Biệt thự “ma” Helios Villa trên Facebook lừa đảo hàng trăm du khách, Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì?

Quảng cáo về biệt thự “ma” mang tên Helios Villa Vũng Tàu trên Facebook, kẻ gian đã lừa đảo hàng trăm du khách và đang tiếp tục lừa đảo ở nhiều địa phương khác.

“Helios Villa” ở Vũng Tàu… chỉ là là dãy quán lẩu và cà phê

Anh T.K.L, ngụ TP. Hồ Chí Minh cho biết vào giữa tháng 6 anh có ý định cùng gia đình đi du lịch ở TP. Vũng Tàu. Trong quá trình tìm kiếm khách sạn để thuê, anh K.L thấy mạng xã hội Facebook đăng bài quảng cáo cho thuê biệt thự mang tên “Helios Villa” với giá khoảng 7,5 triệu đồng. Nhìn những hình ảnh về biệt thự bắt mắt và dòng chữ mới khai trương nên anh K.L chủ động liên hệ với “chủ” biệt thự này để thuê trong thời gian nghỉ dưỡng.

Đặt thuê “Helios Villa” ở Vũng Tàu qua mạng, nhiều du khách bị lừa
Quảng cáo của nhóm đối tượng trên facebook

Thông qua nền tảng Messenger, anh K.L trao đổi với một người đàn ông tên Nguyễn Quốc Hùng quê ở Lâm Thao, Phú Thọ, trú ở An Trì, Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Hùng tự xưng là chủ biệt thự này và để chứng minh Hùng còn trưng căn cước công dân và Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch do Sở Du lịch TP. Vũng Tàu cấp. Ngoài ra, đối tượng Hùng còn cung cấp cả số điện thoại của lễ tân để anh K.L có thể gọi đến đặt phòng.

Đặt thuê “Helios Villa” ở Vũng Tàu qua mạng, nhiều du khách bị lừa
Nhóm đối tượng gửi hẳn CCCD cho người đặt phòng để tạo tin tưởng

Thấy những giấy tờ mà đối tượng Hùng đưa ra, anh K.L chủ động gọi đến số điện thoại do Hùng cung cấp và có một người tự xưng là lễ tân của biệt thự nói trên. Người này bảo do mới khai trương và đang giảm giá nên có rất nhiều người liên hệ đặt phòng và phòng mà anh K.L muốn đặt đã có người hỏi thuê nhưng chưa đặt cọc. Nhưng nếu anh K.L muốn đặt phòng này thì có thể chuyển tiền đặt cọc ngay và cơ sở sẽ hủy với người đã đặt thuê phòng trước đó. Sau đó Hùng chủ động nhắn tin số tài khoản ngân hàng trùng với tên trên căn cước công dân cho anh K.L để anh chuyển tiền đặt cọc.

Đặt thuê “Helios Villa” ở Vũng Tàu qua mạng, nhiều du khách bị lừa
Các quảng cáo về Helios Villa trên facebook

Đến sáng hôm sau, nhân viên lễ tân chủ động gọi điện thoại cho anh K.L và hỏi anh có muốn đặt cọc trước hay không, nếu không sẽ nhận tiền cọc của một khách khác. Nghe vậy anh K.L vội chuyển khoản 1 triệu đồng cho Hùng, nhưng Hùng giải thích quy định của cơ sở này là khách phải đặt cọc 50%. Do thực sự cần một chỗ để nghỉ dưỡng, nên anh K.L chuyển tiếp số tiền 2,5 triệu đồng cho Hùng và nhận được giấy xác nhận đặt phòng. Tuy nhiên đến cuối tháng 7, anh K.L liên hệ lại với Hùng nhưng không được. Gọi vào số của lễ tân mà Hùng cung cấp cũng không có tín hiệu. Đến đây anh K.L mới biết mình bị lừa và trình báo với chính quyền địa phương.

May mắn hơn anh K.L, chị N.T.H, ngụ TP. Hồ Chí Minh không bị đối tượng này lừa gạt nhưng cũng suýt bị một “vố” nhớ đời. Theo lời chị H. cũng thông qua mạng xã hội Facebook, chị thấy bài đăng quảng cáo về biệt thự này và liên hệ đặt chỗ cho bạn bè đến ở trong thời gian du lịch tại TP. Vũng Tàu. Dù vậy, khi biết được chị H. là một đơn vị du lịch Hùng lại từ chối với lý do không nhận đặt phòng từ các đơn vị này.

Thấy có những dấu hiệu “lạ”, chị H. vào xem bài quảng cáo thì thấy có nhiều người thả sticker phẫn nộ. Chị chủ động liên hệ với nhiều người xem bài quảng cáo này và biết được không ít người đã bị lừa gạt. “Mình cũng liên hệ hợp tác bán phòng thì nó lại không đồng ý. Cũng may là nhóm mình không đặt. Không là mình trở thành tội đồ với nhóm”, chị H. nói.

Chiêu lừa tinh vi qua Facebook

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, địa điểm mà đối tượng Hùng quảng cáo trên mạng xã hội thực chất là không có thật. Địa điểm được ghi trên bài viết là 209 Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu là dãy quán lẩu và cà phê, chứ không hề có biệt thự nào. Ngoài ra, những hình ảnh bắt mắt trong bài quảng cáo lấy hình ảnh của một biệt thự ở nước ngoài (Bali, Indonesia) để đăng trên fanpage rồi "chạy" quảng cáo khai trương, giảm giá.

Tinh vi hơn, nhóm này còn tạo hẳn định vị vị trí villa ở Vũng Tàu để gửi địa chỉ cho khách khi họ hỏi. Sau khi bị nhiều người phát hiện phản ánh trên Facebook thì chúng xóa fanpage rồi tiếp tục tạo fanpage khác, tên khác và đổi sang những địa danh du lịch khác để lừa đảo. Chị N.T.H cho biết thêm: "Trở lại với căn villa Helios VT lừa đảo. Đã có anh nhà báo tốt bụng lên bài. Mọi người đọc và cảnh giác nếu được thì chia sẻ bài để cơ quan chức năng vào cuộc.Tụi nó đã lấy tiếp 1 hình villa khác và hoạt động ở Đà Lạt và Phan Thiết rồi nhé...".

Biệt thự “ma” Helios Villa trên Facebook lừa đảo hàng trăm du khách, Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì?
Quyết định công nhận đạt chuẩn 3 sao mà "Villa Helios" đưa lên mạng để mọi người tin tưởng là giấy tờ giả vì đơn vị cấp giấy là "Sở Du lịch thuộc UBND TP Vũng Tàu", trong khi TP này thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tất nhiên không có cấp sở. Người ký quyết định là Nguyễn Thị Ánh Hoa - phó giám đốc - cũng không có ở Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thủ đoạn lừa đảo của nhóm này lợi dụng du khách ở xa không rõ tình hình, không kịp kiểm tra, xác minh trong khi có nhu cầu đặt phòng gấp. Chúng còn đánh vào tâm lý ham rẻ, đưa ra giá rất mềm khi khuyến mãi đến 50% khiến nhiều người muốn tiết kiệm chi phí, sau đó yêu cầu phải đặt cọc 50%...rồi chiếm đoạt.

Được biết, đối tượng xưng Nguyễn Quốc Hùng sử dụng hình chụp căn cước công dân như trong ảnh, có số điện thoại di động mạng Mobifone và tài khoản ngân hàng BIDV. Nhiều bạn đọc phản ánh cho rằng, nếu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thông qua số tài khoản ngân hàng và dấu vết các trang Facebook thì có thể tìm ra đối tượng.

Trao đổi nhanh với phóng viên tối 12/7, ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở du lịch TP. Vũng Tàu - cho biết: Hiện tại Sở đã nắm được thông tin nhiều du khách bị lừa khi đặt phòng tại biệt thử “ảo” nói trên. “Ngay trong sáng ngày 13/7 chúng tôi sẽ cử người đến Công an tỉnh để phối hợp truy tìm đối tượng lừa đảo”- ông Hàng thông tin.

Thông qua sự việc lần này, ông Trịnh Hàng cho biết khách du lịch khi muốn thuê phòng khi đến Vũng Tàu nghỉ dưỡng có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Sở. Tất cả khách sạn trên địa bàn TP. Vũng Tàu đều có tại đây để từ đó tìm được chỗ ở phù hợp và tránh bị lừa gạt như trường hợp kể trên.

Theo phản ánh, hiện nay các đối tượng tiếp tục sử dụng chiêu trò này mở rộng hình thức và phạm vi lừa đảo sang các địa phương khác. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng lừa đảo, kịp thời có những cảnh báo cho người dân.

Người dân có thông tin về hiện tượng lừa đảo này có thể tiếp tục cung cấp tới Báo Công Thương Điện tử qua số điện thoại đường dây nóng và email để toà soạn phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Bạn đọc có thông tin, phản ánh về tòa soạn Báo Công Thương điện tử tại địa chỉ: Báo Công Thương, tầng 10-11, tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đường dây nóng: 0866.59.4498; Email: [email protected]

Trung Nghĩa - Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Bộ Công an đang lấy ý kiến về việc sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

Bộ Công an đang lấy ý kiến về việc sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

Bộ trưởng Công an cho biết, sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung mục nơi sinh và đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc này.
Bộ Công Thương chủ trì xây dựng dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Công Thương chủ trì xây dựng dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Chính phủ thống nhất về sự cần thiết ban hành dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nội dung của dự án Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng.
Thanh Hóa: Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh Kết luận Thanh tra, Chánh thanh tra nói gì?

Thanh Hóa: Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh Kết luận Thanh tra, Chánh thanh tra nói gì?

Sau khi Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung.
Cà Mau xử phạt nữ du khách thông tin sai sự thật

Cà Mau xử phạt nữ du khách thông tin sai sự thật

Ngày 8/8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị The do cung cấp thông tin sai sự thật.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

Thanh Hóa: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ đối tượng Cao Thị Huyền Trang (SN 2001), trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Vụ dùng súng cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Ngô Văn Quốc

Vụ dùng súng cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Ngô Văn Quốc

Ngô Văn Quốc - đối tượng cầm súng AK bất ngờ xông vào cướp hai tiệm vàng khu vực chợ Đông Ba (Thừa Thiên Huế) vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân.
Cảnh giác trước tội phạm mua bán người “núp bóng” dưới các thủ đoạn tinh vi

Cảnh giác trước tội phạm mua bán người “núp bóng” dưới các thủ đoạn tinh vi

Trước nạn mua bán người hiện nay diễn ra ngày càng phức tạp, Bộ Công an đã chỉ ra các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng mua bán người.
Quảng Bình: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn đầu tư tiền ảo

Quảng Bình: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn đầu tư tiền ảo

Ban chuyên án xác định, hệ thống Forex FVP Trade tại Quảng Bình có 225 tài khoản hoạt động trái pháp luật, chiếm đoạt tài sản tổng số tiền 683.500 USD.
Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân, từ đó kiến nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan
Thanh Hóa: Bắt đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 7/8, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Phạm Thị Lan Anh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Đối tượng lừa đảo 21 tỷ đồng sa lưới sau 3 năm trốn truy nã

Đà Nẵng: Đối tượng lừa đảo 21 tỷ đồng sa lưới sau 3 năm trốn truy nã

Sau 3 năm trốn truy nã, đối tượng Nguyễn Văn Lâm (SN 1987) đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tìm được và “triệu hồi” đối tượng về quy án...
Kiểm tra nước uống đóng chai ở Nghệ An: Đình chỉ 1 cơ sở vi phạm

Kiểm tra nước uống đóng chai ở Nghệ An: Đình chỉ 1 cơ sở vi phạm

Đây là kết quả kiểm tra chất lượng nước uống đóng chai do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An từ tháng 4 đến tháng 7 vừa qua.
Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính 282 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản
Tổng cục Hải quan thông tin về vụ bắt giữ ma túy tại Quảng Trị

Tổng cục Hải quan thông tin về vụ bắt giữ ma túy tại Quảng Trị

Tối ngày 6/8, Tổng cục Hải quan đã thông tin báo chí về vụ việc bắt giữ ma túy tại Quảng Trị, với 8 bánh heroin “núp” trong thùng quạt gió.
Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Khởi tố 2 hành vi đối với Ngô Văn Quốc

Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Khởi tố 2 hành vi đối với Ngô Văn Quốc

Chiều ngày 6/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên Huế đã có quyết định khởi tố khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Quốc.
Quảng Ninh: Truy tìm kẻ lừa 3 tỷ tiền đặt cọc mua đất rồi bỏ trốn

Quảng Ninh: Truy tìm kẻ lừa 3 tỷ tiền đặt cọc mua đất rồi bỏ trốn

Ngày 6/8, Công an tỉnh Quảng Ninh ra thông báo truy tìm Hoàng Thị Tuyết về hành vi lừa tiền đặt cọc mua đất rồi trốn khỏi nơi cư trú.
Quảng Trị: Bắt 3 đối tượng mang theo 30 kg ma túy tổng hợp và súng

Quảng Trị: Bắt 3 đối tượng mang theo 30 kg ma túy tổng hợp và súng

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với các lực lượng triệt phá vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 30 kg ma túy tổng hợp cùng súng ngắn.
Đắk Nông: Huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đắk Nông: Huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) vừa ban hành quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai ở xã Đắk Som.
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên QL1A, đoạn qua, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu.
Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với nguyên Chủ tịch huyện Yên Định

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với nguyên Chủ tịch huyện Yên Định

Tỉnh Thanh Hoá đã thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định.
Đại lý xe gài điều khoản bất lợi trong hợp đồng: Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, huỷ bỏ

Đại lý xe gài điều khoản bất lợi trong hợp đồng: Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, huỷ bỏ

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng, công ty nhập khẩu xe sửa đổi, huỷ bỏ các điều khoản không tuân thủ pháp luật trong hợp đồng giao kết với người tiêu dùng.
Thừa Thiên Huế: Phạt hơn 50 triệu đồng một cơ sở kinh doanh “bóng cười”

Thừa Thiên Huế: Phạt hơn 50 triệu đồng một cơ sở kinh doanh “bóng cười”

Kinh doanh hàng hoá có điều kiện nhưng lại không có giấy phép, một cơ sở kinh doanh "bóng cười" tại TP. Huế, Thừa Thiên Huế bị phạt hơn 50 triệu đồng.
Ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ 1.842 vụ việc vi phạm

Ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ 1.842 vụ việc vi phạm

Chỉ trong 1 tháng, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 1.842 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước hơn 222,458 tỷ đồng.
Sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân lấn, chiếm đất tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm

Sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân lấn, chiếm đất tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm

Sáng 4/8, UBND huyện Tuy Đức đã tổ chức hop báo cung cấp thông tin về việc xử lý các hộ dân lấn, chiếm đất trái pháp luât tại Cụm CN Quảng Tâm
Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Động cơ gây án là gì?

Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Động cơ gây án là gì?

Sau 5 ngày xảy ra vụ cướp tiệm vàng khu vực chợ Đông Ba, tại cơ quan Công an Thừa Thiên Huế, đối tượng bước đầu khai nhận hành vi của mình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động