Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều địa phương và bộ ngành.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 16/6/2023 Bản tin tiết kiệm điện ngày 17/6/2023: 63/63 tỉnh/thành phố có văn bản về tiết kiệm điện Bản tin tiết kiệm điện ngày 19/6/2023: Tiết giảm bớt thiết bị điện, triệt để giải pháp

Bộ Công Thương thực hiện loạt giải pháp rốt ráo để tiết kiệm điện

Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) khẳng định công tác tiết kiệm điện luôn được Bộ Công Thương đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân.

Do đó trong thời gian qua, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, cùng doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm cam kết thực hiện triệt để tiết kiệm điện. Đây được coi là một phần quan trọng để thúc đẩy phong trào tiết kiệm năng lượng.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Tạo thói quen sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện
Báo Công Thương cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện trên địa bản cả nước

Bộ Công Thương cũng kiến nghị với cấp có thẩm quyền để xây dựng và thực thi những cơ chế về tài chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được với những cơ chế tài chính ưu đãi, để đầu tư vào các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng, thay thế các dây chuyền, máy móc cũ bằng hệ thống máy móc hiện đại, hiệu quả, sử dụng công nghệ cao hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đang đẩy mạnh việc hỗ trợ đầu tư những giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp. Thông qua các nguồn lực của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị sản xuất trong việc giám sát suất tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên ngành về những giải pháp quản lý công nghệ trong tiết kiệm năng lượng, giúp doanh nghiệp có thể áp dụng các sáng kiến, giải pháp, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương tiếp tục xây dựng các chính sách thúc đẩy chuyển đổi thị trường phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, loại bỏ trang thiết bị hiệu suất thấp, lạc hậu thông qua chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng đối với các phương tiện tiêu thụ năng lượng lớn trên thị trường.

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ tiếp tục được chú trọng để bảo đảm tuân thủ các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như các quy định về tiết kiệm điện.

Thông qua các hoạt động này, việc tiết kiệm điện sẽ đạt hiệu quả cao và góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm chi phí năng lượng.

Hà Nội: Khách hàng trọng điểm nỗ lực tiết giảm điện

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, nhiều khách hàng trọng điểm trên địa bàn Hà Nội đã chung tay góp sức thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Trong đó, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng trong hoạt động của mình. Cụ thể, gần 80% ánh sáng khu vực nhà ga T1, T2 đã được tiết giảm. Điều này có thể được đạt được thông qua việc sử dụng bóng đèn công nghệ LED, một công nghệ tiết kiệm năng lượng hơn so với các công nghệ đèn truyền thống.

Bản tin tiết kiệm điện ngày 20/6/2023: Tạo thói quen sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện
Nhà ga T1, sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, 100% các biển quảng cáo chưa được khai thác, tức là không sử dụng nguồn năng lượng cho việc chiếu sáng các biển quảng cáo đó. Hệ thống chiếu sáng khu vực sân đỗ ô tô, đường dẫn vào nhà ga, ánh sáng trang trí vườn cây và tiểu cảnh được tắt hoàn toàn. Điều này giúp giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết.

Ngoài ra, đơn vị này còn sử dụng biến tần và thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đối với các động cơ cỡ lớn, sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Ưu tiên lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng trong đầu tư để tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện.

Đồng thời điều chỉnh điều hoà và sử dụng ánh sáng tự nhiên. Các khu vực văn phòng tại Cảng Hàng không Nội Bài áp dụng điều chỉnh điều hoà ở mức từ 27 độ C trở lên, nhằm giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống điều hòa không khí. Ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên tại các vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên để giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo.

Theo tính tính toán của EVNHANOI, các biện pháp tiết kiệm năng lượng này giúp cảng hàng không Nội Bài giảm tiêu thụ năng lượng và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, đồng thời giảm chi phí điện năng.

TP Hồ Chí Minh nỗ lực tiết kiệm điện

Triển khai thực hiện công văn số 1993 ngày 15/5 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô và năm 2023, toàn thể các cấp, các ngành và người dân TP Hồ Chí Minh đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp về tiết kiệm điện tại quyết định số 3579, tổng công ty cũng đã đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ban hành chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về công tác tiết kiệm điện và trước đó là các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, Tổng công ty đã triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện cấp bách. Tổng công ty đã huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện.

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra và theo dõi số liệu tiêu thụ điện và nhận thấy phần lớn khách hàng đã đồng thuận và thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện. Đây là kết quả đáng mừng và được ngành điện thành phố hoan nghênh.

Đồng thời, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận huyện quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay. Điều này đòi hỏi sự chú trọng và hợp tác chặt chẽ giữa Tổng công ty Điện lực, cơ quan quản lý và khách hàng để đạt được hiệu quả cao trong việc tiết kiệm điện.

Việc tăng cường tiết kiệm điện là một yêu cầu cấp bách trong bối cảnh tình hình năng lượng đang trở nên cạn kiệt và tác động tiêu cực của việc sử dụng năng lượng đến môi trường. Bằng việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, chúng ta có thể giảm thiểu tiêu thụ năng lượng không cần thiết, bảo vệ môi trường và giảm chi phí năng lượng cho người dân.

Mong rằng sự quan tâm và sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý tại các quận huyện sẽ giúp tăng cường hiệu quả tiết kiệm điện, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và bảo đảm cung cấp điện ổn định cho cộng đồng.

Loại bỏ thiết bị hiệu suất năng lượng thấp, tiêu tốn điện năng

Theo các chuyên gia năng lượng, phong trào tiết kiệm điện là một nỗ lực của các cá nhân, tổ chức và Chính phủ để giảm sử dụng điện năng và tiết kiệm năng lượng. Điện năng là một tài nguyên quý giá và việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và giảm chi phí năng lượng.

Nhận thức tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, nhiều chương trình nhằm khuyến khích và thúc đẩy phong trào tiết kiệm năng lượng đã được triển khai trên phạm vi cả nước. Trong đó có chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng phương tiện, thiết bị được thực hiện nhằm loại bỏ các trang thiết bị sử dụng kém hiệu quả năng lượng.

Chương trình kiểm soát hiệu suất năng lượng được triển khai từ năm 2013 thông qua Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Đến năm 2018, thay thế Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg bằng Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018.

Để phù hợp với tình hình hiện nay thì việc xây dựng danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới là cần thiết. Do đó, ngày 24/5/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 14/2023/QĐ-TTg ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 (Quyết định số 14).

Quyết định này đã bổ sung thêm 3 sản phẩm mới gồm: Bếp từ, bếp hồng ngoại, máy tính để bàn. Đồng thời, nâng cấp tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đối với 07 sản phẩm tiêu thụ năng lượng đã được kiểm soát từ năm 2020 bao gồm: Tủ lạnh và tủ đông, tủ mát, máy điều hòa không khí, máy thu hình, nồi hơi công nghiệp, bình đun nước nóng có dự trữ, máy tính xách tay.

Theo ông Đặng Hải Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương), việc loại bỏ các thiết bị phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng kém hiệu quả và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả năng lượng cũng như về kinh tế xã hội và môi trường.

"Quyết định số 14 đã thể hiện sự quyết tâm, kiên quyết của Chính phủ nhằm thực hiện chống lãng phí trong sử dụng năng lượng", ông Dũng nhấn mạnh.

Thái Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Tổ chức thăm, tặng quà các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh được PC Thanh Hóa xác định là một trong những hoạt của tháng tri ân khách hàng.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm đã được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng, 10 thương hiệu được trao cup Người dẫn đầu sản phẩm Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Máy sưởi hay điều hòa đều là những thiết bị cần thiết vào mùa đông. Vậy dùng máy sưởi hay điều hòa nóng sẽ tiết kiệm điện hơn là vấn đề nhiều người quan tâm.
NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm TKNL.
Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Ngày 12/12/2023, Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 được tổ chức.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động