“Bỏ túi” bí quyết ngăn rụng tóc vào mùa thu cho chị em Bí quyết ăn tối giúp phụ nữ trung niên giữ dáng, duy trì sức khoẻ |
Mái tóc của mỗi người đều trải qua một số thay đổi khi già đi, đặc biệt là màu tóc. Mái tóc bạc do tuổi tác tuy rất khó phục hồi nhưng vẫn có thể làm chậm quá trình bạc thêm bằng một số bí quyết.
Một số thay đổi trong lối sống và chế độ dinh dưỡng sẽ giúp duy trì màu tóc đen tự nhiên khi có tuổi hoặc cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.
Đảm bảo dinh dưỡng
Bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, C, E, biotin, kẽm, sắt, và protein là cách tốt nhất và đơn giản nhất để duy trì sự khoẻ mạnh cho tóc.
Hãy ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả mâm xôi, cây lúa mạch và các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng.
Ăn uống đủ chất là một trong những bí quyết giữ mái tóc đen cho người cao tuổi. Ảnh minh họa |
Ăn đủ chất đạm
Chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng để có làn da, mái tóc và móng tay khỏe đẹp. Việc bổ sung các món giàu protein vào chế độ ăn uống có thể đặc biệt hữu ích nếu đang cố gắng hạn chế tóc bạc. Ăn đủ thực phẩm giàu đạm, như thịt, cá, trứng, đậu nành và các sản phẩm từ sữa có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, người tóc bạc nhiều thường thiếu hụt cả vitamin B12, axit folic và biotin. Những chất này có nhiều trong thịt, các loại đậu, hạt.
Bổ sung sắt, vitamin D và canxi
Người bị thiếu sắt hoặc có lượng sắt thấp trong cơ thể dễ bị tóc bạc sớm. Sắt là khoáng chất thiết yếu giúp các tế bào máu mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu là người ăn chay khiến thực đơn không có thịt, hãy đảm bảo ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C vì chúng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
Những người có tóc bạc sớm cũng có xu hướng thiếu vitamin D - chất ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melanin trong nang tóc. Vì vậy để cải thiện, hãy cố gắng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm, tiêu thụ thêm trứng, cá béo để có đủ vitamin D.
Bổ sung canxi cũng là bí quyết giữ mái tóc đen cho người có tuổi. Canxi không chỉ quan trọng đối với xương và cơ bắp mà còn giúp bảo quản sắc tố tóc lâu hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc hấp thụ 200mg canxi mỗi ngày có thể trì hoãn bạc tóc trong một số trường hợp.
Chăm sóc tóc đúng cách
Hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại tóc của mình; chọn sản phẩm giàu dưỡng chất để tăng cường độ bóng và sức khỏe cho tóc.
Hạn chế sử dụng máy sấy tóc và sự tác động nhiệt là một trong những cách giúp tóc chắc khoẻ hơn.
Massage da đầu
Thói quen massage da đầu nhẹ nhàng và thường xuyên giúp tăng cường lưu lượng máu, cung cấp dưỡng chất cho lõi tóc, giúp duy trì sức khỏe và màu đen của tóc.
Loại bỏ căng thẳng
Tình trạng căng thẳng liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách. Ngoài việc khiến tim đập nhanh hơn và làm gián đoạn giấc ngủ, stress còn có thể khiến tóc bị mất sắc tố. Sự căng thẳng mãn tính có thể gây viêm, tổn thương tế bào và bạc tóc sớm.
Nếu gặp phải tình trạng này, hãy thử áp dụng các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc tập thể dục thường xuyên để duy trì tâm trạng tốt.
Hãy nhớ rằng di truyền và quá trình lão hóa tự nhiên vẫn đóng vai trò quan trọng trong màu sắc của tóc. Không có cách nào đảm bảo rằng tóc sẽ luôn đen khi có tuổi, nhưng việc chăm sóc tốt mái tóc và sức khỏe tổng thể có thể giúp duy trì sự tươi trẻ cho tóc.
Muốn lấy lại màu tóc đen tự nhiên, hãy thử tham khảo những cách giúp mái tóc đen bóng và suôn mượt trở lại bằng những nguyên liệu tự nhiên.
Hạt cải: Hạt cải giã ép lấy dầu, bôi lên tóc chỉ sau vài tháng là tóc dài nhanh và đen bóng.
Nước dừa: Dùng nước quả dừa non tươi, vừa hái trên cây xuống xoa ngay lên đầu sẽ làm tóc đen.
Đại mạch: Ăn nhiều đại mạch tóc sẽ không có hiện tượng bạc, đen lâu hơn.
Nước vo gạo nếp: Nước vo gạo nếp để hai ngày rồi đem lấy gội đầu, dùng lâu có tác dụng làm tóc óng đẹp, đen, tóc bạc cũng có thể đen trở lại.
Phúc Bồn tử: Nhiều người tuy còn trẻ nhưng tóc đã bạc. Có rất nhiều cách chữa, và cách hữu dụng nhất là dùng quả Phúc Bồn tử tươi ép lấy nuớc bôi lên tóc, không những làm tóc đen hơn mà còn ngăn tóc bạc.
Quả sòi (ô cửu): Quả sòi nướng cháy, đun nước gội đầu làm tóc đen bóng, mau dài.
Quả khế: Thường xuyên ăn khế có thể chữa được bệnh bạc tóc, làm tóc đen hơn.
Hạt vừng: Lấy hạt vừng sao lên cho thơm rồi nghiền thành bột, cho thêm mật ong trắng, sau đó vê thành từng viên nhỏ. Mỗi sáng uống 10 viên, dùng lâu sẽ chữa được bệnh bạc râu tóc, làm tóc đen hơn.
Hồ đào xanh: Lấy 3 quả hồ đào xanh giã nhỏ, thêm 100ml sữa cho vào cốc khuấy đều lên, dùng bôi lên tóc 1 ngày 3 - 5 lần. Phương pháp này nếu dùng hàng ngày sẽ làm tóc đen bóng và suôn mượt.