Bài 4: Câu chuyện bao bì xanh: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?

Sản xuất, sử dụng bao bì xanh là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để DN vừa phát triển bền vững vừa đảm bảo bao bì có chi phí thấp?
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Nhìn từ câu chuyện “Bao bì xanh” Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh Bài 3: Cần lực đẩy cho ngành công nghiệp môi trường Việt Nam

Bắt đầu từ những yếu tố nhỏ nhất

Như đã đề cập, bao bì không chỉ dừng lại ở chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm đây còn được xem là chiếc áo của sản phẩm, là bộ mặt của thương hiệu, một trong những yếu tố quan trọng giúp tác động và khích lệ hành vi của người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp phải sớm nhìn ra lợi ích lâu dài của việc đầu tư vào các giải pháp bền vững, đưa tư duy tái tạo vào quá trình thiết kế bao bì và đổi mới sản phẩm.

Bài 4: Câu chuyện bao bì xanh: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?
Các doanh nghiệp sản xuất bao bì Việt Nam sẽ phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế, đảm bảo các bao bì đóng gói hàng hóa thân thiện môi trường

Nền kinh tế tuần hoàn dự kiến ​​sẽ mang lại cơ hội 4.500 tỷ USD vào năm 2030, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra các cơ hội việc làm mới. Giá trị kinh tế của thực hiện các thực hành tốt nhất trong thiết kế bao bì và báo trước việc tái chế ước tính sẽ tạo ra khoản tiết kiệm 2-3 tỷ USD ở các nước OECD.

Chính phủ Việt Nam cũng đã chủ trương triển khai chiến lược phát triển bền vững trong nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, tiết kiệm năng lượng, hướng tới phát triển bền vững. Theo khảo sát của Vietnam Report đã có khoảng 40% doanh nghiệp bao bì lựa chọn thực hiện chiến lược này trong thời gian tới.

Ông Calvin Lam - Giám đốc điều hành Inde Pacific Capital, cho rằng cần phải bắt đầu từ những yếu tố nhỏ nhất, tránh lãng phí, đặc biệt, đối với nghề thiết kế. Những việc đó xuyên suốt trong cả quá trình từ việc càng tiêu phí ít thời gian tối đa, các mẫu thử nghiệm được sản xuất ít hơn trước khi có được sản phẩm cuối. Thời gian vận hành ngắn lại cũng là cách để có doanh nghiệp xanh với thiết kế bao bì bền vững hơn.

Bài 4: Câu chuyện bao bì xanh: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?
Bao bì xanh sẽ góp phần bảo vệ môi trường

Theo bà Elena Đặng-Công ty Pro-Art, việc đầu tư vào các thiết bị máy tính có độ chính xác, chi tiết cao cũng là một trong những cách để có doanh nghiệp với thiết kế bao bì bền vững.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã cam kết về một chiến lược bao bì xanh để bảo vệ môi trường bền vững như: Asus, Tetra Pak, Nuti Food…”, bà Elena Đặng cho biết thêm.

Ông Lê Ngọc Ánh Minh - Chủ tịch điều hành Pacific Group cho rằng: Bảo vệ môi trường đòi hỏi sự tính toán đường dài, phải biết 'trọng dụng' bao bì nhựa, biến chúng thành thứ có giá trị sau khi sử dụng và được tái sử dụng nhiều lần.

Bao bì không chỉ có chức năng chưa đựng sản phẩm mà còn là một công cụ marketing hiệu quả giúp xây dựng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Hơn nữa, bao bì còn làm thay đổi nhận thức của nhà sản xuất và người tiêu dùng về tính bền vững, thân thiện với môi trường và làm thay đổi hành vi của mỗi cá nhân.

Tại nhiều nước phát triển trên thế giới,..người tiêu dùng thậm chí đã bắt đầu gây áp lực lên các nhà sản xuất và thương hiệu không tuân theo cách tiếp cận bền vững hơn đối với bao bì sản phẩm khi mà rác thải nhựa đã trở thành vấn nạn môi trường lớn thứ hai chỉ sau biến đổi khí hậu.

Áp lực vẫn tiếp tục gia tăng khi các luật và quy định mới được thực hiện trên toàn cầu để hạn chế ô nhiễm và khuyến khích tái chế. Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam cũng đang xem xét quy định bắt buộc tái chế chất thải bao bì.

Phát triển kinh tế tuần hoàn- Giải pháp hữu hiệu

Một trong những giải pháp được nhắc đến lâu nay là thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có những quy định trách nhiệm cụ thể của nhà sản xuất, nhà phân phối trong việc thu hồi, phân loại và tái chế hoặc chi trả chi phí xử lý các sản phẩm thải bỏ dựa trên số lượng sản phẩm bán ra trên thị trường; quản lý dự án theo vòng đời, thiết lập lộ trình xây dựng và áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường tương đương với nhóm các nước tiên tiến trong khu vực.

Cùng với đó, Việt Nam cần đẩy nhanh việc hoàn thiện và ban hành cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy công nghiệp môi trường, trong đó có công nghiệp tái chế.

Bài 4: Câu chuyện bao bì xanh: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?
Lò đốt rác sinh hoạt công suất 3 tấn/giờ do Tập đoàn Công nghệ T-Tech làm chủ đầu tư được lắp đạt tại huyện Đắc Hà, tỉnh Kom TUm

Ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường trao đổi sản phẩm phụ, sản phẩm thải bỏ để kết nối chuỗi giữa thải bỏ - tái chế - tái sử dụng để rác thải, chất thải trở thành tài nguyên thứ cấp trong hệ thống vòng kín của chu trình sản xuất mới.

Đồng thời, xây dựng mô hình tăng trưởng kinh tế chiều sâu, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu vào, áp dụng khoa học - công nghệ vào các ngành, đặc biệt là xử lý rác thải để tái tạo nguyên liệu mới.

Ông Nguyễn Đình Trọng-Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ T-Tech cho rằng: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng quyết định thành công khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Công nghệ mới sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, giảm thải ô nhiễm, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, tránh khai thác quá mức tài nguyên, tạo được cơ hội việc làm mới.

Các cấp có thẩm quyền cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ các loại túi nilon thân thiện môi trường; tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon khó phân hủy”, ông Trọng chia sẻ.

Để thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện; ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường trao đổi sản phẩm phụ, sản phẩm thải bỏ để kết nối chuỗi giữa thải bỏ - tái chế - tái sử dụng để rác thải, chất thải trở thành tài nguyên thứ cấp trong hệ thống vòng kín của chu trình sản xuất mới; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về phân loại rác thải tại nguồn, tạo điều kiện cho công tác thu gom, vận chuyển đưa vào tái sử dụng, tái chế được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Áp lực vẫn tiếp tục gia tăng khi các luật và quy định mới được thực hiện trên toàn cầu để hạn chế ô nhiễm và khuyến khích tái chế. Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam cũng đã xem xét quy định bắt buộc tái chế chất thải bao bì.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ô nhiễm nhựa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Theo đánh giá của các chuyên gia, lĩnh vực sản xuất thép, nhựa và xi măng tiềm năng giảm phát thải cacbon còn rất lớn, do vậy, DN cần sớm có giải pháp.
Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày, đặc biệt là từ ngày 28/4.
Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào vận hành và hoạt động.
Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) kịp thời cấp cứu đưa bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu từ Trường Sa về đất liền điều trị.
Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Bộ Quốc phòng đã trả lời cử tri về kiến nghị xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Lấy cảm hứng từ “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975”, các em học sinh tại TP. Đà Nẵng đã thiết kế robot, vượt chướng ngại tiến vào “Dinh Độc Lập”.
5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

Với 5.000 việc làm của gần 100 doanh nghiệp đã được đưa ra tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) 2023.
Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Mấy ngày nay, thời tiết thay đổi nhiều khiến các bệnh ho, sốt, cảm cúm ở trẻ; đau xương, đau khớp của ở người già tăng đột ngột, vậy cách phòng tránh thế nào?
Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Bộ Giao thông Vận tải dự kiến từ quý II hoặc quý III năm 2023 điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa tăng trung bình 3,75% so với hiện tại.
Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Đoàn Thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường đã linh hoạt, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên có hiệu quả.
Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay của hãng hàng không VASCO khai thác đến tỉnh Điện Biên trong ngày hôm nay đã bị hủy do khói rơm rạ từ người dân đốt nương.
Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Hai cháu nhỏ tại TP.Kon Tum đi tắm tại khu vực đập Đăk Yên (thuộc thôn 1, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) bất ngờ bị đuối nước dẫn đến tử vong.
Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Cơ quan công an đã xác định được 4 người liên quan đến vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay để phối hợp với Sở Ngoại vụ xác minh, làm rõ.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy xưởng gỗ trên địa bàn phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Để ổn định thị trường lao động, TP. Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng để kịp thời kết nối, cung ứng lao động
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng thuộc 9 lĩnh vực. Đây là những cá nhân xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ.
Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Cây đa di sản hơn 200 tuổi nằm tại địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông bị gãy đổ sau một cơn mưa lớn.
500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Ngày 24/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tập huấn Hướng dẫn áp dụng quy chuẩn,tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho 500 doanh nghiệp, cơ sở SXKD khu vực phía Bắc.
Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Dù đã đạt được những tiến bộ tích cực, nhưng tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 vẫn còn nhiều thách thức.
Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN về triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.
Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư mới, miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.
T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội.
Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

Việc sửa đổi Thông tư 43 mới đang là dự thảo, hiện không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tiết kiệm Bưu điện tại các Phòng giao dịch Bưu điện trên toàn quốc.
Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Sáng ngày 24/3, Bộ Y tế đã họp báo thông tin một số kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023, có nhiều vấn đề nóng được đưa ra tại cuộc họp này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động