Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:36
Tái khởi động Bio Ethanol Dung Quất

Hướng tới bảo đảm hiệu quả kinh tế

16:05 | 09/10/2018
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) - một trong 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương - đang được khởi động chuẩn bị sản xuất. Đây là tín hiệu tích cực hỗ trợ phát triển nguồn nguyên liệu sản xuất Ethanol trên thị trường.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung (BSR-BF) - đơn vị trực tiếp quản lý Bio Ethanol Dung Quất, hiện công tác cho việc vận hành lại Bio ethanol Dung Quất tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đã cơ bản được hoàn thành, dự kiến ngày 15/10/2018, nhà máy sẽ vận hành trở lại.

huong toi bao dam hieu qua kinh te
Bio Ethanol Dung Quất sẵn sàng vận hành trở lại

Trước đó, ngày 12/6/2018, BSR-BF ký hợp đồng hợp tác với Công ty Tocontap về việc gia công sản phẩm. Ông Phạm Văn Vượng - Giám đốc BSR-BF - chia sẻ, theo thỏa thuận, BSR-BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu (sắn) do Tocontap cung cấp. Tocontap chịu trách nhiệm nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol thành phẩm, chi phí gia công 3.000 đồng/lít. Hợp đồng này có thời hạn 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, 12 tháng đầu tiên, Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mà phía BSR-BF có thể sản xuất được và tạm ứng chi phí sửa chữa nhà máy, gia công cho BSR-BF khi nhà máy hoạt động trở lại. Công tác sửa chữa, bảo dưỡng nhà máy phục vụ chạy lại cơ bản đã xong. Hạng mục hồ Cigar tiếp nhận nước thải, lắng đục và tạp chất rồi chuyển về nơi xử lý cũng cơ bản hoàn thiện.

Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, vốn, để nhà máy hoạt động. Như vậy, kể cả "đầu vào" và "đầu ra" trong năm đầu tiên khi nhà máy hoạt động trở lại đã được cụ thể hóa.

Cũng tại thời điểm này, phân xưởng điện hơi của Bio Ethanol Dung Quất đã tái khởi động thành công. Theo ông Phạm Văn Vượng, sự kiện này là tiền đề để Bio Ethanol Dung Quất khởi động các phân xưởng như nhà nghiền, phân xưởng tách cát, nhà máy chính… nhằm kiểm tra và kết nối tổng thể.

Có thể khẳng định, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và sự chung tay của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, những khó khăn, vướng mắc "gay cấn" nhất trong việc đưa Bio Ethanol Dung Quất hoạt động trở lại đã được tháo gỡ.

Nhà máy khởi động lại sẽ đạt 65% công suất, sản xuất khoảng 2.000 tấn sản phẩm (trong 2 tuần đầu); sau đó, được kiểm tra máy móc và nâng công suất. Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR-BF sẽ sản xuất 7.000m3 Ethanol cho Tocontap; 35.000m3 còn lại như trong hợp đồng đã ký sẽ sản xuất vào năm 2019.

Theo quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương và PVN, sau khi chạy lại Bio Ethanol Dung Quất thành công mới nghiệm thu nhà máy, quyết toán công trình và phương án tiếp theo mới tính tới thoái vốn. Ngoài ra, PVN yêu cầu người đại diện phần vốn của PVN tại Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn chỉ đạo và hỗ trợ BSR-BF tiếp tục thực hiện các nội dung công việc đối với Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất theo Kế hoạch hành động thực hiện Đề án ban hành kèm theo Quyết định số 4269/QĐ-BCĐDADNCT.

Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR-BF sẽ sản xuất 7.000m3 Ethanol cho Tocontap; 35.000m3 còn lại như trong hợp đồng đã ký sẽ sản xuất vào năm 2019.

Lan anh