Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp phục hồi mở lối cho dòng vốn đầu tư mới

Từ đầu năm đến nay, Bắc Ninh đã cấp mới cho 182 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 768,8 triệu USD; sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh.
Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh Bắc Ninh phấn đấu sắp xếp các đơn vị hành chính xong trước 30/6/2024

Thúc đẩy công nghiệp phát triển

Những tháng đầu năm nay, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến tình hình thu hút vốn đầu tư vào Bắc Ninh tăng chậm, do các nhà đầu tư thận trọng xem xét lựa chọn điểm đến, cũng như tính toán việc bảo toàn nguồn vốn. Nhưng từ tháng 6/2023, sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh đã mở lối cho dòng vốn đầu tư mới vào Bắc Ninh tăng cao.

Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp phục hồi mở lối cho dòng vốn đầu tư mới
Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp phục hồi mở lối cho dòng vốn đầu tư mới. Ảnh minh họa

Số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cho thấy: Riêng trong tháng 7/2023, tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 43 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 198,37 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 14 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 27,09 triệu USD; 11 lượt ra thông báo chấp thuận góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế với giá trị là 6,63 triệu USD; chấm dứt hoạt động 2 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 14,3 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh cấp mới cho 182 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 768,8 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 88 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 352,47 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho 33 lượt với giá trị là 16,47 triệu USD; thu hồi 26 dự án, với tổng vốn đầu tư 62,83 triệu USD.

Lũy kế đến nay, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.975 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 24.441,927 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh: Một số nhân tố giúp Bắc Ninh thu hút nhiều vốn FDI đó là tỉnh có lợi thế cạnh tranh kinh tế - xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực chất lượng cao, thị trường tiềm năng, dịch vụ đa dạng, cơ sở hạ tầng tốt…

Giới chuyên gia đánh giá, thu hút đầu tư nước ngoài đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Ninh: Năm 2022, khu vực FDI đã bổ sung vốn đầu tư phát triển chiếm tới 48,48%, đóng góp ngân sách 34,4%. Hiện nay, ngành công nghiệp của địa phương này không những phát triển, bảo tồn và nhân rộng ngành nghề truyền thống mà còn phát triển thêm nhiều ngành công nghiệp mới, sản phẩm mới. Trong đó, đáng chú ý là ngành công nghiệp điện tử, với sự đóng góp của nhiều tập đoàn đa quốc gia, nổi tiếng thế giới như: Samsung (Hàn Quốc); Canon, Sumitomo (Nhật Bản); Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc)… vào đầu tư, làm thay đổi và tạo nên đột phá của ngành công nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Sẵn sàng nguồn nhân lực, mặt bằng

Để thu hút nhà đầu tư, Bắc Ninh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách; hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, mặt bằng. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp Vsip 2, Yên Phong 2A, Yên Phong 2C, Thuận Thành 1, Gia Bình I, Gia Bình II và các cụm công nghiệp theo quy hoạch; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý dự án sau đầu tư, với nhiều kế hoạch xúc tiến doanh nghiệp năm 2023 được tỉnh kỳ vọng là năm đột phá thu hút đầu tư.

Là một trong những nhà đầu tư lớn tại Bắc Ninh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Samsung Việt Nam Choi Joo Ho chia sẻ: Trong gần 19 tỷ USD tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,3 tỷ USD. Con số này là minh chứng rõ nhất khẳng định sự đánh giá cao và thể hiện sự tin tưởng đối với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác ở Việt Nam nói chung.

Trong bối cảnh FDI vẫn là động lực tăng trưởng kinh tế, để duy trì vị trí dẫn đầu thu hút FDI, Bắc Ninh tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức và sẵn sàng mặt bằng sản xuất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Theo đó, tỉnh ưu tiên lựa chọn các dự án theo tiêu chí “hai ít; ba cao; năm sẵn sàng và một không” (hai ít: ít sử dụng lao động, ít sử dụng đất; ba cao: suất vốn đầu tư cao, hiệu quả kinh tế cao và công nghệ cao; năm sẵn sàng: sẵn sàng mặt bằng, nhân lực, cải cách, hỗ trợ và chống dịch; một không là không ô nhiễm môi trường).

Do vậy, tỉnh tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao vào khu công nghiệp; linh hoạt trong hỗ trợ, xúc tiến đầu tư, đúng trọng tâm, tăng trưởng cả chất và lượng, nhằm thu hút được những dự án lớn có tính lan tỏa…

Đồng thời chú trọng hoạt động đối thoại kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhà đầu tư; tích cực hỗ trợ các dự án, nhất là dự án trọng điểm có quy mô lớn, tạo động lực cho dự án khác cùng phát triển, thu hút doanh nghiệp trong việc mở rộng, tái đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, nhằm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp gắn với khu đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Năm 2023, các khu công nghiệp Bắc Ninh phấn đấu thu hút khoảng 100 dự án thứ cấp, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng thêm khoảng 1,2 tỷ USD. Trong đó, 80 dự án FDI với tổng vốn 1 tỷ USD; 20 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Cục Thống kê Bắc Ninh nhận định: Vốn đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh bắt đầu tăng trở lại, riêng trong tháng 7/2023 đã tăng 11,6% so với cùng tháng năm trước; thu hút vốn FDI cũng tăng về số dự án và vốn đăng ký mới.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.
Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Ngày 4/12, tỉnh Lâm Đồng cho biết, hệ thống nhạc nước tại hồ Xuân Hương sẽ được sửa chữa và vận hành trước tuần cao điểm chào mừng 130 năm thành lập TP. Đà Lạt.
Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác phát triển du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách hồi giáo đến với Sapa - Lào Cai.
Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Nhằm đảm bảo cho công trình và vùng hạ du, các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều chỉnh lưu lượng vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin.
Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Tỉnh Kiên Giang có 6 sản phẩm vừa được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, trong đó có 4 sản phẩm nước mắm.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Toàn bộ tài sản, hàng hoá tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngọn lửa thiêu rụi trong đêm sau vụ cháy lớn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Giao lưu hát đối trên sông biên giới, giữa thanh niên TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng là một hoạt động đặc sắc, riêng có nơi biên giới Việt - Trung.
Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở và địa phương liên quan, xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC.
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.
Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Chính quyền xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) kịp thời di dời 6 hộ dân ra khỏi khu vực sụt lún nguy hiểm.
Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

9 tháng năm 2023, các cơ quan thanh tra tỉnh Thanh Hóa tiến hành 322 cuộc thanh tra hành chính, 402 cuộc thanh tra chuyên ngành, buộc thu hồi số tiền lớn.
Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Với quy mô nền kinh tế ước đạt trên 312.000 tỷ đồng, năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp.
Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Tại Bình Dương hơn 1.100 công chức, viên chức bỏ việc, thôi việc, trong đó có 70 người đang giữ chức vụ lãnh đạo.
Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Ngày 21/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Phú Thọ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động