Bavabi kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa đặc sản hàu Vân Đồn vươn xa |
Năm 2012, bà Phạm Thị Thu Hiền - Giám đốc Bavabi - đã có những ý tưởng đầu tiên về ước mơ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm chế biến cao cấp cho đặc sản quê hương với giống hàu Vân Đồn. Hàu vốn là loài thủy sản được ví như tinh hoa của biển, chứa nguồn protein cao cùng với nhiều axit amin, kẽm và vitamin, nhưng lại có vị tanh đặc trưng, thịt mềm và dễ nát nên bài toán chế biến thành thực phẩm bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày chứa nhiều thách thức. Tuy nhiên, bằng sự bền bỉ qua hàng trăm thử nghiệm, năm 2014, Dự án “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu tại Quảng Ninh” thành công. Ước mơ của bà Phạm Thị Thu Hiền đã thành hình với cái tên: Bavabi - Báu vật biển.
Với dấu ấn đó, năm 2014, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh chính thức thành lập. Chỉ sau một thời gian ngắn, công ty không chỉ dẫn đầu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn liền cao cấp từ thủy sản của Quảng Ninh, mà còn kinh doanh sản phẩm thủy sản chế biến, khô, tươi sống khác. Mỗi sản phẩm của Bavabi đều được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu vùng biển Bái Tử Long (Vân Đồn), nghiên cứu kỹ lưỡng, sáng tạo khéo léo, đưa hương vị truyền thống của Việt Nam vào sản phẩm, nhưng vẫn giữ được những giá trị quý từ nguyên liệu, giám sát chặt chẽ trong từng công đoạn sản xuất để sản phẩm không chỉ an toàn mà còn thật sự trở thành “tinh hoa ẩm thực biển”. Nhờ đó, Bavabi là đơn vị duy nhất của tỉnh Quảng Ninh có 2 sản phẩm là ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai được trao giấy chứng nhận xếp hạng 5 sao OCOP. Đến nay, sản phẩm của công ty đã phân phối vào tất cả các hệ thống thực phẩm sạch lớn như: Bác Tôm, Sói Biển, Biggreen... và đưa được vào hệ thống các siêu thị lớn trong nước như Big C.
Bà Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ, để có được vị trí như hiện nay, Bavabi đã nỗ lực nghiên cứu và liên tục đầu tư, ứng dụng công nghệ chế biến hiện đại; xây dựng đội ngũ kỹ thuật và công nhân lành nghề vận hành sản xuất. “Để thực hiện được tốt những công việc này, công ty mất thời gian 2 năm. Bằng cách tiếp cận sáng tạo của mình, Bavabi luôn nỗ lực áp dụng những công nghệ chế biến tiên tiến nhằm giữ được những giá trị dinh dưỡng quý của các loài hải sản tự nhiên của vùng biển Vân Đồn” - bà Hiền nhấn mạnh. Là đơn vị khởi nghiệp còn rất non trẻ, cũng như nhiều DN khác trong cả nước, Bavabi đứng trước những cơ hội và thách thức của cuộc CMCN 4.0. Bà Phạm Thị Thu Hiền cho hay, cuộc CMCN 4.0 đang có nhiều tác động mạnh mẽ đến DN nói chung và với Bavabi cũng không ngoại lệ. CMCN 4.0 mang tới một nền tảng công nghệ, khoa học - kỹ thuật, thông tin thuận lợi hơn cho DN. Các nghiên cứu mới góp phần rút ngắn thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm được cuộc cách mạng này cũng đang tạo nên một môi trường cạnh tranh lớn hơn, khốc liệt hơn. Do đó, “Để DN hội nhập tốt hơn trong thời kỳ CMCN 4.0, chúng tôi cần rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển sản phẩm mới, hỗ trợ vốn để mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu...” – bà Hiền chia sẻ.
Trước mắt, để chủ động trong CMCN 4.0, bà Phạm Thị Thu Hiền cho hay, Bavabi sẽ đẩy mạnh ứng dụng một số công nghệ hiện đại vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, như: Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để nhận diện sản phẩm ruốc hàu với nguyên liệu được thu hoạch từ vùng nào, đã được kiểm soát hay chưa, lô sản phẩm sản xuất tại đâu và thời gian bao lâu; ứng dụng công nghệ enzym trong việc nghiên cứu phát triển một số sản phẩm mới đem lại những sản phẩm có giá trị tốt cho người tiêu dùng; sử dụng một số phần mềm quản lý hiện đại trong công tác quản trị tại công ty như quản lý nhân sự, bán hàng, chăm sóc khách hàng...
Trên con đường thực hiện giấc mơ đưa sản phẩm của biển vươn xa, thương hiệu cùng với toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu của Bavabi đã được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) hỗ trợ thực hiện, nhằm đem lại giá trị gia tăng, nâng cao sức cạnh tranh của DN trên thị trường trong và ngoài nước. |