Biến động kinh tế thế giới và góc nhìn từ doanh nghiệp sản xuất

Ngày 19/10, sẽ diễn ra Hội thảo “Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với các doanh nghiệp sản xuất: Góc nhìn từ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”.
Doanh nghiệp sản xuất cần chuẩn bị gì cho “sức bật” cuối năm? Hỗ trợ chính sách để doanh nghiệp sản xuất điện tử bứt phá Sắp diễn ra Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực nắm bắt và đánh giá được biến động của nền kinh tế thế giới, kịp thời nắm bắt thời cơ, tạo ra cơ hội mang sản phẩm Made in Việt Nam ra thị trường thế giới, Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) phối hợp cùng Cộng đồng Keieijuku Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật bản tại Việt Nam (JCCI) sẽ tổ chức Hội thảo "Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với ngành sản xuất từ góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam" vào lúc 14:00 đến 17:30 ngày 19/10/2023 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia, số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước được nâng lên, tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp tại Việt Nam đã được cải thiện
Năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước được nâng lên, tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp tại Việt Nam đã được cải thiện

Hội thảo sẽ gồm những nội dung chính như: Thực tiễn áp dụng kiến thức quản trị doanh nghiệp phong cách Nhật Bản tại doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, nhận diện bối cảnh, cơ hội và thách thức, định hướng hành động thích ứng để phát triển doanh nghiệp sản xuất trong thời kỳ VUCA - một thời kỳ mà thế giới đang thay đổi rất nhanh, các yếu tố ảnh hưởng đến kinh doanh trở nên bất định và khó đoán, đem lại cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội mới, đi kèm với hàng loạt khó khăn, thách thức chưa từng có.

Hội thảo sẽ có sự tham gia diễn thuyết và trao đổi của các chuyên gia như ông Toda Chosaku - nguyên Giám đốc thị trường Bắc Mỹ và EU của Tập đoàn Panasonic, nguyên thành viên Ban cố vấn của Thủ tướng Việt Nam trong phát triển kinh tế; nguyên cố vấn Thủ tướng Nhật Bản trong phát triển quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, lãnh đạo Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI)...

Tầm nhìn Việt Nam 2045 đặt ra những mục tiêu tham vọng với mong muốn biến Việt Nam trở thành một quốc gia phồn thịnh, hiện đại và công nghiệp hóa. Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu đó, chúng ta cần nhìn xa hơn và học hỏi và đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia tiên tiến.

Nhật Bản - một trong những cường quốc công nghiệp sản xuất hàng đầu, là một nguồn cảm hứng không thể bỏ lỡ. Nhìn lại quá trình phát triển của nền công nghiệp Nhật Bản, có thể kể đến những triết lý và phương pháp luận như là phương thức sản xuất Toyota, Kaizen, 5S, các công cụ quản lý chất lượng, tự động hóa…) kết hợp với những lợi thế cạnh tranh có sẵn của công nghiệp chế tạo Nhật Bản (chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, nền công nghiệp phụ trợ với sản phẩm có tính năng vượt trội) có lẽ là những chìa khóa giúp Việt Nam mở cánh cửa đến vị thế là một nước công nghiệp, công nghệ cao.

Ông Nguyễn Đào Vinh - Tổng giám đốc Công ty CP Van Vina - cho biết, học hỏi phong cách quản trị Nhật Bản, cá nhân ông và các thành viên Ban điều hành công ty đã theo học Chương trình Keieijuku - Chương trình đào tạo doanh nhân Việt Nam do Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) thực hiện từ những năm 2009 dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đây là chương trình đào tạo được thiết kế công phu và có tính hệ thống với những kiến thức kinh doanh hiện đại và tính ứng dụng thực tiễn cao. Hiệu quả sau áp dụng phong cách quản trị Nhật Bản, Van Vina đã tạo ra các sản phẩm van đồng chất lượng cao từ công nghệ đúc và dập nóng, chịu được áp suất trên 100 bar, đạt và vượt tiêu chuẩn rất cao của Tổ chức UL/FM-CERTIFIED (Hoa Kỳ). Sản phẩm không chỉ đạt yêu cầu khắt khe về chất lượng, giá thành sản phẩm của công ty mà còn đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Đặc biệt sau 14 năm tổ chức các khóa đào tạo Chương trình Keieijuku, các học viên đã liên kết tạo thành một Cộng đồng Keieijuku Việt Nam. Cộng đồng Keieijuku Việt Nam có 767 thành viên, trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Với tầm nhìn đến năm 2030, Cộng đồng Keieijuku sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các doanh nghiệp Việt Nam tiến xa hơn trên con đường phát triển kinh doanh trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, ở phần chính của hội thảo, các chuyên gia sẽ cùng nhau tọa đàm để đánh giá những biến động kinh tế và vận hội mới cho doanh nghiệp chế tạo Việt Nam.

Theo ông Tadahiro Kinoshita - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, từ góc độ doanh nghiệp Nhật Bản thì các lĩnh vực nhóm ngành mà giải quyết được các vấn đề xã hội thì đều có cơ hội kinh doanh.

Các doanh nghiệp Joint Venture của Nhật Bản và Việt Nam có tính tương thích cao. Đặc biệt là Nhật Bản có kinh nghiệm kinh doanh phong phú cũng như kỹ thuật Monozukuri (sản xuất chế tạo sản phẩm), còn Việt Nam lại có kỹ thuật trong lĩnh vực kỹ thuật số và nguồn nhân lực trẻ tài năng, đây là tiền đề để hai bên Việt Nam và Nhật Bản bổ sung thế mạnh cho nhau, góp phần nâng cao năng lực và khai thác được cơ hội kinh doanh mới.

Hội thảo "Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với ngành sản xuất từ góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2023 (Hanoi MIP 2023).

Hội chợ có quy mô từ 200 - 250 gian hàng, nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương tương hỗ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữa các hãng với các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp thương mại liên quan.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, năm 2022, Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Nội đã thu hút 5.000 khách tham quan, giá trị giao thương ước tính 5 triệu USD.

Năm 2023, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hơn và các hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm, trải nghiệm sản phẩm, Ban tổ chức kỳ vọng hội chợ sẽ tạo ra thêm nhiều cơ hội kinh doanh giá trị lớn cho doanh nghiệp tham gia.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.
Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Các nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ các nhà cung cấp ngoài hệ thống của Toyota trong 4 năm qua thể hiện cam kết mạnh mẽ của hãng xe Nhật Bản.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Ngoài mong muốn được hỗ trợ về cơ chế, chính sách, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang rất cần cơ quan chức năng cung cấp thêm thông tin về nhu cầu thị trường.
Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Mặc dù, nhiều DN cơ khí có điểm mạnh từ sản xuất linh kiện, dây cáp điện, khuôn mẫu..., song chất lượng sản phẩm CNHT của ngành cơ khí vẫn thiếu sức cạnh tranh.
Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Năm 2024, ngành cảng biển hy vọng sẽ đón “làn gió mới” từ câu chuyện tái cấu trúc. Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng vẫn còn nhiều thách thức.
Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Đóng góp vào hàm lượng công nghệ cao trong từng sản phẩm mới là giải pháp trọng tâm mà công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần hướng tới.
Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký QĐ sửa đổi, bổ sung QĐ số 68/QĐ-TTg ngày 18/1/2017 về phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 - 2025.
306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

Từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, đến năm 2023 các doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 và cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên 306 doanh nghiệp.
Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Ngành công nghiệp bán dẫn đang có những thay đổi mạnh mẽ, đặt ra nhiều thách thức và cơ hội mới tại Việt Nam.
Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã và đang thích ứng với hội nhập hướng tới phát triển bền vững.
Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Tỉnh Hưng Yên phấn đấu trong năm 2024 có trên 200 ha đất cụm công nghiệp hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tiếp nhận dự án thứ cấp.
Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Với quy mô thị trường lớn cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử.
Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Từ ngày 13-16/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và CNHT.
Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc đăng ký Đề án tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tăng tính tự chủ giảm phụ thuộc nhập khẩu để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Từ ngày 13 - 16/6/2024, Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Để ngành da giày đủ khả năng xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, chính sách hỗ trợ đó cần tập trung ưu đãi cho doanh nghiệp nội.
Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Năm 2023 khép lại với những kế hoạch còn dang dở, các doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 này.
Bài 1:  Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Bài 1: Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Với giá trị doanh thu khổng lồ, liệu Việt Nam có những lợi thế và khó khăn gì nếu tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động