Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 13:40

Hàng lậu qua biên giới Tây Nam vẫn nóng

16:13 | 26/02/2021
Trong những ngày đầu năm, hàng hóa vẫn tiếp tục tuồn trái phép qua biên giới Tây Nam bất chấp sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Tân dược, đông dược, đồ điện tử, quần áo, giày dép, trang thiết bị y tế, ma túy, trong đó thuốc lá là mặt hàng thẩm lậu nhiều nhất.

Ghi nhận từ các cơ quan chức năng chống buôn lậu cho thấy, trong những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu, tình hình vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới Tây Nam vẫn tiếp diễn, mặt hàng nhập lậu nhiều nhất vẫn là thuốc lá điếu.

Tại An Giang, mặc dù lực lượng kiểm soát đã được tăng cường ở khu vực biên giới để phòng chống dịch Covid-19 và chống hàng hóa vận chuyển trái phép qua biên giới nhưng hàng lậu vẫn tìm cách tuồn sâu vào nội địa dưới nhiều hình thức tinh vi.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 An Giang cho biết, trong tháng 2/2021, các cơ quan chức năng của tỉnh An Giang đã phát hiện 178 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, giảm 35,5% số vụ vi phạm so với tháng 1/2021 nhưng tăng 48,3% so với cùng kỳ; hàng hoá bị thu giữ hơn 4,3 tỷ đồng. Trong hai tháng đầu năm 2021, lực lượng chống buôn lậu An Giang đã bắt giữ 454 vụ vi phạm, hàng hoá thu giữ trị giá hơn 8,6 tỷ đồng, trong đó đã thu giữ gần 200.000 bao thuốc lá và 16 tấn đường cát nhập lậu.

Ngày 23/2, tại thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, cơ quan chức năng đã bắt giữ xe máy ngụy trang bán dạo mặt hàng bắp rang nhưng bên trong chứa 1.500 bao thuốc lá nhập lậu. Chủ phương tiện khai nhận, số thuốc lá lậu này được vận chuyển từ TP. Châu Đốc đến huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để lấy tiền công 400.000 đồng. Trước đó, tại thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, 3 đối tượng vận chuyển nhiều bao cỏ từ Campuchia qua Việt Nam chứa bên trong 2.000 bao thuốc lá Hero, Messi, các đổi tượng buôn lậu đã tẩu thoát khi bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện.

Hàng hóa vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới Tây Nam
Tang vật thuốc tây và rượu ngoại không có chứng từ chứng minh nguồn gốc tại một căn hộ ở phường Vĩnh Ngương, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang bị cơ quan chức năng phát hiện

Tại địa bàn An Giang, ngoài thuốc lá các các cơ quan chống buôn lậu còn phát hiện nhiều vụ buôn lậu mỹ phẩm, tân dược, đông dược, rượu ngoại. Mới đây, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang đã phát hiện tại một căn hộ ở khóm Vĩnh Tân, phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc chứa 829 hộp thuốc tây và 120 chai rượu ngoại nhãn hiệu HAVANA CLUB, ABSOLUT PEARS. Chủ lô hàng trị giá khoảng 100 triệu đồng đã không xuất trình đươc giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa khi kiểm tra và bị lập biên biên tạm giữ.

Theo đánh giá của các cơ quan chống buôn lậu, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Tân Sửu, tại khu vực biên giới Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Kiêng Giang tình hình vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã giảm nhiều so với cùng kỳ, do các đơn vị tăng cường lực lượng và lập nhiều chốt canh để phòng chống dịch Covid- 19 trên biên giới. Tuy nhiên, những mặt hàng có sức mua lớn như thuốc lá vẫn tiếp tục thẩm lậu và diễn biến phức tạp.

Tại địa bàn tỉnh Long An, do các tuyến biên giới có nhiều lực lượng tuần tra nên tình hình nhập lậu thuốc lá đã giảm mạnh so với trước, tuy nhiên do giá bán thuốc lá giữa Việt Nam và Campuchia chệnh lệch cao vì thế các đối tượng dùng nhiều mánh khóe để tuồn hàng lậu vào thị trường.

Chỉ tính trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu (từ ngày 20/12/2020 đến 20/1/2021) các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã phát hiện và xử lý 195 vụ vi phạm, trong đó có 156 trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; thu giữ 384.113 bao thuốc lá lậu, 2.150kg vải, 33kg pháo nổ và nhiều loại hàng hóa tiêu dùng khác.

Hàng hóa vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới Tây Nam
Phương tiện và thuốc lá nhập lậu bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An bắt giữ

Ông Phạm Đức Chinh - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An - cho biết, trong thời gian gần đây, các đối tượng thuê người đai vác thuốc lá lậu qua biên giới, tập kết ở những điểm kín đáo sau đó dùng ô tô loại 4, 7 chỗ vận chuyển vào nội địa và đi các tỉnh khác, chủ yếu hoạt động trong đêm. Để qua mặt lực lượng kiểm tra, các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu còn thuê người nghiện ma túy, người không có giấy phép lái xe ô tô, dùng biển kiểm soát ô tô giả để vận chuyển thuốc lá lậu.

Sau khi các cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát chặt đường biên giới Tây Nam để phòng chống dịch Covid-19 và hàng hóa nhập lậu qua biên giới, thuốc lá nhập lậu như 555 do Anh quốc sản xuất, thuốc Jet, Hero tại miền Nam tăng mạnh giá bán lẻ.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh trong dịp Tết vừa qua, thuốc lá 555 của Anh quốc nhập lậu bán lẻ từ 130.000 - 140.000 đồng/bao, tăng khoảng trên dưới 3 lần giá bán vào thời điểm tháng 11/2020, hiện tại giá thuốc nhãn hiệu này vẫn hơn 100. 000 đồng/bao. Tương tự, thuốc lá nhập lậu nhãn hiệu Jet và Hero vào thời điểm này giá vẫn còn ở mức 26.000 - 27.000 đồng/bao, mức tăng trên dưới 7.000 đồng/bao so với trước đây. Bà Trần Thị Hà, chủ tiệm tập hóa trên đường Gò Dầu, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cho hay, mấy người bỏ mối thuốc lá cho biết, do bị kiểm soát chặt ở khu vực biên giới vì vậy hàng về rất ít nên giá tăng cao.

Trần Thế