Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:23

Bình Dương phải kiểm soát được dịch Covid chậm nhất ngày 15/9

17:57 | 27/08/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo như vậy, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương trưa ngày 27/8, sau khi đi thị sát, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại nhiều điểm trên địa bàn Bình Dương.
Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương Bình Dương: Cấp phát hàng chục nghìn túi lương thực thực phẩm cho người dân Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương chống dịch

Đề xuất Chính phủ hỗ trợ hơn 7.650 tỷ đồng phòng chống dịch

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, tính đến ngày 26/8, Bình Dương ghi nhận 86.000 ca mắc trong đợt dịch lần thứ 4. Toàn tỉnh có 15 phường/91 xã, phường, thị trấn đang thực hiện cách ly tuyệt đối “ai ở đâu ở yên đấy”, “người cách ly người, nhà cách ly nhà”.

Bình Dương phải kiểm soát được dịch Covid chậm nhất ngày 15/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu, hiện có 11/11 siêu thị, 28/97 chợ truyền thống và 163/257 của hàng tiện lợi còn hoạt động. Trong thời gian giãn cách xã hội, các siêu thị, cử hàng tiện lợi đã tích cực cung ứng hàng hóa thiết yếu cơ bản đầy đủ cho người dân và các doanh nghiệp (DN) thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có các điểm bán hành bình ổn do các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cá nhan, đơn vị tổ chức nhằm góp phần ổn định nguồn cung và bình ổn giá thị trường.

Theo Chủ tịch UBND Bình Dương, đối với 11 phường thực hiện “khoá chặt, đông cứng” để phòng chống dịch của TP. Thuận An và TX. Tân Uyên, tỉnh cấp đã và đang cấp phát lương thực, thực phẩm cho hơn 719.000 người dân, với mỗi túi nhu yếu phẩm trị giá 50.000 đồng/người/ngày. Tổng giá trị lương thực, thực phẩm thiết yếu cơ bản cho 11 phường trong 15 ngày (trừ giá trị tiền gạo do tỉnh cấp) giá trị hơn 539 tỷ đồng. Riêng đối với 4 phường “khoá chặt, đông cứng” của TP. Dĩ An, địa phương cũng đã phối hợp với các công ty, siêu thị và cửa hàng tiện ích triển khai cấp phát theo từng phường cụ thể.

Theo Chủ tịch UBND Bình Dương, hiện ngành y tế đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp PCR cho 1,8 triệu người dân trên địa bàn tỉnh. Dự báo trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm khoảng hơn 60 nghìn ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số nhiễm lên đến 150 nghìn ca.

Bình Dương phải kiểm soát được dịch Covid chậm nhất ngày 15/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tỉnh Bình Dương tại Bệnh viện quốc tế Becamex (TP. Thuận An)

Trước tình hình trên, với số lượng đội ngũ nhân lực hiện có thì Bình Dương không đủ nguồn lực để dập dịchcũng như điều trị bệnh nhân Covid-19. Do đó, Chủ tịch UBND Bình Dương đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực “vùng đỏ” trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện Bình Dương cũng đang thiếu hụt nhân lực y tế cho 100 trạm y tế lưu động (mỗi trạm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) để ứng cứu ngoại viện cho người dân cần hỗ trợ. Bình Dương đề nghị Bộ Y tế, các địa phương xem xét tiếp tục chi viện cho tỉnh. Đồng thời, đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ bác sĩ, điều dưỡng hồi sức, trang thiết bị y điều trị bệnh nhân Covid-19

Chủ tịch UBND Bình Dương cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét, có phương án hỗ trợ cho tỉnh số tiền hơn 7.650 tỷ đồng để phục vụ công tác chống dịch, do vượt quá khả năng cân đối ngân sách của địa phương. Trường hợp cấp bách, cho phép địa phương được điều chỉnh giảm dự toán chi đầu tư phát triển (đầu tư công) năm 2021 và được sử dụng nguồn cải cách tiền lương chưa sử dụng của tỉnh để bổ sung kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Ưu tiên vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cho Bình Dương

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua. Đặc biệt ghi nhận, biểu dương sự đóng góp, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng DN trong phòng chống dịch và sản xuất.

Bình Dương phải kiểm soát được dịch Covid chậm nhất ngày 15/9

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra khu tập kết, chuẩn bị các gói thực phẩm hỗ trợ người dân tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Đông Phú, phường Thuận Giao, TP. Thận An

Bình Dương đạt được những kết quả nhất định trong công tác phòng chống dịch. Hiện Bình Dương đã có 4 huyện kiểm soát được dịch bệnh, hai huyện đang “vùng vàng” chuyển sang “vùng xanh”. Tuy nhiên, có 3 địa phương dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp gồm: TP. Thuận An, Dĩ An và TX. Tân Uyên. Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh cần phải tập trung cho 15 xã, phường của 3 địa bàn trên mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, tỉnh cần phải tập trung cho 15 xã, phường của 3 địa bàn trên mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Bình Dương phải kiểm soát được dịch bênh nhanh nhất, sớm nhất có thể. Đặt mục tiêu, phấn đấu chậm nhất đến ngày 15/9 Bình Dương phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường. Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương cần phải lấy nhà máy, xí nghiệp, mỗi xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, mỗi người dân vừa là trung tâm để chúng ta phục vụ phòng chống dịch, nhưng cũng vừa là chủ thể tham gia chống dịch…

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, Bình Dương phải tăng cường các kho lưu trữ lương thực thực phẩm, để đảm bảo người dân không bị thiếu ăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Về những kiến nghị của Bình Dương tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương để chống dịch. Đặc biệt, Bộ Y tế ưu tiên vắc xin, trang thiết bị, thuốc điều trị Covid-19 cho Bình Dương phòng, chống dịch.

Thanh Minh