Bình Dương tăng cường quản lý, bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu

Sở Công Thương Bình Dương tăng cường công tác quản lý, chú trọng bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.
Chương trình bình ổn thị trường TP. Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong cả nước Doanh nghiệp lương thực thực phẩm đề xuất giải pháp gia tăng hiệu quả chương trình Bình ổn thị trường

Bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường

Nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầy đủ, bình ổn thị trường, kịp thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2022.

Bình Dương tăng cường quản lý, bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầy đủ, bình ổn thị trường, kịp thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương - cho biết: Thời gian qua Sở đã phối hợp cùng các sở ngành có liên quan và các doanh nghiệp hoạt động thương mại, đã tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hàng hoá nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh thông thường...

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức hệ thống phân phối hàng hoá bán hàng bình ổn giá với nhiều hình thức như: Chuỗi cửa hàng, đại lý, các điểm bán hàng ở vùng nông thôn, các khu cụm, khu công nghiệp đăng ký giả và bán theo giá niêm yết với cơ quan quản lý nhà nước, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Theo ghi nhận, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 330 chợ, siêu thi, trung tâm thương mại và của hàng tiện lợi. Trong đó, có 97 chợ truyền thống đang hoạt động, 11 siêu thị hiện hữu và hệ thống 222 cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Ngoài ra, các đơn vị tham gia bình ổn thị trường cũng tổ chức các điểm bản hàng lưu động bình ổn tại các xã nông thôn.

Đáng chú ý, ngay từ đầu năm 2022, Sở Công Thương Bình Dương đã xin chủ trương thành lập Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP để quảng bá và kết nối tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh đến các địa phương. “Riêng mặt hàng xăng dầu, Bình Dương vẫn đảm bảo đủ lượng dự trữ để cung ứng thị trường (đã giao nhiệm vụ cho Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ và Công ty Xăng dầu Sông Bé) trong kho xăng dầu dự trữ 52.000 m3” – ông Nguyễn Thanh Toàn thông tin.

Song song đó, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường luôn được tăng cường thường xuyên và xử lý kịp thời các hành vi găm hàng để đầu cơ nâng giá bất hợp lý tại các chợ, cửa hàng, các nhà phân phối, kho hàng, siêu thị, Trung tâm Thương mại...

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Thanh Toàn cũng thừa nhận, việc triển khai các chương trình, kế hoạch bình ổn thị trường đến các doanh nghiệp chưa được sâu rộng, hiệu quả chưa đạt mong đợi. Cùng với đó, Sở cũng chưa tổ chức được điểm bán hàng bình ổn tại các chợ truyền thống mà chỉ thực hiện kiểm tra việc chỉ đạo cho Ban quản lý chợ tổ chức niêm yết giá và bản theo giá niêm yết tại chợ.

Nâng chất chương trình bình ổn thị trường

Có thể thấy, Chương trình bình ổn giá, thị trường của tỉnh Bình Dương đã hoàn thành tốt mục tiêu thúc đẩy cung cầu hàng hóa cho thị trường, phát triển nhanh hệ thống phân phối, đưa hàng bình ổn đến với người tiêu dùng nhanh nhất.

Để chương trình tiếp tục triển khai sâu rộng bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các kịch bản bảo đảm nguồn cung, lưu thông hàng hóa, tiết giảm chi phí trung gian, vận hành hiệu quả hoạt động hệ thống phân phối... Đặc biệt, trong bối cảnh giá cả hàng hóa thị trường chịu nhiều sức ép do giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển, xăng dầu…

Ông Nguyễn Thanh Toàn cho biết: Sở Công Thương đề xuất các giải pháp bình ổn giá cả thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định đời sống của người dân…

Cụ thể, tập trung kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý trên địa bàn tỉnh xây dựng hệ thống phân phối các mặt hàng thiết yếu thông qua đại lý, cửa hàng, điểm bán hàng bình ổn để từng bước xác lập thị trường để góp phần kiềm chế lạm phát.

Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển đa dạng hệ thống, hình thức phân phối hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn để người dân có thể tiếp cận được hàng hóa có chất lượng, giá cả hợp lý. Đồng thời, đẩy mạnh các hình thức bán hàng qua hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác dự báo thị trường, thường xuyên cập nhật, phổ biến kịp thời thông tin về thị trường trong và ngoài nước, nhất là thị trường khu vực các tỉnh phía Nam, Đặc biệt, những thay đổi về chính sách, việc áp dụng các biện pháp bảo hộ của nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam…

Nhìn chung, Chương trình bình ổn giá, thị trường của tỉnh Bình Dương thời gian qua đã quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn tham gia. Qua đó, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầy đủ, bình ổn thị trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Chương trình bình ổn thị trường của tỉnh Bình Dương được triển khai liên tục từ cuối năm 2008 đến nay. Trong đó tập trung vào những tháng cuối năm nhất là dịp Tết Nguyên đán và bình ổn thị trường sách giáo khoa, tập, dụng cụ học sinh trước những năm học.

Cụ thể, mặt hàng bình ổn là: Lương thực (gạo, nếp...); thực phẩm chế biến (đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, nước chấm, nước giải khát, bánh mứt, kẹo...); thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, trứng gà, trứng vịt, rau củ, quả...), mặt hàng xăng dầu; thuốc trị bệnh cho người và từ cuối năm 2020 bắt đầu bình ổn giá mặt hàng phòng, chống dịch bệnh (khẩu trang, thiết bị y tế phòng chống dịch, sinh phẩm test nhanh...).

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hàng bình ổn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Theo UBND tỉnh Nghệ An, chỉ số sản xuất công nghiệp địa phương này trong năm 2022 ước tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư công - động lực phát triển kinh tế địa phương

Đầu tư công - động lực phát triển kinh tế địa phương

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La đề ra mục tiêu xây dựng tỉnh phát triển bền vững. Công tác giải ngân vốn đầu tư công được đánh giá là quan trọng
Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Huyện Bắc Hà đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng thành công một số sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với du lịch nông nghiệp bền vững.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Với Chỉ thị số 22-CT/TU, tỉnh Hà Giang đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Với sự chủ động vào cuộc của chính quyền, tỉnh Sơn La đã và đang tìm giải pháp hiệu quả cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững.
Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Chiều 24/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai với sự tham dự của gần 100 các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Hà Nội và Gia Lai.
Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Giang sẽ mở cửa chào đón du khách từ ngày 25 – 28/11/2022 tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Bà con dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch (Quảng Bình) đã biết khai thác sản phẩm măng rừng tại địa phương một cách hiệu quả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Tỉnh Đắk Nông xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm tạo sự bứt phá đối với 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh.
Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Năm 2022, du lịch Sầm Sơn đón được hơn 7 triệu lượt khách, thu từ khách du lịch ước đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, gấp 5,22 lần so với năm 2021, bằng 182,4% kế hoạch
Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.
Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Trong 10 tháng năm 2022, ngành Điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế thành phố sau dịch.
Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện 11 nhóm giải pháp trọng tâm để đạt 19 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, trong đó, tăng trưởng GRDP hơn 8% so với năm 2022.
Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Tỉnh Đắk Nông trao giấy chứng nhận và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 cho 22 sản phẩm.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị vùng Đông Nam bộ với chủ đề “Tư duy mới-Đột phá mới-Giá trị mới” diễn ra vào ngày 26/11 tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tốc độ tăng trưởng năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,21% so cùng kỳ. Như vậy đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 con số.
Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Tuyến đê biển Nam Đình Vũ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng, chống lụt bão, nước biển dâng, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 được tổ chức từ ngày 1-5/12/2022 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Tỉnh Thanh Hóa đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án đường giao thông nối QL1A với QL45 từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa dài 9,353km.
Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện

Với việc hạ tầng lưới điện được đầu tư đồng bộ đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động