Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 17:13

Bình Dương: Thu hút vốn FDI chuyển mạnh từ “lượng” sang “chất”

17:43 | 07/05/2019
Thời gian qua tỉnh Bình Dương đạt được thành công lớn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên Bình Dương đã và đang tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, không ngừng đầu tư hạ tầng hiện đại tạo nền tảng để thu hút FDI thế hệ mới đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Luôn duy trì tốp đầu

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến ngày 20/4, cả nước thu hút 1.082 dự án FDI cấp phép mới với số vốn đăng ký 5,345 tỷ USD, tăng 22,5% về số dự án và tăng 50,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, có 395 lượt dự án FDI đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 2,1 tỷ USD. Tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn FDI tăng thêm trong 4 tháng đầu năm vào nước ta đạt 7,455 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Bình Dương tiếp tục giữ vững trong tốp đầu.

binh duong thu hut von fdi chuyen manh tu luong sang chat

Bình Dương luôn giữ vững tốp đầu về thu hút vốn đầu tư FDI

Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2019, Bình Dương tiếp tục gây ấn tượng mạnh trong thu hút FDI với 917 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước và đạt 65,5% kế hoạch năm. Mục tiêu thu hút hơn 7 tỷ USD giai đoạn 2016 - 2020 nhiều khả năng Bình Dương sẽ đạt được ngay trong quý 2/2019.

Thời gian qua tỉnh Bình Dương đạt được thành công lớn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, Bình Dương đã và đang tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, không ngừng đầu tư hạ tầng hiện đại tạo nền tảng để thu hút FDI thế hệ mới đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới. Trong đó, tỉnh rất chú ý đến mối quan hệ tương hỗ giữa phát triển công nghiệp và xây dựng đô thị thông minh.

Theo đó, các chiến lược đột phá của Bình Dương, đổi mới thu hút đầu tư, hướng tới thành phố thông minh bước đầu đã tạo được những ảnh hưởng tích cực mang tầm quốc tế. Để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư FĐI thế hệ mới, Bình Dương đã tổ chức đoàn công tác đến TP. Daejeon, Hàn Quốc ký kết hợp tác với địa phương này và Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) hợp đồng tư vấn WTA….

Theo biên bản hợp tác, TP. Daejeon và WTA sẽ hỗ trợ Bình Dương nghiên cứu và phát triển khu công nghiệp khoa học - công nghệ cao… Dịp này, Tổng công ty Becamex IDC đã ký biên bản ghi nhớ với các khu công nghệ cao ở Hàn Quốc (Technopark) để trao đổi, phát triển về kinh doanh và công nghệ công nghiệp xây dựng mạng lưới toàn cầu. Ngoài ra, Becamex IDC đã ký với đối tác Tổng công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-Water) thiết lập các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hiện đại hóa các công trình liên quan đến tài nguyên nước và thành phố thông minh.

Binh Dương hiện có 36.379 DN trong nước với tổng vốn đăng ký 296.989 tỷ đồng và 3.576 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 32,9 tỷ USD. Nguồn lực này góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh, đưa công nghiệp - dịch vụ chiếm đến 88,21% trong cơ cấu kinh tế của địa phương…

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thu hút FDI thế hệ mới

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Trần Thanh Liêm - cho biết, trong những năm qua Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm thu hút FDI, phát triển kinh tế; tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của các DN trong và ngoài nước. Trong đó, Bình Dương luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thu hút đầu tư, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Nhờ đó, Bình Dương có sự bứt phá trong huy động nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững vị trí là địa phương thu hút hiệu quả vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Nhằm chuẩn bị đầy đủ điều kiện thu hút FDI thế hệ mới, từ năm 2016 tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn đổi mới mô hình phát triển, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, hình thành động lực tăng trưởng mới cho sự phát triển bền vững qua việc ban hành Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”, bao gồm việc thực hiện mô hình ba nhà (Chính quyền - DN và các viện, trường) để huy động hiệu quả các nguồn lực tham gia đầu tư.

Hiện Bình Dương đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành nghề, dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp, các ngành công nghiệp tạo ra giá trị sản phẩm lớn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, đất đai, giảm dần các ngành nghề thâm dụng lao động.

Minh Khuê