Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất, song các đơn vị, địa phương vẫn nỗ lực bảo đảm tất cả người lao động có Tết.
Hà Nội sẽ trao 15.000 suất quà cho người lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2024 Quảng Ninh: Người lao động được thưởng Tết Nguyên đán trung bình 8,3 triệu đồng

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực

Ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn gặp không ít khó khăn, song phương châm Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh xây dựng trong kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là: “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết
Đoàn viên công đoàn, người lao động tỉnh Bắc Ninh mua hàng 0 đồng tại Chợ Tết Công đoàn năm 2023

Theo đó, tất cả đoàn viên, người lao động, trong đó ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm; đoàn viên, người lao động thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên, người lao động ở lại đơn vị, doanh nghiệp để phục vụ công tác, sản xuất, kinh doanh vào dịp Tết.

Dự kiến, trong chương trình “Tết sum vầy” năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh sẽ tặng 3.500 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do bão lũ, thiên tai, dịch bệnh; tặng 10.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn làm việc xa quê (cách từ 100 km trở lên) có nhu cầu về quê đón Tết Nguyên đán.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động cũng phát 3.000 phiếu mua hàng 0 đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; bố trí 60 - 70 gian hàng phúc lợi, lợi ích liên quan đến các mặt hàng, dịch vụ phục vụ lợi ích thiết yếu của đoàn viên, công nhân lao động.

Ngoài ra, sẽ tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; giao lưu giữa người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và đoàn viên, người lao động, trò chơi dân gian, ẩm thực văn hóa dân tộc; tổ chức cuộc thi gói bánh chưng, cắm hoa… để chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời, tổ chức hoạt động cảm ơn, tri ân các doanh nghiệp có nhiều hoạt động chăm lo “Vì người lao động”.

Cũng là địa phương có nhiều khu công nghiệp, để chủ động chăm lo, bảo đảm mọi người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn.

Với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức hoạt động họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đoàn viên, người lao động, nhất là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm và đoàn viên nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Năm nay, Liên đoàn Lao động Đồng Nai sẽ hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn xa quê được về quê đón Tết thông qua chương trình "Tấm vé nghĩa tình". Với những công nhân không về quê đón Tết, các cấp công đoàn sẽ chúc Tết người lao động tại khu nhà trọ, khu vực tập trung đông công nhân với các hoạt động văn nghệ vui Xuân, đón Tết…

Còn tại Bình Dương, theo Liên đoàn Lao động tỉnh, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, dự kiến có khoảng 800.000 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động được các cấp công đoàn và chính quyền địa phương chăm lo Tết với tổng số tiền 302 tỷ đồng. Trong đó, UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố dự kiến chi hỗ trợ 44.400 lao động với tổng số tiền hơn 44 tỷ đồng.

Tết này, các công đoàn cơ sở ở Bình Dương cũng dự kiến sẽ tặng 700.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 175 tỷ đồng; phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tiệc tất niên, hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí cho người lao động; phối hợp với doanh nghiệp tổ chức xe đưa người lao động về quê đón Tết và quay trở lại làm việc sau Tết...

Tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” trong 2 ngày 26 và 27/1/2024 (tức ngày 16, 17 tháng Chạp năm Quý Mão) với khoảng 80 gian hàng và trên 60 doanh nghiệp tham gia. Các gian hàng cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn, với mức giảm giá bán của mỗi sản phẩm ít nhất 10%.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động thành phố cũng tặng 7.800 phiếu mua hàng, mỗi phiếu trị giá 500.000 đồng cho 7.800 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đến mua hàng tại các gian hàng "Chợ Tết Công đoàn năm 2024"...

Chia sẻ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện tại, Tổng Liên đoàn đã giao cấp cơ sở phân loại mức độ khó khăn của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức thương lượng phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, từ đó hạn chế tranh chấp, ngừng việc tập thể. Đồng thời có giải pháp bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Về phía công đoàn, với mong muốn hỗ trợ tích cực cho người lao động, năm nay nhiều tỉnh, thành phố đã xây dựng chương trình “Chợ Tết Công đoàn”.

Hỗ trợ người lao động bị mất, thiếu việc làm

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm...

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm…), để quan tâm, chăm lo, kịp thời có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, đúng chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết, không để ai không có Tết.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, địa phương tập trung nhiều lao động, tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết. Đặc biệt quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, thực hiện các giải pháp duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời lao động cho doanh nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm công chức, viên chức, người lao động được chi trả đầy đủ lương, tiền thưởng và bố trí nghỉ Tết đúng chế độ. Ngoài ra, cần thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Mang trọng trách chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tổ chức tốt hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024 với phương châm: "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết". Tổ chức tốt chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" trực tiếp và qua sàn giao dịch thương mại điện tử; chương trình "Hành trình Tết Công đoàn năm 2024"; tổ chức tổng kết 10 năm triển khai chương trình "Tết Sum vầy"…

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo: Công đoàn cần quan tâm nắm tình hình lương, thưởng Tết dịp cuối năm, nhất là tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, lao động xa quê; tổ chức chúc Tết, đón xuân cho những đoàn viên xa quê ở lại đón Tết tại địa phương mình.

Ngoài ra, công đoàn cần nắm chắc tình hình khó khăn của doanh nghiệp để chia sẻ với doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống của người lao động bằng những việc làm thiết thực. Động viên công nhân lao động trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Chủ động nắm chắc tình hình về quan hệ lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng, nhất là thời điểm cuối năm, dịp Tết Giáp Thìn 2024 để tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, bức xúc của người lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù trải qua một năm nhiều khó khăn song các doanh nghiệp đã nỗ lực tìm mọi cách để lo chu toàn cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Không ít doanh nghiệp đi vay tiền để thưởng cho người lao động, bởi theo họ, công nhân làm vất vả cả năm họ đang đặt hy vọng vào tháng cuối năm... Thấu hiểu điều đó, nhiều doanh nghiệp quyết định bất kể công ty có khó khăn đến mấy, người lao động cũng phải có thưởng.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điểm tin kinh tế - thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội xuất hiện mưa đá, giông lốc, nhiều cây xanh ngã đổ

Hà Nội xuất hiện mưa đá, giông lốc, nhiều cây xanh ngã đổ

Tối 20/4, Hà Nội đón một cơn mưa dông lớn, nhiều nơi xuất hiện gió giật mạnh khiến cây gãy đổ, một số nơi còn ghi nhận mưa đá.
Hà Nội: Trong đêm mưa, cháy lớn ở xưởng in quảng cáo trên đường Phú Diễn

Hà Nội: Trong đêm mưa, cháy lớn ở xưởng in quảng cáo trên đường Phú Diễn

Vào khoảng 20h50 phút ngày 20/4/2024, một vụ cháy đã xảy ra tại số nhà 14 ngõ 139 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bước đầu không ghi nhận thiệt hại về người.
Hiện trạng cao tốc Vân Phong - Nha Trang sau hơn 1 năm thi công

Hiện trạng cao tốc Vân Phong - Nha Trang sau hơn 1 năm thi công

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang hiện đã thi công nhanh 2,2% so với kế hoạch đề ra, dự kiến hoàn thành trước 30/6/2025, vượt tiến độ 6 tháng.
Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng: Đổi mới công tác phát triển đoàn viên

Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng: Đổi mới công tác phát triển đoàn viên

Cũng như công đoàn ngành Công Thương các tỉnh/thành phố, dù đối mặt với không ít thách thức nhưng Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng không ngừng lớn mạnh.
Bài cuối: Điểm sáng từ mô hình sản xuất hiệu quả với nắng nóng

Bài cuối: Điểm sáng từ mô hình sản xuất hiệu quả với nắng nóng

Tình hình nắng nóng dự báo kéo dài thêm 2 tháng nữa, ngành chức năng và người dân Ninh Thuận đã chủ động hơn trong chuyển đổi sản xuất, giảm thiểu rủi ro...

Tin cùng chuyên mục

Trình diễn “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô”

Trình diễn “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô”

Ngày 20/4, Craft Link đã tổ chức buổi trình diễn nghề “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô".
Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế

Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế

Ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Meeting with PM 2024 với chủ đề Self-Reliant Economy.
Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

UBND tỉnh Ninh Thuận ra kế hoạch ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn; chỉ đạo các ngành, địa phương có giải pháp cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
Hà Nội: Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật, Kinh tế

Hà Nội: Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật, Kinh tế

Ngày 20/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế” tại Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên).
Bài 1: Hạn hán

Bài 1: Hạn hán ''đe dọa'' Ninh Thuận

Tình trạng khô hạn kéo dài bất thường do biến đổi khí hậu đang đe dọa nguồn nước, lương thực và đời sống hàng nghìn người dân tỉnh Ninh Thuận.
Thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ đêm mưa dông, ngày nắng nóng. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động, sóng cao

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động, sóng cao

Thời tiết biển hôm nay 20/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 1,5 - 2,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024: Hà Nội trời nắng nóng, đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024: Hà Nội trời nắng nóng, đêm có mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024, Hà Nội có mây, trời nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác
Làm gì để minh bạch “thị trường” rác thải nhựa trong thực thi EPR?

Làm gì để minh bạch “thị trường” rác thải nhựa trong thực thi EPR?

Yêu cầu có một thị trường giao dịch rác thải để đảm bảo minh bạch đầu vào là điều mà nhiều doanh nghiệp tái chế hiện nay mong mỏi khi thực hiện cơ chế EPR.
Quảng Bình: Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách

Quảng Bình: Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách

Quảng Bình đang tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thu hút du khách.
Khơi dậy văn hoá đọc, mang "hành trang tri thức" tới thanh niên

Khơi dậy văn hoá đọc, mang "hành trang tri thức" tới thanh niên

Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” được tổ chức lần đầu vào năm 2021, nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về giá trị của việc đọc sách...
Hải Phòng: Sông Lạch Tray cấm phương tiện thủy lưu thông từ 5h00 ngày 20/4

Hải Phòng: Sông Lạch Tray cấm phương tiện thủy lưu thông từ 5h00 ngày 20/4

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực I cho biết, từ 5h00 ngày 20/4, một đoạn luồng đường thủy trên sông Lạch Tray, Hải Phòng sẽ cấm phương tiện thủy lưu thông.
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 153-HD/BTGTW về tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong.
Tiếp tục cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội

Tiếp tục cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục phát đi cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm lừa đảo người dân.
Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh

Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh

Tổ chức công đoàn vững mạnh góp phần phát triển cơ quan vững mạnh; chăm lo, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Tận thấy hồ thủy lợi ở Ninh Thuận cạn trơ đáy

Tận thấy hồ thủy lợi ở Ninh Thuận cạn trơ đáy

Hồ Ông Kinh (huyện Ninh Hải) có dung tích 0,83 triệu m3 nhưng đã cạn trơ đáy nhiều tháng qua, kể từ khi tỉnh Ninh Thuận bước vào thời kỳ cao điểm mùa khô...
Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, Hà Nội luôn xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là việc làm thường xuyên, liên tục.
Dòng chảy xu thế, làng nghề truyền thống hóa ‘

Dòng chảy xu thế, làng nghề truyền thống hóa ‘'thủ phủ'' rác

Làng nghề truyền thống làm tăm hương ở bên bờ dòng Bắc Quảng Hoa (TP. Hà Nội) theo dòng chảy xu thế nay thành ‘'thủ phủ’' phế liệu, chuyên thu mua, sơ chế rác…
Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động