Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh

Trước thách thức về ô nhiễm môi trường, tâm lý người tiêu dùng đã thay đổi, nắm bắt được điều đó, nhiều doanh nghiệp đã đi tiên phong trong sử dụng bao bì xanh.
Sản phẩm bao bì xanh: Xu hướng trong đóng gói, bao bì - thị trường nội địa và xuất khẩu Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Nhìn từ câu chuyện “Bao bì xanh”

Từ trước đến nay, các thương hiệu thường ưu tiên sự hấp dẫn của bao bì và chi phí hơn là tính bền vững với môi trường. Điều này cần xem xét lại khi các quy định mới từ các thị trường quốc tế và tâm lý người tiêu dùng đã thay đổi khi mà tính bền vững của môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu.

Doanh nghiệp Việt thay đổi như thế nào?

Ông Bùi Quang Sỹ, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Thuận Đức (tỉnh Hưng Yên) cho rằng, bao bì thân thiện môi trường là xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm. Việc sử dụng các loại bao bì này không chỉ góp phần vào việc giảm thiểu tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu bền vững,…

Theo ông Sỹ, với xu hướng này, các công ty sản xuất bao bì sẽ sử dụng 100% vật liệu an toàn, có thể tái chế, dễ tiêu hủy trong thời gian ngắn, không gây hại đến sức khỏe con người cũng như môi trường. Các loại nhựa thông thường sẽ sớm được thay thế bằng các vật liệu tự nhiên. Bên cạnh đó, một bao bì thân thiện với môi trường được thể hiện qua những hình ảnh thuộc về tự nhiên, hình ảnh vẽ bằng tay hoặc in biểu tượng lên bao bì,…

Một số loại bao bì “xanh” có thể kể đến là: túi vải PP, túi vải PP không dệt, túi giấy, hộp giấy, túi cói,… Ngày nay, những sản phẩm này đều đã trở nên khá phổ biến, đã trở thành xu hướng toàn cầu, giúp bảo vệ môi trường sống an toàn, thể hiện trách nhiệm với toàn xã hội.

Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh
Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng vải thừa để sản xuất túi vải cung cấp cho khách hàng thay vì túi nilon khó phân hủy

Bên cạnh đó, xu thế thế giới đã chuyển sang tiếp cận giải pháp mô hình kinh tế tuần hoàn thay thế cho mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống; hướng tới phát triển sản xuất và tiêu dùng bền vững, tái tạo tài nguyên theo chu trình khép kín, nhằm giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường, mang lại giá trị kinh tế - xã hội.

Để thực hiện các xu hướng trên, doanh nghiệp được xác định là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, bảo đảm phát triển bền vững.

Những doanh nghiệp tiên phong

Là doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm tại Việt Nam, Unilever Việt Nam đã cam kết có những hành động cụ thể trong việc giảm thiểu phát thải đặc biệt là rác thải nhựa thông qua kinh tế tuần hoàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Unilever Việt Nam đã giảm 100% phát thải CO2 và giảm 100% rác thải là bìa carton cho hoạt động vận chuyển bao bì từ nhà máy cung cấp bao bì Công ty Dynaplast.

Đồng thời Unilever đã triển khai và hiện thực hóa mô hình kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý rác thải nhựa, pallet hỏng, thùng carton… biến rác thải trở thành nguồn năng lượng và phân bón lành mạnh trở lại phục vụ cho sản xuất.

Trong khi đó, với vai trò là doanh nghiệp phân phối hàng hóa tiêu dùng lớn tại Việt Nam với hệ thống các siêu thị mang thương hiệu AEON trên toàn quốc, thời gian qua AEON Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam trong giảm thiểu rác thải nhựa, Chương trình quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ - Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, AEON Việt Nam chia sẻ, sử dụng bao bì xanh là một trong những mục tiêu lớn tiêu AEON Việt Nam xây dựng và phát triển hệ thống phân phối, xuất nhập khẩu bền vững thông qua mục tiêu: Xanh hóa hệ thống phân phối và phát triển chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Theo đó AEON Việt Nam đã cung cấp nhiều mẫu mã và sự lựa chọn túi thân thiện môi trường, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của đa dạng các khách hàng.

Đơn cử như dịch vụ cho thuê túi- hỗ trợ khách hàng đưa ra những lựa chọn tiêu dùng bền vững dễ dàng hơn. Khách hàng sẽ đặt cọc 5.000 đồng để đựng các sản phẩm khi mua hàng để giảm thiểu túi nilon, số tiền này khách hàng sẽ được hoàn trả vào lần mua hàng sau khi khách hàng mang túi đến trả.

Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh
AEON cung cấp dịch vụ thuê túi để giảm thiểu sử dụng túi nilon trong phân phối, kinh doanh giúp nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng

Bên cạnh đó, AEON Việt Nam cũng đã tối ưu hóa quy trình bao gói hàng hóa, giảm lượng túi phân hủy sinh học từ 5 túi/ giao dịch xuống còn 3 túi; chuyển đổi các vật liệu chứa đựng (khay, tô, ly, ống hút,…) từ nhựa & xốp dùng 1 lần sang chất liệu thân thiện môi trường như giấy, bã mía…; chuyển đổi thẻ thành viên chất liệu nhựa và phiếu chiết khấu giấy sang ứng dụng đi động.

Đặc biệt, từ năm 2019 AEON Việt Nam đã dừng hoàn toàn việc bày bán và cung cấp các sản phẩm nhựa dùng 1 lần (khay, tô, dĩa, ống hút).

Đến nay, 98% túi mua sắm tại các địa điểm kinh doanh của AEON Việt Nam được làm bằng chất liệu phân hủy sinh học – thân thiện môi trường”, bà Huệ cho biết thêm.

Nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng, thực hiện lối sống bền vững, AEON Việt Nam cũng đã đồng hành và khuyến khích khách hàng thông qua một số sáng kiến như: “Tặng thưởng” cho các giao dịch từ chối túi ni-lông 1.000đ trực tiếp vào hóa đơn; đẩy mạnh truyền thông tực tiếp và truyền thông trực tuyến đến người tiêu dùng liên quan đến bảo vệ môi trường nói riêng và tiêu dùng bền vững nói chung; cuộc thi thiết kế túi môi trường cùng sinh viên ĐH Kiến Trúc; các hoạt động về tiêu dùng bền vững cho nội bộ: đào tạo kiến thức về môi trường cho nhân viên (đóng gói hàng, …), các hoạt động thi đua dùng ly riêng, mượn túi …

Đánh giá về lợi thế thương hiệu và uy tín của các doanh nghiệp sử dụng bao bì xanh, ông Bùi Quang Sỹ cho rằng, việc sử dụng bao bì thân thiện với môi trường đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ngành sản xuất bao bì hơn đối thủ khác trên thị trường.

Bài 2: Những doanh nghiệp tiên phong trong sử dụng bao bì xanh
Việc sử dụng túi phân hủy sinh học, thân thiện môi trường đã làm tăng chi phí của các doanh nghiệp

Tuy nhiên, các công ty sản xuất bao bì cũng phải đối mặt với những khó khăn như: tỉ suất lợi nhuận bị giảm do phải tăng chi phí sản xuất, các trở ngại về chuyển đổi công nghệ, số lượng người tiêu dùng nhận thức được việc cần phải sử dụng bao bì “xanh” vẫn chưa chiếm đa số,…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ cho rằng, khó khăn mà AEON Việt Nam chủ yếu gặp phải trong quá trình thực hiện là đến từ việc giá thành của các vật liệu bao gói, hàng hóa thân thiện môi trường còn cao vì chưa được đầu tư công nghệ và hỗ trợ tài chính để sản xuất đại trà…

Dù còn một số khó khăn, song đã có những tín hiệu tích cực từ nhận thức đến hành động của cộng đồng thực hiện Đề án “Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam”.

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ sử dụng 100% túi nilon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị, thay thế cho túi nilon khó phân hủy; đảm bảo thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý 85% lượng chất thải phát sinh; giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương; phấn đấu 100% khu du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn không sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, cần có sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng, nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

Bài 3: Thiếu lực đẩy cho ngành công nghiệp môi trường Việt Nam

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiêu dùng xanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi đi dã ngoại về, 56 em học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 28/3/2023 về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Ủy ban Dân tộc đề nghị thực hiện hiệu quả chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa.
Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo danh mục thực phẩm chức năng phải kê khai giá. Đây là các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Ngày 28/3, Công an tỉnh Bình Dương đã kiểm tra, đưa một số người trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D về trụ sở làm việc.
Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Trước bối cảnh sức sản xuất của người chăn nuôi đang bị bào mòn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề nghị tiếp sức.
Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Sau nhiều thập kỷ nhường chỗ cho ngô và đậu tương, lúa mì biến đổi gen, chỉnh sửa gen đã tham gia cuộc đua với nhiều nghiên cứu và phát triển nổi bật.
Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai".
Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Hà Nội đã tổng kết Dự án “Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam” (SafePORK).
Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương.
Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ công bố quyết định bổ nhiệm bà Hồ Thị Tuyết Phương với chức Chánh Văn phòng nhưng bà Phương xin chưa thi hành.
Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Cá thể voi nhà giống cái, 49 năm tuổi thuộc Khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Ánh Dương (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) vừa bị chết vì già yếu.
Ngành chè: Lợi ích lớn nhờ sản xuất sạch

Ngành chè: Lợi ích lớn nhờ sản xuất sạch

Sản xuất sạch giúp ngăn ngừa giảm thiểu chất thải, sử dụng hiệu quả tài nguyên là cách để DN sản xuất chè tiết giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh.
Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) khiến tài xế ô tô khách tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương.
Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol nhập khẩu từ Thái Lan do kém chất lượng.
Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 14 học sinh nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.
Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Ngành điện miền Trung đã đưa nội dung tiết kiệm điện vào cuộc thi trực tuyến để trẻ nâng cao tính tự giác trong sử dụng tiết kiệm điện.
Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không vừa chấp thuận Kế hoạch thử nghiệm khai thác mô hình phối hợp ra quyết định (A-CDM) tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất
Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập Đoàn nhân sự bán lẻ hàng đầu Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam sang làm việc tại thị trường Nhật Bản.
Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương vừa đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2023.
Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Để giảm mức cholesterol hay nói cách khác là giảm mỡ máu cao, giới chuyên gia khuyến cáo biện pháp cấp bách, đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống.
Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức khôi phục lại đường bay Đà Nẵng -Tokyo, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch Đà Nẵng.
Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Sự kết nối, hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp sẽ là hướng đi ngắn nhất trong việc đáp ứng cung - cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím” gồm 01 mẫu tem và 01 blốc sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động