Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 18:14

Lắng đọng trước “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”

20:30 | 07/05/2020
Ngày 7/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” nhân dịp nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).    
lang dong truoc ho chi minh nhung net phac hoa chan dung
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động đặc sắc được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng. Nội dung trưng bày chia làm 6 phần: Nguyễn Sinh Cung - Cậu bé giàu nghị lực; Nguyễn Tất Thành - Người thanh niên yêu nước tiến bộ; Nguyễn Ái Quốc - Người Chiến sĩ cộng sản kiên trung; Hồ Chí Minh - Nhà lãnh đạo thiên tài; Hồ Chí Minh - Nhà văn hoá lớn; Hồ Chí Minh - Chân dung đời thường.

lang dong truoc ho chi minh nhung net phac hoa chan dung
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu nghe thuyết minh về các hiện vật trưng bày tại Triển lãm

Tại lễ khai mạc, các vị đại biểu cùng người dân Hà Nội đã thật sự xúc động, lắng đọng trước các hiện vật, hình ảnh chứa đựng nhiều câu chuyện ý nghĩa liên quan về Hồ Chí Minh như: Bức chân dung ánh sáng năm 1946, do nhiếp ảnh gia người Pháp Laure Albin Guilliot chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh; bộ dụng cụ tập thể thao của Bác; Trang sổ lương của anh Văn Ba được sao lại từ cuốn sổ lương của tàu Amiral Latouche Tréville do Bảo tàng Hồ Chí Minh sưu tầm tại Trung tâm lưu trữ hải ngoại tại Aix en Provence, Pháp; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Bệnh viện Bạch Mai; Mũ len của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Pierre Biquard, giáo sư vật lý người Pháp. Đặc biệt, bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà tù Côn Đảo là hiện vật lần đầu tiên được Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày.

Thông qua các tư liệu, hiện vật quý, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tạo cơ hội để công chúng có dịp tiếp cận, tìm hiểu rõ nét về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Đồng thời, cảm nhận sâu sắc hơn về cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh, thông qua những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh – Những nét phác họa chân dung” khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng lại giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn cao cả, có sức lan toả trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại... “Những hiện vật được thực hiện sau nhiều nỗ lực của các đơn vị, và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh”- ông Vũ Mạnh Hà cho hay.

lang dong truoc ho chi minh nhung net phac hoa chan dung
Đến với bảo tàng trong những ngày này, khách tham quan sẽ được chứng kiến nhiều hiện vật và tư liệu quý giá gắn với cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cùng với trưng bày “Hồ Chí Minh – Những nét phác họa chân dung”, Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện song song triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến của 55 tập thể và 75 cá nhân được đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) và Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hơn 400 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển lãm kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc cổ vũ kịp thời những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong giai đoạn hiện nay.

Theo kế hoạch, ngoài giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh – Những nét phác họa chân dung” sẽ được tổ chức tại các đơn vị thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số bảo tàng địa phương và trường đại học trên cả nước.

Thanh Huyền