Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp: Hiệu quả từ đổi mới sáng tạo

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Việc giá than- nhiêu liệu đầu vào chính cho sản xuất xi măng tăng trong những năm gần đây đã khiến cho các nhà máy xi măng gặp nhiều khó khăn.
Tiết kiệm gần 1,5 triệu kWh: Hiệu quả từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng Tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả vận hành khai thác mỏ khí Hải Thạch - Mộc Tinh

Từ thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp, GS.TS. Vũ Thị Thu Hà và nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc hoá dầu (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bộ phụ gia đa năng FNT6VN và ECOAL. Đây là giải pháp sử dụng phụ gia nhằm kiểm soát quá trình đốt cháy nhiên liệu theo hướng tăng công suất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải ra môi trường. Bộ phụ gia đa năng ứng dụng trong các hoạt động giao thông, vận tải và công nghiệp. Thành phần, công nghệ sản xuất và cơ chế hoạt động của bộ phụ gia đã được GS.TS. Vũ Thị Thu Hà đăng ký bảo hộ độc quyền bởi các bằng sáng chế tại Việt Nam và Mỹ.

Giải quyết nhu cầu từ thực tế

Là nhiên liệu chính chiếm khoảng 40-45% chi phí sản xuất xi măng, trong những năm gần đây giá than liên tục biến động theo chiều hướng tăng, điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất xi măng.

Thêm vào đó, trữ lượng than chất lượng cao ngày càng giảm, buộc các ngành công nghiệp bắt đầu sử dụng tới các loại than kém chất lượng. Do đó, xu hướng ứng dụng các chế phẩm nâng cao hiệu quả cháy trong lò nung clinker và lò phân hủy có ý nghĩa quan trọng trong công nghiệp xi măng.

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng
Hiện Việt Nam đang có trên 80 lò nung clinker đang hoạt động. Ảnh: TH

Hiện, Việt Nam có trên 80 lò nung clinker đang hoạt động, mỗi năm tiêu thụ trên 10 triệu tấn than. Chính phủ Việt Nam đã cam kết "đạt mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050" tại COP26. Cùng với đó từ 1/1/2026 cùng với sắt thép, phân bón thì xi măng sẽ chính thức bị EU đánh thuế carbon và doanh nghiệp sản xuất xi măng phải thực hiện báo cáo kiểm kê, giảm phát thải khí nhà kính theo Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg cùng tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

Trong các giải pháp thường được các nhà máy xi măng sử dụng hiện nay như: Tận dụng nhiệt khí thải để phát điện, tuần hoàn khí thải trong hoạt động đốt lò, thu hồi CO2 trong sản xuất, làm nguyên liệu tái chế…Các giải pháp này đòi hỏi thời gian và vốn đầu tư bổ sung/nâng cấp hoặc hoán cải cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc rất lớn. Bên cạnh đó, năng lực quản lý, thẩm định của các tổ chức tài chính trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng hạn chế, các cơ chế cho vay chưa hấp dẫn để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tiết kiệm năng lượng. Đó là các rào cản khiến thị trường đầu tư tiết kiệm năng lượng chưa bứt phá trong thời gian qua.

Trong sản xuất công nghiệp, giải pháp nâng cao hiệu quả đốt nhiên liệu rắn nhờ sử dụng phụ gia nhiên liệu được xem là giải pháp “mềm”. Từ cơ sở thực tiễn này, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc hoá dầu đã chủ động đánh giá tầm quan trọng của quá trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng thử nghiệm các chế phẩm phụ gia ở quy mô công nghiệp.

Theo đánh giá của Nhóm nghiên cứu, mỗi chủng loại thiết bị công nghiệp sử dụng năng lượng đều có đặc tính riêng và mỗi thiết bị/dây chuyền (cùng chủng loại) là duy nhất. Tuy nhiên, đến nay, chưa có tài liệu khoa học công bố về việc đưa phụ gia nhiên liệu vào sử dụng thương mại, mang lại hiệu quả về năng lượng trong sản xuất xi măng ở Việt Nam. Do đó, các nhà khoa học cho rằng việc nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lò nung clinker, lò phân hủy và phân tích cơ chế hoạt động của nó có ý nghĩa thực tế quan trọng trong ngành công nghiệp xi măng.

Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra 2 bộ chế phẩm ECOAL và FNT6VN. Chế phẩm ECOAL là phụ gia tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua việc tiết giảm chi phí năng lượng và giảm phát thải khí ô nhiễm cho lò đốt trong công nghiệp sử dụng than, rất phù hợp để áp dụng trong các quá trình đốt than và/hoặc các nhiên liệu rắn thay thế than (sinh khối, rác thải, muội rắn từ quá trình nhiệt phân lốp,…) ở các nhà máy xi măng, nhiệt điện, hóa chất, luyện kim. ECOAL cũng phù hợp với các quá trình sử dụng nhiên liệu là khí đốt.

Trong khi đó, chế phẩm FNT6VN có tính năng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường từ các hoạt động sử dụng nhiên liệu lỏng (xăng, diesel, dầu đốt lò (dầu FO, dầu RFO, dầu tái chế, …), dầu vỏ hạt điều, nhiên liệu sinh học.

Với cách tiếp cận như trên, Nhóm nghiên cứu đã đưa bộ phụ gia FNT6VN và ECOAL vào ứng dụng thử nghiệm tại Nhà máy Xi măng Tân Thắng của Tập đoàn TH. Toàn bộ các sản phẩm của Nhà máy xi măng Tân Thắng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ FLSmidth (Đan Mạch) - một trong những thế hệ công nghệ và thiết bị mới nhất trên thế giới. Lò nung clinker theo công nghệ FLSmidth là lò nung 2 bệ đỡ, đường kính trong 5m, chiều dài 60,7m, khối lượng 484 tấn (bao gồm 6 đoạn). Lò được thiết kế phù hợp với nhiên liệu than cám 4a và 5a, nhưng vận hành ổn định nhất với nhiên liệu 4a.

Lắp vòi phun chế phẩm vào lò nung CLinker
Lắp vòi phun chế phẩm vào lò nung clinker Nhà máy Xi măng Tân Thắng. Ảnh:TH

Tại nhà máy Xi măng Tân Thắng, phụ gia FNT6VN được sử dụng để pha với nhiên liệu lỏng dùng cho quá trình sấy lò nung clinker, trong khi phụ gia ECOAL được sử dụng tại lò phân hủy và lò nung clinker trong quá trình sản xuất clinker. Kết quả là, cả hai chế phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và môi trường thực sự nổi trội.

Cụ thể, đối với lò nung clinker ở nhà máy xi măng, sau chu kỳ dừng lò (do sự cố về kỹ thuật hoặc đến kỳ bảo dưỡng xây lại gạch chịu lửa trong lò), cần thiết phải tiến hành sấy lò đến nhiệt độ yêu cầu để có thể tiến hành sản xuất clinker. Trong quá trình này, nhiên liệu lỏng, thường là dầu diesel (DO) được phun trực tiếp vào vùng đốt trong lò. Với mong muốn tiết giảm chi phí năng lượng, ở nhà máy xi măng Tân Thắng, giải pháp sử dụng một phần nhiên liệu thay thế, có phẩm cấp thấp hơn dầu DO có chi phí thấp, đã được quan tâm. Tuy nhiên, các nhiên liệu thay thế này thường đi kèm đặc tính khó bắt cháy, cháy không triệt để..., dẫn đến tỷ lệ thay thế nhiên liệu không cao hoặc quá trình nâng nhiệt độ lò không ổn định, khó vận hành.

Theo GS.TS. Vũ Thị Thu Hà, nếu như trước đây, phương án đốt 100% dầu FIO không thể thực hiện được do dầu có độ nhớt cao, khó bắt cháy, khó nâng nhiệt sấy theo biểu đồ. Bên cạnh đó, giá bán dầu FIO bằng 50% so với giá bán dầu DO nên phương thức chuyển đổi đốt dầu FIO thay vì DO tiết giảm được 50% chi phí nhiên liệu cho sấy lò, với giá trị quy đổi thành tiền (theo con số thống kê từ kế toán) là 1,8 tỷ VNĐ chi phí cho sấy lò/năm (Đối với nhà máy xi măng công suất 2 triệu tấn/năm). Không chỉ vậy, sự có mặt của chế phẩm FNT6VN trong dầu sấy thể hiện nhiều tác động tích cực, như: Không ảnh hưởng đến quá trình bơm dầu lên bec phun dầu; Dầu cháy tốt, không có hiện tượng gì bất thường; Không gây tình trạng tách lớp dầu hay có dấu hiệu phản ứng phụ nào khác.

Với chế phẩm ECOAL, khi dùng với tỷ lệ một lít phụ gia cho 150 – 200 tấn than, Nhà máy xi măng Tân Thắng đã chuyển đổi thành công từ phương án đốt than cám 4a sang phương án đốt than cám 5a kèm 32% muội than (là sản phẩm của quá trình nhiệt phân lốp cao su phế thải).

Đặc điểm của nhiên liệu muội than từ quá trình nhiệt phân lốp cao su phế thải, dùng làm nhiên liệu thay thế trong lò nung clinker, là giá muội than thấp hơn nhiều so với giá than nhưng quá trình đốt muội than trong lò nung clinker gây ra sự bám dính lò, nhiên liệu khó cháy, từ đó ảnh hưởng đến năng suất lò và chất lượng sản phẩm clinker.

Theo Nhóm nghiên cứu, điều đó có nghĩa là càng nâng được tỷ lệ than thay thế càng có hiệu quả kinh tế nhưng cần phải vượt qua được thách thức về kỹ thuật. Với hiệu quả kinh tế - kỹ thuật mang lại từ quá trình sử dụng phụ gia ECOAL, Nhà máy xi măng Tân Thắng đã tiết giảm được chi phí nhiên liệu xấp xỉ 170 tỷ đồng/năm. Không chỉ vậy, khi sử dụng ECOAL, lò clinker vận hành ổn định, không có hiện tượng bám dính, không hình thành các mảng kết tụ dạng “trứng khủng long”. Hơn nữa, clinker có chất lượng tốt hơn hẳn so với khi chưa sử dụng ECOAL (màu sắc đẹp (đen), đều, không có lõi vàng). Công suất lò vẫn được đảm bảo, không bị giảm công suất khi sử dụng chế phẩm ECOAL.

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng
Theo dõi thử nghiệm sử dụng chế phẩm trong lò nung clinker

Mặt khác, khi chưa sử dụng chế phẩm ECOAL, việc vệ sinh buồng khói rất khó khăn do buồng bị bám dính bởi các thành phần sinh ra từ việc chạy kèm than cám với than nhiệt phân. Khi sử dụng phụ gia ECOAL, lớp bám dính trong buồng khói trở nên xốp, dẫn đến việc vệ sinh buồng khói trở nên rất dễ dàng.

Kết quả kiểm tra gạch lót lò nung clinker (gạch kiềm tính, sản xuất tại Việt Nam) cho thấy sau quá trình dài sử dụng chế phẩm ECOAL (khoảng 8 tháng), lớp gạch lò và lớp bê tông lò vẫn không hề có vấn đề gì liên quan đến sự suy giảm chất lượng.

Chế phẩm ECOAL không chỉ giúp quá trình cháy của nhiên liệu diễn ra triệt để mà còn có tác dụng giảm sự phát thải khí NOx. Cụ thể, hàm lượng trung bình của khí thải NOx tại calciner và lò nung clinker khi không sử dụng chế phẩm ECOAL tương ứng là 970 ppm và 1000 ppm, giảm tương ứng còn 780 ppm và 800 ppm khi sử dụng chế phẩm ECOAL. Hàm lượng NOx trong khí thải giảm đi trong khi quá trình đốt than được tăng cường có thể được giải thích là nhờ sự có mặt của phụ gia đã tăng cường quá trình phân hủy các hydrocarbon dễ bay hơi để xúc tiến cho quá trình khử NO và NO2 thành N2. Mặt khác, những thành phần có mặt trong phụ gia khi phân hủy trong buồng đốt dẫn đến sự hình thành các tác nhân khử, cũng có thể ít nhiều có đóng góp trong việc khử các hợp chất NOx.

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng
Chế phẩm ECOAL giúp tăng cường hiệu quả cháy đối với các loại than có chất lượng xấu, khó bắt cháy

Các kết quả này vô cùng lý thú và độc đáo, lần đầu tiên được thực hiện thành công trên thế giới. Sự có mặt của chế phẩm ECOAL giúp tăng cường hiệu quả cháy đối với các loại than có chất lượng xấu, khó bắt cháy, từ đó cho phép sử dụng một cách hiệu quả tổ hợp gồm 68% than cám 5a và 32% than nhiệt phân”- GS.TS Vũ Thị Thu Hà chia sẻ.

Đến nay, nhiều đoàn cán bộ kỹ thuật của các nhà máy xi măng đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sử dụng bộ chế phẩm FNT6VN và ECOAL trên dây chuyền sản xuất clinker của Nhà máy xi măng Tân Thắng. Đồng thời, một số nhà máy xi măng đã đưa sản phẩm phụ gia vào ứng dụng trong quá trình sản xuất và đạt hiệu quả như mong muốn. Gần đây nhất, có khách hàng sử dụng phụ gia không chỉ tiết giảm được chi phí nhiên liệu nhờ tăng cường hiệu quả cháy, mà còn giải quyết được các vấn đề bám dính lò do sử dụng nhiên liệu sinh khối, tăng công suất lò, nâng cao chất lượng của clinker.

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động