Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp: Hiệu quả từ đổi mới sáng tạo

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Ứng dụng thành công phụ gia tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Phát huy lợi ích công trình sử dụng năng lượng hiệu quả Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Đó là khẳng định của GS.TS. Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc hoá dầu - Bộ Công Thương, tác giả các công trình nghiên cứu về bộ phụ gia, sử dụng sản phẩm phụ gia ở các nhà máy sản xuất xi măng để đạt mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với GS.TS Vũ Thị Thu Hà.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
GS.TS Vũ Thị Thu Hà

Sử dụng bộ phụ gia FNT6VN và ECOAL, thành quả của quá trình đổi mới sáng tạo của GS, tại nhà máy xi măng Tân Thắng đã mang lại hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và môi trường rõ rệt trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Vậy việc ứng dụng đại trà phụ gia trong các nhà máy xi măng còn có thách thức gì không, thưa Giáo sư?

Xem xét vấn đề một cách tổng thể và khảo sát tại khá nhiều nhà máy xi măng, chúng tôi nhận thấy, việc sử dụng phụ gia FNT6VN cho sấy lò nung clinker không có thách thức gì, và có thể áp dụng cho mọi nhà máy với mọi công suất, cũng như với mọi loại nhiên liệu lỏng đang sử dụng hiện hành.

Tuy nhiên, với phụ gia ECOAL, giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là giải pháp sử dụng ECOAL để trợ cháy cho than có phẩm cấp thấp hơn so với phẩm cấp của than hiện hành đang sử dụng tại nhà máy (ví dụ, đang sử dụng than cám 4a, sử dụng phụ gia ECOAL, có thể thay thế hoàn toàn than 4a bằng than cám 5b), hoặc đốt than kèm các nhiên liệu thay thế than, như rác thải nylon và nhựa, muội than từ quá trình nhiệt phân lốp cao su phế thải, bùn, sinh khối,...

Trong trường hợp lựa chọn giải pháp đốt than có phẩm cấp thấp hơn, do nhiệt trị của các nhiên liệu phẩm cấp thấp về cơ bản là thấp hơn so với nhiệt trị của than hiện hành đang sử dụng tại các nhà máy, nên giải pháp đốt nhiên liệu có phẩm cấp thấp hơn về cơ bản sẽ tiêu thụ khối lượng nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, đưa ECOAL vào sử dụng với hiệu quả cao có thể kéo theo nhu cầu phải tăng công suất của thiết bị nghiền than, mà điều này không phải nhà máy nào cũng đáp ứng được ngay.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
Sử dụng ECOAL để trợ cháy cho than có phẩm cấp thấp hơn so với phẩm cấp của than hiện hành đang sử dụng tại nhà máy

Để giải quyết thách thức này, trong thời gian qua, chúng tôi đã kịp thời phát triển dòng phụ gia trợ nghiền than GACoal-01, có tính năng tăng cường công suất nghiền than, tiết kiệm năng lượng nghiền đến 25%. GACoal-01 phù hợp để ứng dụng cho cả máy nghiền đứng và máy nghiền bi. GACoal-01 là giải pháp công nghệ mang lại đa lợi ích cho quá trình nghiền than: Tăng hiệu quả của quá trình nghiền than; Giảm sự kết tụ, từ đó làm tăng thông lượng của bộ phân loại; Chống bám dính trên đường ống vận chuyển; tăng sản lượng nghiền, đồng thời tăng độ mịn của than; tăng tuổi thọ cho các bộ phận nghiền và giảm tổng chi phí nghiền

Phụ gia GACoal-01 đã được đưa vào sử dụng ở quy mô công nghiệp tại nhà máy xi măng Tân Thắng. Như vậy, phụ gia trợ nghiền than không chỉ là giải pháp đồng bộ để giải quyết thách thức kỹ thuật khi đưa phụ gia ECOAL vào ứng dụng đại trà mà bản thân phụ gia hỗ trợ nghiền than cũng là một sản phẩm đổi mới sáng tạo vì mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, sử dụng các phụ gia FNT6VN, ECOAL, GACoal-01 không đòi hỏi phải cải hoán thiết bị hiện hành, cũng không đòi hỏi bất kỳ chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng nào đáng kể (ngoại trừ khoảng vài chục triệu VNĐ để mua bơm định lượng để bơm phụ gia ECOAL vào lò).

Nhờ những tiến bộ khoa học công nghệ như vậy, đến thời điểm này, có thể nói, năng lực đổi mới sáng tạo từ nội lực Việt Nam có thể mang lại những hiệu quả vượt trội, để từng bước đạt mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài nhà máy xi măng, Giáo sư còn đưa phụ gia vào ứng dụng thành công ở quy mô công nghiệp trong lĩnh vực nào?

Trước khi tiến hành triển khai ứng dụng đại trà tại Nhà máy Xi măng Tân Thắng, phụ gia FNT6VN đã được triển khai ứng dụng thành công tại Nhà máy sản xuất DAP của Công ty cổ phần DAP - Vinachem.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
Phụ gia FNT6VN đã được triển khai ứng dụng thành công tại Nhà máy sản xuất DAP

Như trên đã nêu, đứng trước thách thức về nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, giá nhiên liệu lên xuống bấp bênh, kèm theo vấn đề ô nhiễm môi trường từ các hoạt động sử dụng năng lượng, giải pháp sử dụng các nhiên liệu thứ cấp (hay còn gọi là nhiên liệu thay thế) ngày càng được quan tâm. Nhìn chung, việc sử dụng nhiên liệu thay thế tùy thuộc vào tình hình kinh tế, định hướng chiến lược và thói quen truyền thống của mỗi quốc gia.

Cụ thể, có thể áp dụng các quá trình chế biến khác nhau để sản xuất nhiên liệu thay thế ở dạng rắn, lỏng hay khí, từ phế thải (săm, lốp xe đã qua sử dụng, sinh khối và chất thải hữu cơ, dầu nhớt thải).

Ở Việt Nam, dầu vỏ hạt điều (CNSL - Cashew Nut Shell Liquid) được xem là một trong những nguồn nhiên liệu thay thế cho nhiên liệu lỏng, thường được sử dụng cho các lò sấy trong công nghiệp, trong đó có quá trình sấy phân bón DAP, tại Nhà máy sản xuất DAP của Công ty cổ phần DAP - Vinachem. So với nhiên liệu diesel truyền thống, nhiên liệu dầu vỏ hạt điều có độ nhớt cao và nhiệt độ bắt cháy cao hơn so với dầu DO khá nhiều nên quá trình đốt dầu vỏ hạt điều về cơ bản diễn ra khó hơn nhiều so với đốt dầu DO. Đổi lại, nhiên liệu dầu vỏ hạt điều có giá thấp hơn so với dầu DO, trong khi giá trị nhiệt trị của dầu vỏ hạt điều cao hơn khoảng 10% so với dầu DO. Chính vì vậy, thành công trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu dầu vỏ hạt điều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
Phụ gia đốt dầu Lò sấy sản phẩm của Nhà máy sản xuất DAP

Sự có mặt của phụ gia FNT6VN không những cho phép quá trình sấy DAP vận hành ổn định, mà còn giúp tiết giảm suất tiêu hao nhiên liệu so với khi không sử dụng phụ gia. Với hiệu quả kỹ thuật nổi bật đó, khi sử dụng phụ gia FNT6VN, Nhà máy DAP đã tiết giảm được chi phí cho quá trình sấy DAP bằng nhiên liệu dầu vỏ hạt điều là 6 319,70 đồng/tấn DAP (sau khi đã trừ chi phí phụ gia).

Với công suất 330 000 tấn DAP/năm, việc sử dụng phụ gia FNT6VN giúp tiết giảm chi phí nhiên liệu để sấy DAP là trên 2 tỷ VNĐ/năm. Hơn nữa, nhờ sự có mặt của phụ gia FNT6VN, nhiên liệu cháy kiệt hơn nên muội phát thải theo khói lò ít hơn, góp phần cải thiện thông số về khí thải, bảo vệ môi trường. Dựa trên những kết quả nổi bật đã thu được, phụ gia FNT6VN đã được Nhà máy DAP lựa chọn sử dụng trong quá trình sản xuất công nghiệp tại Nhà máy.

Tiềm năng ứng dụng phụ gia này cho các nhà máy nhiệt điện, thưa Giáo sư?

Theo đánh giá của các chuyên gia Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam (VSUEE), công nghiệp là lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong cơ cấu ngành kinh tế, chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng. Đây cũng là lĩnh vực được đánh giá còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng, lên tới 20-30%.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả
Pha phụ gia vào nhiên liệu DO-R và nhiên liệu FIO trong xe bồn

Trong thời gian qua, một số nhà máy nhiệt điện đã bước đầu quan tâm đến việc áp dụng các biện pháp để đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng như: Nâng cấp, cải tạo thiết bị, kết hợp năng lượng tái tạo, sử dụng than trộn antracid và bitum hoặc á bitum, áp dụng công nghệ siêu tới hạn và trên siêu tới hạn cải tiến, sử dụng than nhập khẩu, dùng các công nghệ xử lý khí thải lò hơi, sử dụng chất xúc tác/phụ gia tác động trực tiếp vào quá trình cháy trong lò.

Với những kết quả ứng dụng thành công trong ngành xi măng ở quy mô công nghiệp, chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ thí điểm thành công việc ứng dụng bộ phụ gia trong nhà máy nhiệt điện. Theo tính toán, một nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW, sử dụng công nghệ than phun, khi áp dụng phụ gia ECOAL có thể tiết giảm chi phí than cho sản xuất trong một năm, từ 500 tỷ - 900 tỷ VNĐ, sau khi đã trừ chi phí phụ gia. Ngoài ra, nhà máy còn tiết giảm được chi phí bảo hành, bảo dưỡng lò (do bề mặt lò được làm sạch, giảm bám dính), giảm tải cho thiết bị xử lý môi trường do giảm đến 50% tổng lượng khí thải.

Trân trọng cảm ơn Giáo sư.

GS.TS. Vũ Thị Thu Hà hiện là Nghiên cứu viên cao cấp, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam; Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ lọc hóa dầu (Bộ Công Thương).

Các giải thưởng mà GS.TS Vũ Thị Thu Hà đã nhận được: Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6, năm 2022; Giải thưởng quốc tế Kovalevskaia trao cho thành tựu xuất sắc trong khoa học của cá nhân nhà nữ khoa học, năm 2011; Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2015.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động