Phòng tránh ngộ độc thực phẩm: Cần tăng cường quản lý ở mọi cấp độ

Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp trên cả nước, và sự ra đời của Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh là quyết định mang tính đột phá.
Lại phát hiện thêm khách sạn 5 sao vi phạm an toàn thực phẩm Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Cục An toàn Thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ quán Quảng Ninh: 9 học sinh trường mầm non nhập viện sau bữa ăn tại trường TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước

Nỗi lo an toàn thực phẩm

Vừa qua, người dân cả nước tiếp tục không khỏi lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi có 144 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng (TP Hội An, Quảng Nam).

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm: Cần tăng cường quản lý ở mọi cấp độ
Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mì Phượng. Ảnh: Bánh mì Phượng

Hay trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bị ngộ độc do ăn bánh mì kẹp chả lụa gây ngộ độc botulinum, trong đó 2 người ngộ độc rất nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Mới đây, tại TP Hà Nội, đoàn kiểm tra của Sở Y tế phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại môt số khách sạn 5 sao. Trong khu vực bếp của khách sạn, giá kệ cũ, có chỗ hoen gỉ, bám bụi bẩn, tủ đông không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm... Thậm chí, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số thực phẩm đưa vào chế biến như: xúc xích, ngan, ngỗng, thịt, cá… đã hết hạn sử dụng.

Theo Bộ Y tế, năm 2022, cả nước xảy ra 54 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.359 người mắc, trong đó 18 người tử vong. Còn trong 7 tháng năm 2023, cả nước xảy ra 60 vụ ngộ độc thực phẩm với 860 người mắc, trong đó có 12 người tử vong.

Nỗi lo thực phẩm không chỉ diễn ra ở các bếp ăn, cơ sở chế biến, nhà hàng, khách sạn mà nạn kinh doanh, buôn bán vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn vẫn thường xuyên xảy ra.

Vừa qua, tại TP Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tổng số 533kg thực phẩm đông lạnh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

Lực lượng chức năng ngăn chặn và tiêu hủy kịp thời gần 4 tấn thực phẩm không đảm bảo chất lượng trên địa bàn TP. Phổ Yên
Lực lượng chức năng ngăn chặn và tiêu hủy kịp thời gần 4 tấn thực phẩm không đảm bảo chất lượng trên địa bàn TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vào rạng sáng 8/3/2023.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện bên trong xe tải biển kiểm soát Lào Cai chứa 20 thùng carton có 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền, bên ngoài in chữ nước ngoài, được đối tượng thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, thuê xe tải, vận chuyển về Hà Nội để bán lẻ cho các cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt tại các khu vực trường học, có đông học sinh sinh viên.

Tại Sơn La, lực lượng quản lý thị trường phát hiện một phương tiện vận chuyển 300 kg nội tạng động vật; hay lực lượng quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện 2 tạ mỡ động vật bốc mùi được vận chuyển trên xe khách chuẩn bị tuồn ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Những số liệu trên có lẽ chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm.

Hệ luỵ không nhỏ

Theo Bộ Y tế thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới liên quan đến an toàn thực phẩm và hàng ngàn ca tử vong. Trong đó, có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể thấy, hệ luỵ từ việc sử dụng thực phẩm mất toàn là rất lớn. Thiệt hại kinh tế trực tiếp cho người sử dụng mà còn cho nhà nước xã hội với hàng chục nghìn tỉ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh. Đặc biệt, “thực phẩm bẩn” còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động, ảnh hưởng tới thế hệ trẻ em...và nhiều vấn đề khác.

Nếu nhìn ở góc độ rộng hơn, việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế du lịch, hình ảnh của đất nước. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút khách du lịch và phát triển kinh tế đêm.

Thống kê 8 tháng, khách quốc tế đến cả nước đạt hơn 7,8 triệu lượt, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước. Tại các tỉnh, thành phố lớn, lượt khách đến rất khả quan, 8 tháng qua, Hà Nội đã đón được 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 2,79 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 61,6 nghìn tỷ đồng. Còn ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đón gần 25 triệu lượt khách, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt hơn 100.000 tỷ đồng,…

Hay ở lĩnh vực kinh tế đêm, hiện nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước đều đang tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế đêm, như tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hội An (Quảng Nam), Khánh Hòa, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), TP Hồ Chí Minh,…Lượng du khách đến tham quan, mua sắm, ăn uống là rất lớn. Nếu việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến chính người kinh doanh và địa phương đó.

Điều này đặt vấn đề cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm từ mọi cấp độ.

chợ đêm thành phố Đà Lạt
Du khách đổ về chợ đêm thành phố Đà Lạt

Cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân phải biết tự bảo vệ lấy mình bằng cách nâng cao kiến thức: “Hãy là người tiêu dùng khôn ngoan”. Nhưng thế nào là người tiêu dùng “khôn ngoan”? Từ thực tế cho thấy, thực phẩm chế biến sẵn và ẩm thực đường phố phục vụ nhịp sống ngày càng nhanh, nhất là ở các đô thị, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, điều này đặt người dân vào tình thế ‘phải tin tưởng’ những cơ sở kinh doanh đồ ăn.

Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ có thể khôn ngoan khi nhận biết chất lượng ở một số mặt hàng chứ không thể nhận biết ở mọi mặt hàng. Có những mặt hàng dù người tiêu dùng có khôn ngoan cũng không thể nhận biết được chất lượng của chúng vì các đối tượng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, chỉ có thể biết được khi các cơ quan chức năng vào cuộc, lên tiếng.

Người dân trải nghiệm Lễ hội ẩm thực tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) tháng 6/2023.
Người dân trải nghiệm lễ hội ẩm thực tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) tháng 6/2023.

Hướng đi mới trong quản lý an toàn thực phẩm

Nhiều ý kiến cho rằng, việc TP Hồ Chí Minh tập trung lực lượng quản lý an toàn thực phẩm, thành lập Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh là bước đi tiên phong, cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển.

Mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh (viết tắt Ban Quản lý) kết hợp lực lượng từ 3 Sở (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm: Cần tăng cường quản lý ở mọi cấp độ
Xe loa diễu hành hưởng ứng "Tháng hành động an toàn thực phẩm" tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh vào năm 2022.

Thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban quản lý từ năm 2017 đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh nhận thấy đây là giai đoạn chín mùi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại thành phố, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.

Việc "nâng cấp" từ Ban quản lý lên sở chuyên ngành nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, khắc phục những bất cập, rào cản trong phối hợp liên ngành.

Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của TP Hồ Chí Minh và tình hình thực tiễn của địa phương.

Với việc thành công tại TP Hồ Chí Minh sẽ là tiền đề để một số địa phương thực hiện, trước hết là các thành phố trực thuộc trung ương và về lâu dài là các địa phương trong cả nước để đảm bảo an toàn thực phẩm, mang sức khỏe đến cho mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội…

Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Ngày 21/10/2022, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW “Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (viết tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW).

Theo đó, ngày 21/4/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 426/QĐ-TTg về ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW.

Kế hoạch nhằm quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng sống còn đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng sử dụng chúng thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Đồng bộ các giải pháp để nâng hiệu quả quản lý thực phẩm

Đồng bộ các giải pháp để nâng hiệu quả quản lý thực phẩm

An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn trong xã hội khi ngày càng có nhiều người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng.
Chung tay phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn

Chung tay phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn

Việc quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là một công tác khó khăn và lâu dài, đòi hỏi sự chung tay của địa phương, Bộ, ngành và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương: Hỗ trợ phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn

Bộ Công Thương: Hỗ trợ phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn

Sáng 15/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn”.
WinCommerce chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm “nhà trồng”

WinCommerce chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm “nhà trồng”

Với giá thành rẻ hơn đến 20% so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường, hàng nhãn riêng WinMart ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023

Hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023

Từ ngày 1/12 đến 4/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định triển khai Chỉ thị số 17 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Việt Nam đang đối mặt với 3 gánh nặng kép về vấn đề dinh dưỡng

Việt Nam đang đối mặt với 3 gánh nặng kép về vấn đề dinh dưỡng

Việt Nam đang đối diện với 3 gánh nặng kép về vấn đề dinh dưỡng gồm suy dinh dưỡng thấp cỏi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì.
Khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

Chiều 9/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chợ dân sinh

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chợ dân sinh

Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các cơ quan chức năng đã lấy mẫu, kiểm nghiệm 169 mẫu thực phẩm tại 6 chợ trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.
Yếu tố nào sẽ thúc đẩy thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam?

Yếu tố nào sẽ thúc đẩy thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam?

Hiện, quy mô thị trường thực phẩm hữu cơ Việt Nam còn khá khiêm tốn, tuy nhiên, triển vọng phát triển trong tương lai hoàn toàn khả thi.
Sở Công Thương Quảng Trị: Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Quảng Trị: Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và trên môi trường số.
Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn đến các chợ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội

Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn đến các chợ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 26 - 29/10 diễn ra Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Bộ Công Thương kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại Thanh Hóa

Bộ Công Thương kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại Thanh Hóa

Thông qua hoạt động hậu kiểm, thời gian qua Sở Công Thương Thanh Hóa đã kịp thời ngăn chặn, hạn chế thực phẩm mất an toàn lưu thông ngoài thị trường.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Ngày 26/10, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2023 của Bộ Công Thương đã làm việc tại tỉnh Nghệ An.
Đà Nẵng: Phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh

Cơ sở kinh doanh Phố Food (Đà Nẵng) bị phát hiện có nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm liên quan đến nguồn gốc, bảo quản và chế biến thực phẩm.
Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đã tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật…
Hà Nội: Nhân rộng và nâng chất các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Nhân rộng và nâng chất các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Cùng với việc nhân rộng, Hà Nội sẽ nâng chất để các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở thành là địa điểm dừng chân của người tiêu dùng và du khách.
Thực phẩm đóng hộp bảo quản trong bao lâu?

Thực phẩm đóng hộp bảo quản trong bao lâu?

Thực phẩm đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Chè La Bằng và kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thương hiệu

Chè La Bằng và kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thương hiệu

‘Sạch - ngon - chất lượng’, đây là chìa khóa để Hợp tác xã chè La Bằng (Thái Nguyên) mở cửa thị trường và đưa thương hiệu xứ chè vươn tầm quốc gia.
Công nghệ an toàn cho túi zipper đựng thực phẩm

Công nghệ an toàn cho túi zipper đựng thực phẩm

Điều làm nên túi zipper "thần thánh" chính là công nghệ tráng bạc, tráng màng nhôm, tráng metalize.
Mối nguy mất an toàn thực phẩm luôn rình rập

Mối nguy mất an toàn thực phẩm luôn rình rập

Liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm gần đây gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm rình rập người tiêu dùng.
Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp: Tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp: Tích cực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại

Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại

Đến chiều nay (30/9), cả 28 em học sinh tiểu học ở thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị ngộ độc thực phẩm đã qua nguy hiểm, dần ổn định trở lại
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước

TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, hoạt động đầu năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động