Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 09:15

Bảo tàng vì sự bình đẳng: Đa dạng và hòa nhập

17:51 | 15/05/2020
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5), Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) lựa chọn chủ đề "Bảo tàng vì sự bình đẳng: Đa dạng và Hòa nhập" mhằm tôn vinh sự đa dạng của bảo tàng cũng như đội ngũ cán bộ làm việc tại bảo tàng.    
bao tang vi su binh dang da dang va hoa nhap
Tòa trống đồng, nơi giới thiệu văn hóa 54 dân tộc của Việt Nam

Với chủ đề này, Hiệp hội khuyến khích các bảo tàng cùng tham gia để tạo sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống, nâng cao vai trò của việc đa dạng và hòa nhập trong các thiết chế văn hóa, thúc đẩy trao đổi văn hóa như chất xúc tác cho hòa bình giữa các dân tộc, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành thế giới, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế hướng dẫn các bảo tàng thúc đẩy sự sáng tạo, phát huy tốt giá trị các sưu tập hiện vật thông qua khai thác thế mạnh của phương tiện truyền thông xã hội. Cụ thể, các bảo tàng cần đa dạng cách thức giới thiệu sưu tập hiện vật trực tuyến, xây dựng nội dung cho trang mạng xã hội của bảo tàng. Đồng thời, các bảo tàng giới thiệu hình ảnh đẹp về hiện vật hoặc sưu tập hiện vật đặc biệt, xây dựng chương trình giới thiệu di sản văn hóa trên truyền hình... Các đơn vị bảo tàng cần đẩy mạnh số hóa hình ảnh sưu tập hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, xây dựng cổng thông tin trực tuyến, khuyến khích du khách tham gia tìm hiểu nội dung trưng bày. Bên cạnh đó, các bảo tàng có trách nhiệm giới thiệu sưu tập quý hiếm, xây dựng chương trình giáo dục trực tuyến phù hợp với nhiều lứa tuổi nhằm tạo sự thân thiện, xóa bỏ rào cản về thời gian, không gian giữa bảo tàng với khách tham quan.

bao tang vi su binh dang da dang va hoa nhap
Khách tham quan khu trưng bày văn hóa 54 dân tộc Việt Nam

Hưởng ứng hoạt động này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức mở cửa miễn phí cho khách tham quan vào ngày 17/5/2020 (chủ nhật). Bên cạnh đó, bảo tàng có thể giới thiệu những hình ảnh đẹp, có chất lượng cao về hiện vật hoặc sưu tập hiện vật của bảo tàng, vận dụng lợi thế của mạng xã hội để sáng tạo các hình thức giới thiệu di sản văn hoá nhằm khuyến khích khách tham quan biết đến nội dung giới thiệu và hoạt động của Bảo tàng. Đặc biệt, các bảo tàng chủ động phối hợp với ngành giáo dục để giới thiệu di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa phi vật thể tới học sinh, sinh viên gắn với chương trình học tập.

Thanh Huyền