Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 05:59

Bến Tre: Tăng cường kết nối phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh

11:49 | 18/10/2019
Đó là nhấn mạnh của ông Phan Văn Mãi - Bí thư tỉnh ủy Bến Tre - tại Diễn đàn khởi nghiệp lần IV với chủ đề "Thúc đẩy khởi nghiệp du lịch thông minh tỉnh Bến Tre" do Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 17/10, tại UBND huyện Mỏ Cày Bắc.

Tham dự diễn đàn có trên 150 doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch cùng đoàn 50 sinh viên, thanh niên Hành trình thanh niên khởi nghiệp (Start up Journey).

ben tre tang cuong ket noi phat trien he sinh thai du lich thong minh
Ông Phan Văn Mãi – Bí thư tỉnh ủy Bến Tre - phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Văn Mãi - Bí thư tỉnh ủy Bến Tre - cho biết, Bến Tre là tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, len lỏi giữa những rặng dừa xanh, vườn cây trái trĩu quả, Bến Tre có đủ các hệ sinh thái của ba vùng ngọt, lợ, mặn.

Đến Bến Tre, du khách có thể trải nghiệm, khám phá bất kỳ hệ sinh thái của vùng nào. Về biển có nghêu, sò, tôm, cua, cá và nhiều thủy sản nước mặn. Về vùng nước ngọt có “vương quốc” hoa kiểng và vùng cây trái đặc sản nổi tiếng cả nước. Đặc biệt, cho dù là nơi nào và qua bao thế kỷ thì vẫn có sự hiện diện của cây dừa. Bến Tre đang vận động đổi thay từ diện mạo đến chất lượng cuộc sống bên trong từng ngày.

Theo ông Mãi, về loại hình du lịch ở Bến Tre có các loại hình du lịch sông nước miệt vườn, du lịch sinh thái cộng đồng… mỗi đơn vị lữ hành, công ty kinh doanh du lịch cũng đều dựa trên các thế mạnh của địa phương, phát huy giá trị những sản phẩm bản địa để hình thành nên những sản phẩm, mô hình du lịch.

ben tre tang cuong ket noi phat trien he sinh thai du lich thong minh

Trong thời gian tới, ông Mãi cho rằng việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trên lĩnh vực du lịch bên cạnh các giải pháp về công nghệ số thì việc liên kết, hợp tác để phát triển du lịch là yếu tố quan trọng để xây dựng một nền du lịch thông minh phát triển bền vững dựa trên các tài nguyên bản địa của địa phương. Để tạo ra hàng loạt sản phẩm mới, mô hình du lịch mới hấp dẫn, độc đáo ở Bến Tre không phải là chuyện khó và đây chính là vấn đề của tư duy đổi mới và sáng tạo không ngừng của người làm du lịch, mà nhất là ở các bạn khởi nghiệp.

Các DN, hộ kinh doanh làm du lịch cần xem đây là cơ hội để cùng đầu tư, hợp tác cùng có lợi để khai thác tiềm năng du lịch Bến Tre, qua đó nâng chất quy mô, tính chuyên nghiệp, cùng xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ sinh thái du lịch của tỉnh, trong đó có du lịch thông minh”, ông Mãi lưu ý.

ben tre tang cuong ket noi phat trien he sinh thai du lich thong minh
Ông Lý Đình Quân – Tổng giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn

Ông Lý Đình Quân – Tổng giám đốc Trung tâm ươm tạo khỏi nghiệp Sông Hàn - cho rằng, đối với lĩnh vực du lịch, hệ sinh thái khởi nghiệp du lịch và DN du lịch thông minh thì còn rất mới lạ và các nguồn lực rất rời rạc, chưa nhiều hợp tác và kết nối giữa thành tố của hệ sinh thái. Hệ sinh thái du lịch thông minh còn sơ khai nên trước mắt cần các giải pháp nền tảng trước cho 2 năm đầu tiên với các giải pháp như cần có một đề án tổng thể 5 năm của tỉnh Bến Tre về thúc đẩy hệ sinh thái khỏi nghiệp du lịch thông minh với sự hợp tác hỗ trợ từ nhiều ban ngành. Khuyến khích tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động khởi nghiệp…

“Khởi nghiệp du lịch thông minh thực sự là công cụ hiệu quả để tạo ra thế hệ doanh nhân du lịch mới có sự sáng tạo, công nghệ tạo ra sự đột phá lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên cần phải có sự vào cuộc đồng bộ, khoa học và quyết liệt với cách làm đúng, tư duy đúng ngay từ đầu, thì hiệu quả cho một hệ sinh thái du lịch thông minh sẽ phát huy để có thể tạo ra nhiều doanh nhân du lịch chất lượng phát triển kinh tế. Khi chúng ta làm tốt nhất có thể, chắc chắn sẽ xuất hiện hàng trăm DN du lịch thông minh ra đời trong thời gian tới” - ông Quân nhấn mạnh.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Đà Nẵng) đã ký kết MOU, hợp tác triển khai thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển DN trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Tỷ