Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:44

Bắc Ninh hỗ trợ tối đa người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

14:52 | 13/10/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh đã triển khai những giải pháp linh hoạt, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) để người dân nhận thức rõ và tự nguyện tham gia.

Trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã rất tích cực, chủ động, đề xuất, tham mưu các chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện từ nguồn ngân sách của tỉnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Bắc Ninh cũng là tỉnh đi đầu toàn quốc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vì vậy, thống kê đến hết tháng 6/2021, tỉnh Bắc Ninh có 10.964 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 3.344 người so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù số lượng người tham gia BHXH tự nguyện có tăng nhưng lại chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Bên cạnh đó, tính riêng về chính sách BHYT, từ năm 2014 - 2018, tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ cho một số đối tượng yếu thế tham gia BHYT hộ gia đình từ nguồn ngân sách địa phương, như hỗ trợ 100% mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo, người được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; hỗ trợ 100% mức đóng cho người từ đủ 65 đến dưới 80 tuổi (sớm hơn 15 tuổi so với toàn quốc). Tính đến hết tháng 6/2021, toàn tỉnh có 1.344.096 người tham gia BHYT, tăng 28.351 người so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đối tượng yếu thế chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào khi tham gia BHYT.

Bắc Ninh hỗ trợ tối đa người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Bắc Ninh hỗ trợ tối đa người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh minh hoạ

Để gia tăng số người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện được BHXH Việt Nam giao, mới đây, tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025 đối với một số đối tượng có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên địa bàn. Thời gian hỗ trợ là từ tháng 8/2021 đến hết ngày 31/12/2025; kinh phí được trích từ nguồn ngân sách tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, ngoài mức hỗ trợ của Trung ương, Bắc Ninh sẽ hỗ trợ bằng 30% mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức đóng chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định đối với cựu quân nhân nhập ngũ sau ngày 30/4/1975 đến ngày 31/8/1989, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, chưa được hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, có hộ khẩu thường trú và sinh sống trên địa bàn tỉnh; người đang thu gom rác thải sinh hoạt tại các thôn, khu phố thuộc các xã, phường, thị trấn trong tỉnh có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; chức sắc, chức việc, nhà tu của 2 tổ chức tôn giáo Phật giáo và Công giáo có hộ khẩu thường trú, sinh hoạt và hoạt động tôn giáo hợp pháp trên địa bàn cũng được hỗ trợ theo mức này.

Cùng với đó, tỉnh cũng hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT hộ gia đình của người thứ nhất trong hộ đối với cựu quân nhân nhập ngũ sau ngày 30/4/1975 đến 31/8/1989, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, chưa được hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí tham gia BHYT theo mức đóng BHYT hộ gia đình hàng tháng của người thứ nhất trong hộ đối với người đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại các thôn, khu phố thuộc các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ 50% kinh phí tham gia BHYT hằng tháng theo mức đóng BHYT hộ gia đình của người thứ nhất trong hộ đối với chức sắc, chức việc, nhà tu hành của 2 tổ chức tôn giáo là Phật giáo và Công giáo.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, ngăn chặn các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH tỉnh đã chủ động kiểm tra thường xuyên, định kỳ, đột xuất và phối hợp thanh tra liên ngành tại các đơn vị sử dụng lao động... Đồng thời, xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chú trọng triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh. Điều này góp phần tạo đồng thuận trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin, sự yên tâm và tin tưởng của người dân vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước. Theo đó, nội dung, hình thức truyền thông được đổi mới cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Công tác truyền thông có trọng tâm, trọng điểm, tuyên truyền vận động trực tiếp đến người dân đã và đang được BHXH tỉnh Bắc Ninh thực hiện có hiệu quả.

Thanh Vân