngàn MW, gây khó khăn cho công tác vận hành trong điều kiện tỷ trọng công suất năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) khá cao.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đoàn kiểm tra đi thăm Trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất

Cục Điều tiết điện lực sẽ báo cáo Bộ trưởng để ban hành văn bản chỉ đạo EVN về việc chủ động trong công tác điều độ, vận hành các nguồn năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương cũng sẽ thể chế hóa một số quy định để việc tiết giảm các nguồn điện phải được thực hiện minh bạch, rõ ràng, nhằm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Việc phối hợp giữa Tổng công ty Điện lực Hà Nội với Điều độ quốc gia A0 trong các năm gần đây đã được cải thiện đáng kể. Các đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc lệnh điều độ để xử lý vấn đề điện áp cao trong dịp Tết. Về vấn đề này, đề nghị EVN chỉ đạo các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc lập kế hoạch, cắt các tụ bù để giảm điện áp trong hệ thống”- ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin thêm.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An biểu dương EVN và các đơn vị đã đảm bảo điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, EVNHANOI và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Liên quan đến phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu, phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán phải chuẩn bị kỹ hơn năm trước, do phụ tải năm nay thấp. Phụ tải thấp đối với việc vận hành ngành điện là hết sức khó khăn.

Thứ trưởng phân tích cụ thể, mặc dù phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán được dự báo sẽ giảm thấp so với ngày thường, nhưng việc vận hành vẫn phải đảm bảo giữ điện áp, tần số của toàn hệ thống trong giới hạn cho phép, hạn chế điện áp tăng cao do phụ tải thấp, sẵn sàng và kịp thời xử lý sự cố về điện… “Tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong công tác vận hành, nếu có sự cố bất đắc dĩ thì phải xử lý nhanh nhất, gọn nhất và bài bản, đúng quy trình, không gây rối loạn. An toàn hệ thống điện trong dịp Tết là tiêu chí số 1”- Thứ trưởng nói.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tặng quà các cán bộ công nhân viên trực ca tại trạm biến áp 500 KV Thường Tín- Hà Nội

Thứ trưởng cũng lưu ý, các đơn vị trực thuộc EVN cần phải phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể lên đường dây điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp; đảm bảo hệ thống đường truyền thông tin liên lạc, phục vụ điều hành hệ thống điện.

Chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán
Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tặng quà các cán bộ công nhân viên trực ca tại trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất

Thứ trưởng Đặng Hoàng An giao nhiệm vụ cho Cục Điều tiết điện lực thiết lập chế độ báo cáo nhanh; thường xuyên giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo điện của EVN và các đơn vị, báo cáo trực tiếp lãnh đạo Bộ để kịp thời chỉ đạo, điều hành. “Các giải pháp, phương án đã được xây dựng cụ thể, chi tiết. Vì thế, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc, tăng cường kỷ luật trong vận hành để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân cả nước vui Tết, đón Xuân”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu EVN và các đơn vị tiếp tục nỗ lực đảm bảo điện an toàn, ổn định cho các cơ sở y tế, địa điểm cách ly người bệnh, người nghi nhiễm COVID-19; đồng thời yêu cầu các cán bộ công nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch COVID-19, không để trường hợp cán bộ công nhân viên vận hành nào nhiễm bệnh, gây nguy hiểm cho công tác vận hành hệ thống điện.

Lan Anh- Bùi Hùng