Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 14:33

BHXH tự nguyện tiếp tục thu hút người dân tham gia

16:37 | 07/07/2020
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nhưng nhờ những giải pháp quyết liệt của toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), 6 tháng 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 635 nghìn người, tăng 61 nghìn người so với năm 2019.    
Nhiều dư địa phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện Đa dạng hóa hình thức mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Nhiều lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngoài ra, theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14.534 người và trên 85.428 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Kết quả này là sự nỗ lực, vượt khó khăn của toàn ngành BHXH; sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; sự phối hợp hiệu quả của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là tổ chức hội nghị trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

bhxh tu nguyen tiep tuc thu hut nguoi dan tham gia
Số người tham gia BHXH tự nguyên tiếp tục tăng đã khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước

Trước đó, trao đổi về tình hình phát triển BHXH tự nguyện trong tình hình mới, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - ông Trần Đình Liệu - cho hay, tính đến thời điểm này, nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện đang gặp nhiều khó khăn, song khó khăn này chỉ là ngắn hạn. “Cùng với việc từng bước kiểm soát được dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới, những nỗ lực của Chính phủ trong khôi phục lại nền kinh tế và quyết tâm của các bộ ngành liên quan trong thực hiện chính sách thì việc phát triển BHXH sẽ dần trở lại quỹ đạo” - ông Liệu nhấn mạnh.

Với sự lạc quan đó, để phát triển BHXH tự nguyện bền vững, hướng tới BHXH toàn dân, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, năm 2020, BHXH Việt Nam xác định tiếp tục song hành nhiều giải pháp. Cụ thể, từ nay đến hết năm 2020, để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia, ngành BHXH sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; chú trọng tổ chức các đợt phát động tuyên truyền, lễ ra quân và phối hợp với bưu điện tổ chức các hội nghị khách hàng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 11/CT-TTg để có những biện pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, ngành BHXH sẽ tiếp tục thực hiện rà soát dữ liệu cơ quan thuế cung cấp để xác định đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác triệt để đối tượng thuộc nhóm người sử dụng lao động và người lao động tham gia BHXH, BHYT. Tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đột xuất đối với đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, kiên quyết xử lý vi phạm và đề nghị cơ quan Công an điều tra, truy tố, xử lý hình sự theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 khi cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hỗ trợ nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả về giao dịch hồ sơ điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH.

Ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH - ghi dấu mốc quan trọng trong thực hiện chính sách này ở nước ta. Theo BHXH Việt Nam, từ khi có Nghị quyết 28 số người tham gia BHXH tự nguyện đã phát triển nhanh chóng.

Cụ thể, năm 2018, toàn quốc đã có trên 277.000 người tham gia, tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017. Năm 2019, con số này đã tăng lên gần 574.000 người, tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 đã bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

"Thành quả tích cực về phát triển BHXH tự nguyện cho thấy những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đi vào cuộc sống; công tác truyền thông phát huy hiệu quả, làm thay đổi nhận thức người dân; việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ngày càng thuận tiện, tạo được niềm tin trong nhân dân" - ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh