Sâm Ngọc Linh trước biến loạn giá trị, thật ảo lẫn lộn

Bài 2: Ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả bằng cách nào?

Để không gây ảnh hưởng, làm mất uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh thì cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả xã hội, đặc biệt là các cơ quan chức năng trung ương.
Sâm Ngọc Linh trước biến loạn giá trị, thật ảo lẫn lộn - Bài 1: Sâm Ngọc Linh: “Vàng thau lẫn lộn”Kon Tum: Yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh

Mua bán sâm Ngọc Linh bằng… “niềm tin”

Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng được tổ chức tại Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), việc mua bán, giao dịch sâm Ngọc Linh với giá trị vài chục, vài trăm triệu đồng, thậm chí là hàng tỉ đồng đã diễn ra sôi động. Nhưng tất cả chỉ dựa vào sự "thẩm định" trực quan, bằng kinh nghiệm của doanh nghiệp, người dân trồng sâm tại địa phương và bằng niềm tin của khách hàng.

Bài 2: Ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả bằng cách nào?
Cây sâm Ngọc Linh được bán với giá 868 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My

Ông Trịnh Minh Quý - Trưởng ban Kiểm định sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 5 cho biết, việc giám định sâm Ngọc Linh hiện nay cũng chỉ dựa vào kinh nghiệm của những người có thâm niên trồng sâm trong tổ kiểm định chứ chưa có máy móc hỗ trợ.

“Với người bản địa trồng sâm lâu năm chỉ cần căn cứ vào đặc điểm của củ, mắt... là có thể xác định được sâm Ngọc Linh hay không. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là tương đối”, ông Quý nói.

Bài 2: Ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả bằng cách nào?
Ông Trịnh Minh Quý (bên phải) kiểm tra thẩm định sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, hiện tại Quảng Nam chưa có máy móc để kiểm định chất lượng sâm, và phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng được tổ chức tại huyện Nam Trà My là phương án tốt nhất để ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả xâm nhập “thủ phủ sâm Ngọc Linh” vì ở đây có các cơ quan ban ngành kiểm soát rất chặt chẽ.

Từ vấn đề trên, có thể dễ dàng nhận thấy, điều khó khăn nhất là các tỉnh chưa chủ động được máy móc để xét nghiệm, làm cơ sở xử lý hành vi mua bán hàng giả vì muốn xử lý nạn sâm giả, phải có kết quả xét nghiệm bằng máy móc. Còn khi nghi ngờ sâm giả, ngành chức năng phải lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, vừa mất thời gian, lại bị động, tốn chi phí cao.

Đấu tranh chống nạn sâm giả

Để việc đấu tranh chống nạn sâm giả bước vào trạng thái chủ động và mạnh mẽ, tạo sự răn đe lớn đối với các đối tượng nhăm nhe trục lợi từ loại dược liệu quý này thì việc làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sâm Ngọc Linh sẽ là một bước tiến mới.

Chị Ngô Thị Minh Thuỳ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nảng Thuỳ cho biết, tại phiên chợ sâm của huyện Nam Trà My, sâm luôn được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc. “Tuy nhiên, tôi mong muốn địa phương sẽ sớm đầu tư, có máy kiểm định chất lượng sâm để những khách hàng chưa tin tưởng có thể tới kiểm định trực tiếp, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng, góp phần bảo vệ, nâng cao chất lượng thương hiệu sâm Ngọc Linh”, chị Thuỳ cho hay.

Về vấn đề này, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, muốn xử lý triệt để tình trạng sâm giả, không chỉ riêng Quảng Nam mà cần sự vào cuộc của cả xã hội, đặc biệt là các cơ quan chức năng trung ương.

Hiện Quảng Nam đang tính phương án đầu tư máy móc để kiểm định chất lượng sâm. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra mỗi khi phát hiện nghi vấn. Tỉnh Quảng Nam luôn đưa vấn đề an ninh sâm lên hàng đầu để bảo vệ thương hiệu cây sâm Ngọc Linh, cũng như bảo vệ người trồng, người tiêu dùng”, ông Bửu nhấn mạnh.

Bài 2: Ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả bằng cách nào?
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan phiên chợ sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My

Mới đây, để góp phần bảo vệ thương hiệu, chống gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum vừa có văn bản yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, hoàn thiện, đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết theo quy định để khai thác tối đa công năng sử dụng Hệ thống thiết bị phục vụ tách chiết, nhân bản, kiểm tra ADN và Hệ thống thiết bị kiểm định thành phần hoạt chất sinh học saponin sâm Ngọc Linh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, quảng bá rộng rãi đến tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh biết, liên hệ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) để phân tích, kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng hệ thống thiết bị trên.

Ban Thường vụ các huyện ủy Đăk Glei, Tu Mơ Rông lãnh đạo UBND huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tuyên truyền người dân và doanh nghiệp sử dụng hệ thống thiết bị trên để bảo vệ nguồn giống sâm Ngọc Linh thuần chủng trên địa bàn...

Bài 2: Ngăn chặn sâm Ngọc Linh giả bằng cách nào?
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tại vườn sâm Ngọc Linh, huyện Tu Mơ Rông vào đợt tháng 8/2023.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để không gây ảnh hưởng, làm mất uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh, ông Võ Trung Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, trong thời gian đến, huyện sẽ tiếp tục phối hợp lập hồ sơ pháp lý vùng trồng sâm cho các hộ gia đình để quản lý. Song song với đó, huyện sẽ khuyến cáo trên các trang điện tử về việc người dân, doanh nghiệp khi mua bán sâm, cần lập vi bằng hoặc làm hợp đồng mua bán để nếu phát hiện sâm giả sẽ có cơ sở để ngành chức năng nghiêm trị.

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch - Đầu tư và các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, cung cấp thông tin, tài liệu theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy liên quan đến dự án trồng sâm Ngọc Linh của Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh.

Trước đó, để phục vụ cho công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cung cấp một số nội dung liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh gồm: UBND tỉnh Quảng Nam có tiếp nhận hồ sơ của Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh là người đại diện pháp luật xin cấp phép lập và đầu tư dự án trồng, chăm sóc, phát triển cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh không? Nếu có thì thời điểm nào? Kết quả xử lý giải quyết đối với hồ sơ xin cấp phép (nếu có) của công ty trên như thế nào?

UBND tỉnh Quảng Nam có cấp hay giao đất cho công ty này để thực hiện dự án trồng sâm Ngọc Linh hay không? UBND tỉnh có tiếp nhận thông tin từ cá nhân, tổ chức nào có ký văn bản thỏa thuận, hợp đồng hợp tác liên kết với công ty này để thực hiện dự án trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh không?

Theo Công an quận Cầu Giấy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã tiếp nhận đơn tố giác của công dân với nội dung từ năm 2020 đến nay, bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh, đã tổ chức các hội thảo để quảng cáo, giới thiệu về việc công ty đang thực hiện dự án trồng sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam.

Qua đó, doanh nghiệp này đã kêu gọi nhiều cá nhân đầu tư góp vốn vào để cùng thực hiện dự án và sẽ được chi trả lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền, các nhà đầu tư không nhận được quyền lợi như cam kết. Họ cho rằng bà Hạnh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng nên đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an.

Bài 3: Cách nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sâm Ngọc Linh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Hiện nay, công cụ phòng vệ thương mại đang phát huy rất tốt hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường trong nước.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 2/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 "Logistics và chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long".
Gạo Việt chiếm 40% thị phần tại thị trường Trung Quốc

Gạo Việt chiếm 40% thị phần tại thị trường Trung Quốc

10 tháng năm 2023, Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc với thị phần chiếm gần 40%, tăng đáng kể so với mức 13,5% của cùng kỳ.
Thái Bình: Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc Bộ 2023

Thái Bình: Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc Bộ 2023

Ngày 1/12, Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc Bộ 2023 do tỉnhThái Bình phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức chính thức khai mạc.
Lễ Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Lễ Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Lễ Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 được diễn ra tối 1/12/2023 tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Khai mạc phiên chợ thanh toán không tiền mặt và phát động ngày mua sắm trực tuyến

Đà Nẵng: Khai mạc phiên chợ thanh toán không tiền mặt và phát động ngày mua sắm trực tuyến

Phiên chợ thanh toán không tiền mặt và lễ phát động ngày mua sắm trực tuyến – Online Friday góp phần thúc đẩy thương mại điện tử TP. Đà Nẵng phát triển.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Lúa gạo Việt liên tục đón tin vui

Lúa gạo Việt liên tục đón tin vui

Thông tin gạo Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến hình ảnh gạo Việt cũng như xuất khẩu gạo.
TP. Hồ Chí Minh: Tìm cách kết nối, mở rộng giao thương cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh: Tìm cách kết nối, mở rộng giao thương cho doanh nghiệp

Việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đề xuất các thị trường phù hợp đem đến cơ hội kết nối với khách hàng, từ đó có được những đơn hàng mới.
Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương

Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương

Thời gian qua, ngành Công Thương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp doanh nghiệp kết nối giao thương.
Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023: Cơ hội thúc đẩy thương mại lúa gạo

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023: Cơ hội thúc đẩy thương mại lúa gạo

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 mở ra cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và tạo đà thúc đẩy thương mại lúa gạo Việt Nam.
5 yếu tố thúc đẩy thương mại điện tử phát triển bền vững

5 yếu tố thúc đẩy thương mại điện tử phát triển bền vững

Trong 10 năm qua, thương mại điện tử ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc. Để phát triển bền vững thương mại điện tử cần phải đảm bảo 5 yếu tố.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Theo điều lệ cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới” không trao giải cho giống nào cụ thể mà trao giải cho quốc gia.
Thương mại điện tử: Trụ cột thúc đẩy nền kinh tế số

Thương mại điện tử: Trụ cột thúc đẩy nền kinh tế số

Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề: Phát triển thương mại điện tử bền vững diễn ra sáng ngày 1/12, tại Hà Nội.
Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó, nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.
Nguồn cung giảm sâu, xuất khẩu cà phê tăng vọt

Nguồn cung giảm sâu, xuất khẩu cà phê tăng vọt

Nguồn cung tồn kho bất ngờ giảm sâu đã khiến giá xuất khẩu cà phê tăng vọt trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
Giống gạo nào "ngon nhất thế giới"?

Giống gạo nào "ngon nhất thế giới"?

Thể lệ cuộc thi giải “gạo ngon nhất thế giới” năm nay không công bố tên gạo đoạt giải, chỉ công bố quốc gia đạt giải nhất nên chưa biết giống gạo nào ngon nhất.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Hết tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,52 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng hơn 200 triệu USD).
Doanh nghiệp dần chuyển mình thích ứng với xu hướng kinh doanh trực tuyến

Doanh nghiệp dần chuyển mình thích ứng với xu hướng kinh doanh trực tuyến

Dấu ấn quan trọng nhất của kinh doanh trực tuyến có thể kể đến là người tiêu dùng mới tiếp tục tăng về số và chất lượng, giá trị mua hàng ngày càng tăng cao.
"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Các doanh nghiệp Việt cần chủ động làm việc với các cơ quan đối tác, hiệp hội ngành hàng nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp thương mại nếu có.
Gạo ST25 của Việt Nam lần thứ 2 thắng giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 của Việt Nam lần thứ 2 thắng giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 - thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam đã vượt qua gạo Campuchia, Ấn Độ và đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023.
Nguồn cung được bổ sung với tín hiệu tích cực, giá cà phê xuất khẩu quay đầu giảm

Nguồn cung được bổ sung với tín hiệu tích cực, giá cà phê xuất khẩu quay đầu giảm

Sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2024/25 của Brazil dự báo tăng từ mức 47,63 triệu bao lên 48,41 triệu bao là nguyên nhân khiến giá xuất khẩu cà phê giảm nhẹ.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị Giao ban Xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 11 diễn ra với chủ đề “Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế".
Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam, việc EU áp dụng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) sẽ tác động ít nhiều đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt.
Nguyên nhân nào khiến giá gạo Thái Lan tăng liên tục?

Nguyên nhân nào khiến giá gạo Thái Lan tăng liên tục?

Trong vòng chưa đầy 3 tuần, giá gạo của Thái Lan đã liên tục tăng đến 100 USD/tấn, trong khi giá gạo Việt Nam vẫn đứng yên ở mốc 658 USD/tấn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động