Cuối năm, tín dụng đen càng "vây bủa'' công nhân lao động

Lợi dụng người lao động gặp khó về tài chính, trong khi nhu cầu chi tiêu cuối năm tăng cao, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi đã tìm đến công nhân lao động.
Hà Nội hỗ trợ vé xe Tết Nguyên đán cho 5.000 công nhân lao động Nạn "bùng nợ" gia tăng tạo “đất sống” cho tín dụng đen

Nhận diện phương thức lừa đảo

Tín dụng đen hay còn gọi là cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Hình thức cho vay này khá dễ dàng những việc trả rất khó. Núp dưới "vỏ bọc" công ty dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ và bằng phương thức, thủ đoạn phát dán tờ rơi, lập các website, app ứng dụng trên điện thoại, sử dụng mạng xã hội đăng tin quảng cáo cho vay tiền.

Cuối năm, tín dụng đen càng
Giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tín dụng đen vẫn là tạo việc làm ổn định cho người lao động

Những công nhân gặp khó về tài chính và tin vào những lời mời gọi đã tìm đến những đối tượng nêu trên để vay tiền. Tuy nhiên, vì thu nhập thấp, thậm chí bị giãn việc, giảm việc… nhiều công nhân vay tín dụng đen thường gặp phải tình trạng tiền lãi cộng gốc ngày càng tăng cao, mất khả năng chi trả. Lúc đó, họ bị chủ nợ hăm dọa, đánh đập... Doanh nghiệp có người lao động vay nợ bị các đối tượng quấy phá, đe dọa.

Tại buổi thảo luận về thực trạng tín dụng đen, lừa đảo qua mạng trong công nhân, diễn ra mới đây, ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) - chia sẻ: Những nhóm cho vay không chỉ gây sức ép đòi nợ lên người vay mà còn “khủng bố” chủ tịch công đoàn, buộc ông phải gửi đơn đến cơ quan công an. Trước đó, số điện thoại của ông vốn được công bố ở công ty bị công nhân đưa cho đối tượng vay tín dụng đen làm tin.

Là doanh nghiệp có tới 37.000 công nhân, lao động, ông Tú đánh giá: Đây là vấn đề khó kiểm soát, đặc biệt là nạn đánh bài trên mạng. Công nhân vướng vào nợ nần khó khăn, nhiều người phải trốn nợ, công ty mất lao động, công đoàn thì mất đoàn viên.

Không chỉ ở Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh - những địa phương đông công nhân... tình trạng này cũng phổ biến, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự tại nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Tại Bắc Giang, theo chia sẻ của một công nhân làm việc tại Công ty TNHH Luxshera (Bắc Giang) từng khổ sở vì khoản vay qua app trực tuyến. Công nhân (xin được giấu tên) kể: Một lần lướt facebook thì thấy hiện lên ứng dụng cho vay tiền không lãi suất nên tò mò tải app về điện thoại tìm hiểu và thử vay lần đầu 500.000 đồng trong vòng 1 tuần không tính lãi. Lần vay đầu, anh trả đúng hẹn nên không có vấn đề gì. Sau đó, anh được mời chào vay tiếp hạn mức 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi.

Tin vào lời dẫn dụ từ "nhân viên tư vấn" của app, công nhân tiếp tục vay nhưng do không có tiền trả đúng hạn nên được tư vấn vay app khác để đáo nợ. Cứ như thế, từ 50 triệu đồng ban đầu, công nhân đã sập bẫy app "tín dụng đen" với khoản nợ lên tới gần 150 triệu đồng. Do số nợ ngày càng lớn, trả mãi không hết nên lúc nào anh cũng sống trong tình trạng khủng hoảng tinh thần, người thân, bạn bè liên tục bị "khủng bố" đòi nợ.

Để công nhân không còn là "con nợ" của tín dụng đen

Kết quả khảo sát gần đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, nạn tín dụng đen đã và đang hoành hành tại các khu công nghiệp khắp cả nước, phổ biến ở các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Giang…

Theo ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình trạng tín dụng đen diễn biến phức tạp, đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đời sống của phần lớn công nhân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, khả năng tiếp cận chính sách tín dụng của người lao động còn hạn chế.

Trước thực trạng này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen, nhất là ở những nơi có đông công nhân lao động; tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, tác hại của tín dụng đen để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác; triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Đồng thời, phổ biến rộng rãi về gói vay 20.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai phục vụ công nhân lao động, kết nối đầu mối cho vay. Ở những nơi có tín dụng đen hoạt động, công đoàn cơ sở cần phối hợp đơn vị chuyên môn xây dựng giải pháp cụ thể bảo vệ công nhân lao động và báo cáo lên công đoàn cấp trên để được hỗ trợ...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Tuấn Tú cho hay, tình trạng công nhân sa vào tín dụng đen, rơi vào bẫy nợ nần đang là vấn đề nhức nhối. Do đó, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh mạng trong công nhân, tạo kênh trao đổi thường xuyên với công nhân, giúp họ tránh xa tín dụng đen...

Để tín dụng đen không còn “bủa vây” người lao động, nhiều ý kiến bày tỏ: Giải pháp hữu hiệu vẫn là triển khai kịp thời và hiệu quả các chương trình an sinh xã hội. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội trở lại sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, giúp họ có thu nhập để trang trải và ổn định cuộc sống.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tín dụng đen

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên sông Sài Gòn vào tối nay

Tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên sông Sài Gòn vào tối nay

Vào lúc 20h30 đến 20h45 tối nay (28/4/2025), TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng duyệt màn trình diễn 10.500 drone trên khu vực sông Sài Gòn.
Hôm nay, ngày cuối đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Hôm nay, ngày cuối đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Hôm nay, 28/4 là ngày cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống quản lý thi để thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.
Chùm ảnh: Quảng trường Ba Đình rộn ràng ngày hội non sông 30/4

Chùm ảnh: Quảng trường Ba Đình rộn ràng ngày hội non sông 30/4

Quảng trường Ba Đình những ngày này trở thành điểm hẹn lớn, rộn ràng sắc màu, khi hàng nghìn người dân và du khách cùng chào mừng đại lễ 30/4 lịch sử.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ có nơi trời chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ có nơi trời chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời lạnh.
Thời tiết biển hôm nay 28/4/2025: Vịnh Thái Lan có mưa, dông

Thời tiết biển hôm nay 28/4/2025: Vịnh Thái Lan có mưa, dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 27/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ yếu. Vịnh Thái Lan có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Tin cùng chuyên mục

Những tiếng nói lạc lõng, ích kỷ là cá biệt nhưng cần phê phán

Những tiếng nói lạc lõng, ích kỷ là cá biệt nhưng cần phê phán

Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện trọng đại của dân tộc, thế nhưng một số cá nhân đã có phát ngôn lệch lạc.
Sáp nhập tỉnh, sách giáo khoa cần điều chỉnh linh hoạt

Sáp nhập tỉnh, sách giáo khoa cần điều chỉnh linh hoạt

Việc sáp nhập tỉnh đòi hỏi sách giáo khoa phải được hiệu chỉnh linh hoạt, tránh thay mới toàn bộ, giúp tiết kiệm chi phí và duy trì sự ổn định trong giáo dục.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu ngư dân bị giảm áp

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu ngư dân bị giảm áp

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân kịp thời cấp cứu thuyền viên ở Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản ở quần đảo Trường Sa.
Lữ đoàn 126 tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Cửa Việt

Lữ đoàn 126 tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Cửa Việt

Sáng 27/4, Lữ đoàn 126 tổ chức lễ dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Cửa Việt, tiếp nối truyền thống vẻ vang, quyết tâm bảo vệ biển đảo.
Đông nghịt người đổ về Quảng trường Ba Đình trước thềm 30/4

Đông nghịt người đổ về Quảng trường Ba Đình trước thềm 30/4

Trước thềm 30/4, Quảng trường Ba Đình đông nghịt người trong tà áo dài, sắc cờ đỏ, gửi gắm lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc qua từng khoảnh khắc.
Văn hóa đọc ở nông thôn: Nền tảng tri thức bền vững

Văn hóa đọc ở nông thôn: Nền tảng tri thức bền vững

Thúc đẩy văn hóa đọc ở nông thôn là bước đi chiến lược xây nền tri thức vững chắc, góp phần phát triển nông thôn mới.
Giới trẻ hòa nhịp đại lễ 30/4: Tự hào, lan tỏa và sáng tạo

Giới trẻ hòa nhịp đại lễ 30/4: Tự hào, lan tỏa và sáng tạo

Không chỉ tự hào với lịch sử, giới trẻ hôm nay đang hòa nhịp cùng đại lễ 30/4 bằng những sáng tạo đầy năng lượng, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống Việt.
TRỰC TIẾP: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước mừng đại lễ 30/4

TRỰC TIẾP: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước mừng đại lễ 30/4

Sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra.
Những hình ảnh ấn tượng tại Lăng Bác trong không khí 30/4

Những hình ảnh ấn tượng tại Lăng Bác trong không khí 30/4

Trong dịp kỷ niệm Thống nhất đất nước 30/4, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút du khách đến thăm, cũng là dịp để người dân hiểu sâu hơn về lịch sử đất nước.
Hà Nội siết chặt phương tiện thủy khai thác cát trái phép

Hà Nội siết chặt phương tiện thủy khai thác cát trái phép

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý phương tiện thủy gắn thiết bị khai thác cát trái phép, bảo vệ an toàn giao thông và môi trường trên tuyến sông Hồng.
Thời tiết hôm nay 27/4: Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 27/4: Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 27/4, Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35–36 độ, có nơi trên 36 độ, thời gian nóng kéo dài 12–15 giờ trong ngày.
Thời tiết biển hôm nay 27/4/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Thời tiết biển hôm nay 27/4/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Dự báo thời tiết biển hôm nay 27/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ yếu. Nhiều vùng biển gió chuyển hướng đông nam đến nam.
Ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về báo cáo Đề án thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
Vài phác thảo về những người sinh năm 1975 làm việc trong ngành Công Thương

Vài phác thảo về những người sinh năm 1975 làm việc trong ngành Công Thương

Thế hệ sinh năm 1975 ngành Công Thương - từ mùa xuân lịch sử lớn lên, thắp sáng khát vọng hội nhập, sáng tạo và xanh hóa, góp phần dựng xây tương lai Việt Nam.
Xe container cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Xe container cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tối 26/4, một xe container đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Yên Bái) bất ngờ bốc cháy dữ dội, khiến giao thông bị ùn tắc cục bộ.

'Thủ phủ' thời trang Hà Nội bùng nổ ưu đãi dịp đại lễ 30/4

Hà Nội bước vào mùa lễ hội mua sắm sôi động, tại các phố thời trang, nhiều cửa hàng đồng loạt giảm giá sâu, kéo theo dòng người tấp nập đổ về săn hàng.
Minh bạch quảng cáo: Cần luật hóa trách nhiệm người nổi tiếng

Minh bạch quảng cáo: Cần luật hóa trách nhiệm người nổi tiếng

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, người nổi tiếng, nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm cần đặt trong khuôn khổ pháp luật một cách rõ ràng và nghiêm túc.
Xếp hàng tìm về mùa xuân lịch sử qua từng trang giai phẩm Báo Nhân Dân

Xếp hàng tìm về mùa xuân lịch sử qua từng trang giai phẩm Báo Nhân Dân

Những dòng người trẻ xếp hàng giữa lòng Hà Nội, nâng niu từng trang Báo Nhân Dân như tìm về mùa xuân lịch sử, nơi ký ức dân tộc mãi mãi tỏa sáng.
Chiến thắng 30/4: Ngọn lửa bất diệt trong lòng thế hệ trẻ

Chiến thắng 30/4: Ngọn lửa bất diệt trong lòng thế hệ trẻ

Chiến thắng 30/4 không chỉ là lịch sử, mà còn là ngọn lửa dẫn lối tinh thần, ý chí cho những người lính trẻ hôm nay tiếp bước dựng xây đất nước.
Diễn biến mới nhất vụ lật xe khách ở Tam Đảo

Diễn biến mới nhất vụ lật xe khách ở Tam Đảo

3 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lật xe khách ở Tam Đảo ngày 26/4 đã được chuyển cấp cứu khẩn cấp về Bệnh viện Việt Đức.
Mobile VerionPhiên bản di động