Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại 4.0 như thế nào

Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế sâu rộng khiến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ càng trở nên phức tạp, do đó, các doanh nghiệp phải nâng cao nhận thức.
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn Tạo động lực mới cho hoạt động phát triển sở hữu trí tuệ

Ngày 2/8, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) tổ chức Hội thảo “Bảo hộ và quản lý tài sản sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Việt Nam có khả năng trở thành nước có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng tại Singapore – Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới – nhận định, trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã ghi nhận thành tích kinh tế nổi bật, thành tựu này sẽ thay đổi sự đổi mới và không gian công nghệ trong và ngoài ASEAN. Trong nhiều năm qua, trong Chỉ số đổi mới Toàn cầu của WIPO, Việt Nam đứng đầu trong số 34 nước thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tại Việt Nam, công nghệ truyền thông như giao diện người, máy tính tốc độ cao và phân tích dữ liệu chiếm khoảng một nửa danh mục sáng chế gần đây. Các mô hình kinh doanh kỹ thuật số mới và sáng tạo cũng đã xuất hiện với tốc độ chóng mặt. Việt Nam đang sở hữu khoảng 10 kỳ lân trong nước (các công ty khởi nghiệp công nghệ được định giá thị trường từ 1 tỷ USD trở lên), chiếm gần 10% trong tổng số khoảng 36 kỳ lân trong ASEAN vào năm 2021.

Các kỳ lân Việt Nam đã đạt được vị thế của mình chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, trong khi đó, các công ty trong danh sách Fortune 500 phải mất 20 năm mới đạt được mức định giá tỷ USD. “Trong những năm tới, Việt Nam cũng có khả năng trở thành nước có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN”, bà Thitapha Wattanapruttipaisan nhận định.

Tại Hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, doanh nghiệp đã cùng nhau cập nhật thông tin về Luật Sở hữu trí tuệ mới sửa đổi; cách thức bảo hộ sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử và môi trường công nghiệp 4.0; cách thức định giá tài sản sở hữu trí tuệ. Đồng thời, các chuyên gia chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam trong công cuộc xây dựng và quản lý sở hữu trí tuệ giúp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiến hành có hiệu quả việc bảo hộ và quản lý tài sản sở hữu của mình trong nước và ra nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Luật sư thành viên, Công ty Luật Vision & Associates, đây là lần sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ mang tính toàn diện và sâu rộng nhất từ trước đến nay. Trong đó, các thay đổi liên quan đến các chế định bảo hộ nhãn hiệu sẽ là điều mà các doanh nghiệp phải quan tâm trước hết. Bởi vì các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã bắt đầu quan tâm đến sở hữu trí tuệ, mà cụ thể là các nhãn hiệu để phục vụ cho các hàng hóa, dịch vụ của họ.

Liên quan đến nhãn hiệu, Luật Sở hữu trí tuệ 2022 đã mở rộng ra bảo hộ đến nhãn hiệu âm thanh bên cạnh nhãn hiệu chữ, nhãn hiệu hình. Các tiêu chí đánh giá các nhãn hiệu nổi tiếng, cũng như các căn cứ đề từ chối, hủy bỏ hay chấm dứt hiệu lực của nhãn hiệu đây cũng những điểm mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải quan tâm và nắm các quy định mới để vận dụng tốt nhất cũng như bảo hộ nhãn hiệu của mình.

Bên cạnh đó, về cơ chế thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo Luật Sở hữu trí tuệ 2022 đã có những thay đổi khá tích cực. Cụ thể như việc cho phép sự tham gia chủ động hơn của các cơ quan nhà nước, mà ở đây là cơ quan hải quan trong việc xử lý các hành vi xâm phạm.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian cũng đã bước đầu bị ràng buộc trách nhiệm liên quan đến quyền tác giả hoặc liên quan đến hành vi xâm phạm trên các nền tảng do họ cung cấp. Ngoài ra, còn có những thay đổi liên quan đến việc thực thi trên môi trường số, mà cụ thể ở đây liên quan đến tên miền. Theo đó, việc đăng ký tên miền đã không còn bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh việc đăng ký nhãn hiệu thì cần ngay lập tức nghĩ tới việc đăng ký tên miền. Cụ thể ở đây là các tên miền .vn và .com.vn. Bởi lẽ, khi bên thứ 3 có hành vi chiếm đoạt tên miền đó thì việc xử lý hành vi xâm phạm tên miền sẽ trở lên khá khó khăn.

Nâng cao nhận thức từ chính các doanh nghiệp

Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông Lương Minh Huân – Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) - nhận định, trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0hội nhập quốc tế sâu rộng, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ lại càng trở nên phức tạp khi mà sự phát triển của khoa học, công nghệ vừa giúp phát huy và lan tỏa mạnh mẽ những mặt tích cực nhưng đồng thời cũng khuếch đại gấp nhiều lần các vấn đề nổi cộm về sở hữu trí tuệ mà doanh nghiệp phải đối mặt.

Điển hình là các hành vi xâm phạm đang diễn ra ngày càng nhanh chóng hơn, tinh vi hơn với quy mô rộng lớn hơn, vượt qua cả ranh giới về địa lý và lãnh thổ quốc gia, thay đổi hình thức từ môi trường kinh doanh truyền thống lên môi trường thương mại điện tử và internet. “Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhận thức cao hơn nữa về vai trò sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như hội nhập mạnh mẽ hiện nay”, ông Lương Minh Huân đánh giá.

Dẫn báo cáo Chỉ số sở hữu quốc tế năm 2022 của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông Lương Minh Huân cho hay, chỉ số đo lường sở hữu trí tuệ của Việt Nam năm 2022 chỉ xếp thứ 45/55 quốc gia được xếp hạng, tức là thuộc 1/3 các quốc gia bị đánh giá thấp, giảm một bậc so với năm 2021. Ngoài ra, nếu so sánh với con số hơn 860 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường thì số lượng đơn đăng ký và văn bản được cấp trong thời gian qua vẫn rất khiêm tốn. Chưa kể đến việc chúng ta liên tục phải chứng kiến những bài học đắt giá về việc doanh nghiệp Việt Nam bị tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp, thương hiệu, thậm chí là bị lợi dụng và chiếm đoạt các thành quả sáng tạo cả ở trong và ngoài nước.

“Hiện, nhận thức của doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ ngày càng nâng cao thể hiện thông qua con số bảo hộ sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp trong giai đoạn 2010-2021 được tăng lên từ trên 30% lên trên 40%. Bên cạnh những kết quả đạt được thì nhận thức của doanh nghiệp cũng như quá trình thực thi sở hữu trí tuệ chưa tương xứng với thực trạng phát triển của cộng động doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Huân đánh giá.

Theo các chuyên gia, nhận thức được những giá trị tiềm ẩn của sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp phải tăng cường đẩy mạnh xây dựng và quản lý các tài sản này, không chỉ để phòng chống nạn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mà còn nhằm mục đích tạo ra công cụ nâng cao khả năng cạnh tranh, sức ảnh hưởng trong ngành và vị thế của mình trên thị trường. Các doanh nghiệp cần thấy rõ rằng, với xu hướng hiện tại, sở hữu trí tuệ là một loại tài sản mang lại giá trị kinh tế đáng kể và là thước đo cho sự phát triển và cải cách của mình.

“Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quyền sở hữu trí tuệ sẽ trở thành một trong những công cụ quyết định sức mạnh cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp hàng trăm đơn sáng chế một năm, có thương hiệu mạnh và một số thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong nước mà trên thị trường quốc tế”, ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc – Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam chia sẻ.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam vì đã cứu nạn thành công nhóm thầy trò mắc kẹt ở suối.
Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Giá thuốc 3 gói vừa trúng thầu tập trung quốc gia đều giảm so với năm trước, với tỷ lệ giảm giá trung bình 17,25% (tương đương 1.337 tỷ đồng).
Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Tính đến ngày 5/8/2022, Bộ Công an đã cấp được 67.910.130 thẻ căn cước công dân gắn chíp.
PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để di dời cột điện cao thế 220-500kV phục vụ thi công cao tốc
Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.
Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Sáng 9/8, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình giới thiệu cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước"
Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Bình chở 8 thuyền viên đã bị lốc xoáy trên biển nhấn chìm khi đang đánh bắt ở khu vực cửa Roòn, huyện Quảng Trạch.
“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

Ngoài công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, Bộ Y tế đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán khám chữa bệnh...
Cấp cứu một trẻ em, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản quay đầu lại sân bay Nội Bài

Cấp cứu một trẻ em, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản quay đầu lại sân bay Nội Bài

Để cấp cứu một hành khách, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản khởi hành ngày 8-8 từ Hà Nội sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã quay lại sân bay Nội Bài.
Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc.
Từ 1/9 khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon khi đến Cô Tô

Từ 1/9 khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon khi đến Cô Tô

Từ ngày 1/9, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ thí điểm áp dụng quy định khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon,... khi đi du lịch Cô Tô.
Bài 1: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và KTS Đào Ngọc Nghiêm từng nói gì về quy hoạch Hồ Tây?

Bài 1: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và KTS Đào Ngọc Nghiêm từng nói gì về quy hoạch Hồ Tây?

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc chính là người đã có những nghiên cứu chuyên sâu về tổng thể câu chuyện quy hoạch Hồ Tây từ đầu thế kỷ đến nay.
Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhà nông phấn khởi thu lợi nhờ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Nhà nông phấn khởi thu lợi nhờ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Vừa qua, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Chiều nay (8/8) vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Hậu Giang: Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, hướng tới sự tiện lợi cho người dân

Tỉnh Hậu Giang: Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, hướng tới sự tiện lợi cho người dân

Việc phối hợp giữa Bưu điện tỉnh Hậu Giang và Bộ phận một cửa các cấp đã giúp người dân thuận tiện khi giải quyết thủ tục hành chính.
Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
CADA đánh dấu 100 năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

CADA đánh dấu 100 năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê cà phê Fine Robusta của nông trường CADA (tỉnh Đắk Lắk) được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ xuất khẩu.
Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt

Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt

Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt. Ngược lại, lĩnh vực tài chính lại chứng kiến sự “hạ nhiệt” của các từ khóa về thị trường chứng khoán.
Sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng

Sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng

Cục Hàng không cho biết, theo kế hoạch Sân bay Côn Đảo sẽ tạm đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4/2023 và mở lại sân bay vào tháng 12/2023.
Công tác chuẩn bị Đại hội của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã cơ bản hoàn thành

Công tác chuẩn bị Đại hội của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã cơ bản hoàn thành

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã cơ bản hoàn thành.
Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2” sẽ phát sóng số đầu tiên vào 20h55 ngày 12/8/2022 trên kênh VTV1.
Hà Nội: Khu công nghiệp Quang Minh xảy ra cháy lớn

Hà Nội: Khu công nghiệp Quang Minh xảy ra cháy lớn

Một đám cháy lớn vừa xảy ra tại xưởng sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Đài Loan ở Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, bước đầu chưa rõ nguyên nhân.
Đà Nẵng: Cháy lớn tại siêu thị đồ mẹ và bé

Đà Nẵng: Cháy lớn tại siêu thị đồ mẹ và bé

Tối 7/8 tại thành phố Đà Nẵng, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng chuyên bán đồ mẹ và bé trên đường Lê Văn Hiến (Q. Ngũ Hành Sơn).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động