Khu công nghiệp xanh - mắt xích quan trọng phát triển kinh tế bền vững

Bài 1: "Xanh hóa" các khu công nghiệp

Cũng như nhiều nước trên thế giới, sản xuất xanh và khu công nghiệp xanh đang là một mắt xích quan trọng giúp Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh, bền vững.
Khu công nghiệp Liên Hà Thái: Sức hút lớn từ lợi thế cạnh tranh Thúc đẩy sự phát triển của các loại hình khu công nghiệp mới, khu kinh tế mới

Xu thế tất yếu

Xanh hóa sản xuất và hướng tới khu công nghiệp (KCN) xanh còn đặt ra cho các doanh nghiệp những đòi hỏi, yêu cầu mới phù hợp với xu thế phát triển chung, đồng thời nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Bài 1:
Công ty CP DAP - Vinachem mạnh tay đầu tư cho môi trường

Thống kê gần đây cho thấy, cả nước đã có hơn 400 KCN hoạt động, đóng góp rất hiệu quả trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Sự phát triển lớn mạnh về quy mô, cơ hội tạo ra việc làm cho người lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới công nghệ, thúc đẩy hội nhập, cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu… đã từng bước chứng tỏ vai trò của các KCN, khu chế xuất (KCX).

Có thể nhìn nhận thực tế KCN, KCX là những nhân tố không thể thiếu trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tuy nhiên, đi liền với phát triển KCN, KCX là môi trường, tài nguyên thiên nhiên và cảnh quan xung quanh cần được chú trọng.

Mục tiêu phát triển của đất nước đã được Đảng và Nhà nước xác định: Từ nay đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp. Theo định hướng đó, dự kiến kế hoạch trong những năm tới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải được đẩy mạnh hơn nữa. Những dự báo thận trọng nhất cũng cho thấy, trong 20 năm tới GDP của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng từ 2-3 lần. Sự tăng trưởng như vậy là cần thiết nhằm làm cho đất nước phát triển hòa nhập với kinh tế khu vực. Tuy nhiên, với nhịp độ các KCN, KCX phát triển nhanh sẽ kéo theo một lượng lớn tài nguyên là thiên nhiên được khai thác và chất thải từ sản xuất, tiêu dùng ngày càng tăng.

Điều đó cho thấy, các KCN, KCX muốn phát triển sản xuất, kinh doanh thì phải có khoa học - công nghệ hiện đại. Mặt khác, lại phải đặc biệt quan tâm đến mục tiêu kế hoạch bảo vệ môi trường, phát triển các vùng nguyên liệu, tức là bảo vệ sự sống của con người xung quanh KCN, KCX. Sự kết hợp biện chứng về giữa hai mục tiêu này là đòi hỏi tất yếu khách quan của sự phát triển các KCN, KCX gắn liền với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chuỗi sản xuất tuần hoàn- tiêu chí quan trọng

Hình thành chuỗi sản xuất tuần hoàn tại KCN được xem là một trong các tiêu chí quan trọng của khu công nghiệp sinh thái.

Từ một doanh nghiệp từng nằm trong “danh sách đen” với nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bã thải GYPS, nhiều năm qua, Công ty CP DAP - Vinachem (KCN Đình Vũ- Hải Phòng) đã không ngừng đầu tư thực hiện các biện pháp giảm thiểu các nguồn thải ra môi trường, gia cố các tuyến bờ bao bãi thải, đê bao các hồ chứa; tổ chức trồng cây theo kiểu bậc thang phủ xanh các bãi chứa; đầu tư bọc phủ màng HDPE bảo đảm an toàn các bãi chứa; trải màng HDPE các hồ chứa nước mưa; thu gom nước thải từ bãi chứa về nhà máy để sử dụng lại theo quy trình thiết kế… Quan trọng nhất là xử lý triệt để bã thải bằng việc chế biến để làm VLXD và vật liệu san lấp mặt bằng. Trong năm 2022, Công ty tiếp tục đầu tư thêm nhiều nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, trồng phủ xanh khu vực bãi chứa thạch cao PG, cải tạo nâng cấp một số tiện ích phục vụ công nhân, cải thiện môi trường làm việc tại các khu nhà xưởng xanh – sạch – đẹp.

Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền
Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Đồng thời, với định hướng trở thành một "nhà máy công viên" trong tương lai, công ty đã triển khai xây dựng các vườn cây, ao cá, hồ sinh thái, nuôi chim bồ câu tại các khu vực sản xuất, vừa để tạo môi trường lao động thân thiện, vừa là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng môi trường sống trong nhà máy.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Các khu kinh tế Hải Phòng, để khắc phục những hạn chế, bất cập về môi trường, vài năm trở lại đây, các KCN đã chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh trồng các rặng cây quanh bờ rào các công ty sản xuất; có cơ chế ưu đãi với các nhà đầu tư khi chủ động trồng thêm cây xanh quanh khu sản xuất, hình thành liên kết cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp…

Với nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy chuyển đổi các KCN theo hướng sinh thái nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả, Hải Phòng đã và đang lấy KCN DEEP C để lan tỏa hiệu ứng phát triển KCN sinh thái đến các KCN khác trên địa bàn; tăng cường các hoạt động cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp trong cùng một KCN, tiến tới tăng cường liên kết giữa các KCN, hướng đến mục tiêu thành phố sinh thái trong tương lai không xa.

Hay đến thăm KCN Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng), không ai nghĩ rằng nơi đây là một KCN sản xuất. Ngay từ lối vào, từng hàng cây xanh mát che phủ những con đường với mương nước đầy tôm, cá. Tiến sâu vào KCN không khí càng trở nên trong mát hơn với những vườn cây hoa Nhật Bản, vườn Hạnh phúc, vườn Hà Lan, bể bơi, nhà hàng... được thiết kế riêng biệt để tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Shinec, chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền thông tin, trên 40% diện tích đất của KCN được xây dựng làm công viên, cây xanh, đất công cộng, hạ tầng cơ sở. Đến nay, 100% nước thải, khí thải, bụi, chất thải của các nhà máy trong khu công nghiệp được xử lý và đo đếm bằng hệ thống điện tử, quan trắc tự động, giám sát 24/24h...đảm bảo hệ sinh thái xanh, sạch 100%.

Vị lãnh đạo này cho hay, đầu tiên, phải kể chuỗi cộng sinh tuần hoàn ngành thép với 16 doanh nghiệp tham gia. Xỉ thép, tạp chất từ phế liệu kim loại của ngành thép sẽ được phân loại để thu hồi kim loại. Sắt tồn dư đưa trở lại nhà máy thép để luyện phôi. Phần xỉ thép không chứa kim loại được nghiền, sàng tái chế làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng thay đá tự nhiên và tạo ra các sản phẩm khác như gạch không nung, cấu kiện bê tông,…

Chia sẻ thêm mô hình về KCN xanh, đại diện Công ty CP Đại Thắng, đơn vị phân loại và xử lý rác thải công nghiệp, rác thải rắn trong KCN Nam Cầu Kiền cho biết, các loại chất thải sẽ được xử lý, tái chế thành nguyên phụ liệu dùng cho doanh nghiệp trong KCN bao gồm các loại chất thải điện tử, thép, nhựa... "Chúng tôi có dây chuyền công nghệ thu hồi hết phế liệu, làm ra các sản phẩm và rác thải gần như bằng 0”- đại diện Công ty CP Đại Thắng bày tỏ.

Còn với chuỗi cộng sinh ngành nhựa, hiện Nam Cầu Kiền có 8 đơn vị tham gia, 65% nguyên liệu đến từ doanh nghiệp nội khu với khoảng cách 1km và 85% nhựa phế liệu được tái chế. Cuối cùng là chuỗi sản xuất khép kín ngành phụ trợ có 20 doanh nghiệp tham gia đến từ nhiều mảng như phụ trợ ô tô, điện – điện tử, chế biến nông sản.

Theo ông Phạm Hồng Điệp, đầu tư KCN sinh thái, chi phí sẽ tăng lên khoảng 30% so với các KCN thông thường. Nhưng với tư duy đi trước đón đầu, Nam Cầu Kiền đặt ra mục tiêu đến năm 2030 KCN phải thực hiện bằng được mục tiêu Net Zero (phát thải bằng 0), hướng tới trở thành KCN sinh thái kiểu mẫu, đầu tiên, truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư trong cả nước có cách nhìn đầu tư bền vững, đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường; từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái cộng sinh. Hiện KCN đã có hơn 80 nhà đầu tư đồng hành, với 7 quốc tịch; trong đó có những “ông lớn” đứng thứ 16 trên thế giới, chuyên sản xuất chíp điện tử.

Theo Ban Quản lý KCN – khu kinh tế Hải Phòng, mô KCN sinh thái được cho là hướng đi quan trọng để thành phố phát triển bền vững. Đây là "sản phẩm sạch" thu hút doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khó tính.

Việt Anh - Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khu công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Tai nạn ở xưởng đá khiến 3 công nhân tử vong

Nghệ An: Tai nạn ở xưởng đá khiến 3 công nhân tử vong

Một vụ tai nạn ở xưởng đá tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào trưa nay 2/10. Vụ tai nạn đã khiến 3 người tử vong.
Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 2/10/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thêm lợi nhuận nhờ “thương hiệu gạo xanh”

Thêm lợi nhuận nhờ “thương hiệu gạo xanh”

Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao” được kỳ vọng tăng lợi nhuận của người trồng lúa ở mức 40% nhờ “thương hiệu gạo xanh”.
Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình vừa tổ chức đoàn thăm, trao tiền quyên góp ủng hộ thân nhân cán bộ Công an thị trấn An Bài hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV

Sáng 2/10, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhiều lực lượng tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV.

Tin cùng chuyên mục

Mang nụ cười cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Mang nụ cười cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Với những bức họa trang trí đẹp mắt, không gian trong Bệnh viện Tim Hà Nội như biến thành khu vui chơi nhiều màu sắc, tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi.
Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Ngành năng lượng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào hoặc trước năm 2050 và đẩy nhanh cam kết toàn ngành về đạt lượng methane phát thải gần bằng không.
Thanh Hóa: Đình chỉ công tác cô giáo đánh học sinh lớp 4 bầm tím lưng

Thanh Hóa: Đình chỉ công tác cô giáo đánh học sinh lớp 4 bầm tím lưng

Cô giáo Trường Tiểu học Hải Hòa vừa bị tạm đình chỉ công tác do đánh một học sinh lớp 4 bầm tím lưng chỉ vì em không làm bài tập được giao.
Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2023?

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2023?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ ngày 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay.
Nghệ An: Gần 7.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đình công

Nghệ An: Gần 7.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đình công

Cho rằng lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) trả lương không phù hợp, hơn 13h chiều nay 2/10, gần 7.000 công nhân đã đình công.
Sẵn sàng nguồn nhân lực cho quá trình chuyển dịch năng lượng

Sẵn sàng nguồn nhân lực cho quá trình chuyển dịch năng lượng

Đảm bảo nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng cho phát triển năng lượng tái tạo và chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.
Nghệ An: Lật tẩy chiêu trò giả danh học trò cũ thành đạt để lừa bán hàng giá cao

Nghệ An: Lật tẩy chiêu trò giả danh học trò cũ thành đạt để lừa bán hàng giá cao

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhóm người tự xưng là học trò cũ thành đạt để lừa bán thực phẩm chức năng với giá cao.
Cư dân mạng hỏi việc nộp tiền, “đại gia” trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp khoá bình luận Facebook

Cư dân mạng hỏi việc nộp tiền, “đại gia” trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp khoá bình luận Facebook

“Đại gia” H.X.H đã khóa bình luận trên trang Facebook cá nhân có tên Hải Hà sau khi bị dư luận hỏi việc đã nộp tiền trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp hay chưa.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku

Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku

Cột khói cao hàng chục mét được bốc lên từ khu vực đóng chân của Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku. Bước đầu xác định có một số ôtô bị thiệt hại.
Khởi tố tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Khởi tố tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa xe Thành Bưởi và xe 16 chỗ khiến 5 người chết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can.
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng

Đến nay, còn không ít bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp, nhiều khả năng không giải ngân được hết số vốn được giao từ đầu năm 2023.
Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Úc tài trợ

Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Úc tài trợ

Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Chính phủ Úc viện trợ không hoàn lại.
Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện rà soát, xác định nguyên nhân, các chính sách đặc thù... nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách cụ thể trong giảm nghèo bền vững.
Từ ngày 16/10/2023: Tăng 20% một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế

Từ ngày 16/10/2023: Tăng 20% một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế

Từ ngày 16/10/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế.
Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Mặc dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tín chỉ nhựa là công cụ khá toàn diện để các nước giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Hải Phòng: Kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

Hải Phòng: Kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

Một vụ hỏa hoạn mới xảy ra tại nhà dân trên địa bàn quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng), các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy được giải cứu thành công.
Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Trái tim khỏe thì cơ thể bạn mới khỏe, do vậy hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại rau quả mùa thu này.
Quảng Bình: Thâm canh na Thái, hái quả ngọt trên gò đồi

Quảng Bình: Thâm canh na Thái, hái quả ngọt trên gò đồi

Giống cây Na Thái, bước đầu thích ứng với điều kiện tự nhiên của địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao từ vùng gò đồi và góp phần xây dựng nông thôn mới.
Cây rau dừa nước là vị thuốc hay cho các bệnh lý về đường tiết niệu

Cây rau dừa nước là vị thuốc hay cho các bệnh lý về đường tiết niệu

Cây rau dừa nước là dược liệu thường sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng lợi tiểu, hiệu quả cho các bệnh lý đường tiết niệu.
Các trí thức khoa học và công nghệ đề xuất ý kiến trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Các trí thức khoa học và công nghệ đề xuất ý kiến trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Ngày 2/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến trí thức khoa học và công nghệ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động