Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Cục An toàn Thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ quán Phòng tránh ngộ độc thực phẩm: Cần tăng cường quản lý ở mọi cấp độ |
Như báo chí đã đưa tin, chiều 29/9, chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) tổ chức trung thu cho các cháu là con em của những người sống trong chung cư và một số nhân viên phục vụ tại chung cư.
Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh cho các cháu. Trong các phần quà này, có 230 phần bánh su kem với giá hơn 3 triệu đồng của một thương hiệu có uy tín, cơ sở đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh.
Bánh su kem nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân chính gây ngộ độc ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa |
Đến ngày 30/9, có 1 cháu 6 tuổi có biểu hiện nôn, ói và tử vong trên đường đi cấp cứu. Đến ngày 1/10, có 5 cháu ăn bánh có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt.
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, bánh su kem nhiễm khuẩn khả năng cao là nguyên nhân gây ngộ độc. Vì thực tế, có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights nhưng vẫn bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.
Giới chuyên gia cho rằng, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).
Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống được dùng trong tiệc Trung thu).
Bánh su kem gây ngộ độc khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như: Sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao…
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, hiện vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh xử lý mới có thể đưa ra nguyên nhân chính xác gây ngộ độc.
Theo báo cáo, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.