Kỳ vọng về những đột phá trong thực hiện kiến nghị kiểm toán:

Bài 2: Phải “gỡ” từ… cơ chế!

Thực tế cho thấy, nguyên nhân gốc rễ dẫn tới việc chậm trễ, không thực hiện các kết luận, kiến nghị của KTNN thời gian qua là do bất cập, vướng mắc từ cơ chế.
Kiểm toán Nhà nước làm rõ nguyên nhân tăng chi chuyển nguồn ngân sách địa phương Bài 1: Quyết xử lý dứt điểm các kiến nghị kiểm toán tồn đọng

Tại Phiên giải trình “Việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đến hết niên độ ngân sách nhà nước năm 2021”, các ý kiến đồng thuận rằng, để thúc đẩy việc thực thi đầy đủ hơn các kết luận, kiến nghị kiểm toán, cần phải bắt đầu từ cơ chế…

Bài 2: Phải “gỡ” từ… cơ chế!
Quang cảnh Phiên giải trình. Ảnh: N.Lộc

Vướng… vì thiếu quy định, hướng dẫn

Thực tiễn quá trình thực hiện kiến nghị kiểm toán thời gian qua cho thấy, các địa phương còn lúng túng, khó khăn do thiếu các quy định pháp luật, thiếu hướng dẫn. Đơn cử, qua kiểm toán, KTNN đã đưa ra kiến nghị liên quan đến việc cho thuê tài sản đơn vị sự nghiệp không đúng quy định; công tác quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước không sử dụng mục đích để ở còn bất cập…

Làm rõ hơn bất cập này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, công tác quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố không sử dụng vào mục đích để ở trước đây chưa có quy định để điều chỉnh. UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2012/QĐ-UBND ngày 12/11/2012 về việc ban hành Quy định về quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh; dịch vụ trên địa bàn TP. Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế quỹ nhà giao cho các tổ chức quản lý, kinh doanh nhà theo các phương thức khác nhau; địa vị pháp lý và nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức quản lý, kinh doanh nhà cũng có sự khác nhau. Trong khi đó, việc áp dụng các quy định chung về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản công tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp vào trường hợp cụ thể của tổ chức quản lý, kinh doanh nhà còn nhiều điều chưa phù hợp. “Việc thiếu các quy định chung cần thiết để quản lý, sử dụng và khai thác quỹ nhà, đất đã tác động lớn đến quá trình hình thành, sử dụng, khai thác, vận hành và xử lý tài sản, ảnh hưởng tới chất lượng cung cấp dịch vụ, nguồn thu cho ngân sách nhà nước” - ông Hải nêu rõ.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng gặp vướng trong sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; những vướng mắc trong việc sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) để cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình. Do đó, TP. Hà Nội kiến nghị Chính phủ sớm ban hành: Nghị định về quản lý, sử dụng, khai thác đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước không phải nhà ở; quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng nguồn kinh phí thường xuyên NSNN để cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công.

Từ thực tế làm việc với một số địa phương và qua tổng hợp báo cáo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai chỉ ra một thực trạng rất đáng lo ngại, đó là: Quy định của Luật Đầu tư công và Nghị quyết số 29/2021/QH15 của Quốc hội về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 không cho phép thanh toán phần vốn ứng trước ngày 01/01/2015. Tuy nhiên, kết luận của KTNN lại cho thấy, số nợ vốn ứng trước còn khá lớn, trong đó rất nhiều địa phương không đủ khả năng để thực hiện. “Vậy, những kết luận đó có khả thi? Nếu các địa phương không thể thực hiện thì xử lý như thế nào, hay chúng ta lại thêm một lần nữa phải trình Quốc hội về những tồn tại như vậy?” - bà Lưu Mai đặt câu hỏi.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ, quá trình thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán còn có sự không thống nhất trong việc áp dụng pháp luật giữa các cơ quan. Điều này cũng làm cho quá trình thực hiện kiến nghị kiểm toán khác đi, chậm đi và chưa mang lại kết quả cuối cùng. “Thực tế, có những nội dung kiến nghị ở thời điểm kết luận là phù hợp, nhưng đến thời điểm này là không khả thi thì chúng ta cần nhìn nhận lại. Vấn đề này, bản thân KTNN cũng rất khó thực hiện mà phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo và thống nhất với nhau” - ông Mãi chỉ rõ.

Nhiều kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách hoặc phê duyệt, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền chậm được ban hành đã làm ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả thực hiện các kiến nghị kiểm toán.

Lê Quang Mạnh - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

Giải pháp nào tháo gỡ?

Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách nêu trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, liên quan đến kiến nghị của địa phương về chi thường xuyên trong cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình, Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Bộ Tài chính dự kiến trình Quốc hội Nghị quyết cho thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, nếu thí điểm diện rộng thì cần cân nhắc vì có thể chồng chéo, đan xen, liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật NSNN và một số luật khác nên cần tiếp tục rà soát để báo cáo trong thời gian tới” - ông Tuấn nói.

Để lấp “khoảng trống” trong quy định về quản lý, sử dụng, khai thác đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước mà không phải là nhà ở, ông Tuấn cho hay, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì và Bộ đã xây dựng nghị định về vấn đề này. “Hiện Bộ Tài chính đang tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để sớm trình Chính phủ ban hành” - ông Tuấn thông tin, đồng thời cho biết, liên quan đến tài sản công sử dụng vào mục đích kinh doanh, Bộ Tài chính cũng đã có Tờ trình Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thông qua nghị định này.

Về đề nghị sửa đổi các luật liên quan đến đầu tư như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho hay, Bộ đã tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến, kết luận của KTNN liên quan nội dung có yêu cầu phải sửa đổi quy định pháp luật. Trên tinh thần đó, Bộ được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ tổng hợp, rà soát, cần thiết thì kiến nghị sửa đổi luật. Đối với những kiến nghị đặc thù sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, kiến nghị Quốc hội có hướng xử lý phù hợp.

Đối với vấn đề vốn ứng trước, ông Phương cho biết, toàn bộ những khoản ứng trước đã được các Bộ, ngành, địa phương rà soát theo đúng chức trách, nhiệm vụ chi tiêu ngân sách trung ương, đã được tổng hợp trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2 nhiệm kỳ 2016-2020 và 2021-2025. Khi báo cáo, Chính phủ đã khẳng định, những khoản nợ ứng trước này đã được hoàn trả. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn còn khoản ứng trước từ lâu chưa thanh toán, chưa được tổng hợp trong kế hoạch. Vì vậy, vấn đề này cần tiếp tục được rà soát. Theo Nghị quyết số 93/2023/QH15, Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương rà soát và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 trong báo cáo đầu tư công trung hạn giữa kỳ…

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ kịp thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật liên quan như Luật NSNN, các nghị định, thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành... nhằm tạo hành lang pháp lý để thực hiện tốt hơn các kết luận, kiến nghị của KTNN, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong quy định về quản lý tài chính công, tài sản công./.

Hiện nay, nhóm các vấn đề còn tồn đọng nhiều nhất sau kết luận của KTNN mà không được thực hiện chủ yếu rơi vào nhóm kiến nghị về cơ chế, chính sách. Bản thân KTNN cũng không thể khắc phục được, mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thì mới nâng cao được vị thế của KTNN, mới đảm bảo được cả nước thực thi theo pháp luật, nhất là pháp luật về kinh tế và tài chính.

TS. Nguyễn Đức Kiên - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

baokiemtoan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kiểm toán nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời trở rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/11/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời trở rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/11/2023, Hà Nội trở lạnh và sáng sớm có sương mù ở mức nhẹ
Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; Trung Bộ mưa to, lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Mã cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết, 3 thành viên Hội đồng quản trị đồng loạt có đơn từ nhiệm, Apax Leaders xin khất nợ đến cuối năm 2025.
Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Dự án nhằm mục tiêu chủ động phòng, chống sạt lở và hình thành các khu, cụm công nghiệp ven sông Tiền (tỉnh Đồng Tháp).
Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Ngày 28/11, Bệnh viên Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn hiện nay của kinh tế, xã hội, số người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Khánh Hòa tiếp tục giảm sâu trong năm 2023.
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Khoảng đêm ngày 29/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta. Do tác động của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa.
TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

Công an TP. Hồ Chí Minh đã liên tiếp bắt quả tang và xử lý nhiều đối tượng có hành vi dán quảng cáo bẩn trên đường phố, gây mất mỹ quan đô thị.
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Buổi họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 29/11.
Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Bà con người dân tộc Tày, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) hiện đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa nếp nương – một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất này.
Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Hệ thống thu phí tự động tại sân bay giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.
Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất mút xốp.
Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

TP. Hà Nội triển khai vé điện tử liên thông, tính riêng 132 tuyến xe buýt trợ giá với 2034 xe; giảm chi phí lớn cho ngân sách.
Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Những ngày này, lượng khách về với chợ Vinh (Nghệ An) đông hơn, từ khách lẻ đến khách sỉ, các xe chở hàng vào, ra nhộn nhịp để chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết.
Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Trên địa bàn Hà Nội có 152 khu vực cổng trường học ùn tắc giờ cao điểm, Sở GTVT Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế tốc độ qua cổng cụm trường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm).
Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Công an xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xác minh và thông tin chính thức vụ loạt xe của công nhân bị thủng săm nghi do bị rải đinh.
Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng bồ kết để chữa bí đại tiện, trung tiện sau khi mổ, chứng tắc ruột...
Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã, đang phối hợp với một số đơn vị đẩy mạnh hợp tác góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, sinh kế bền vững cho phụ nữ.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Rạng sáng 28/11, căn nhà cao 4 tầng ở quận Cầu Giấy bị cháy. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, 5 người trong căn nhà đã kịp thoát ra ngoài an toàn.
Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11/2023, Hà Nội trời rét, sáng sớm có sương mù nhẹ.
Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 12/2023 - tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 28/11, ở trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.
Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ thời tiết sáng và đêm se lạnh, ngày nắng ráo; Trung Bộ mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông về đêm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động