Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/10/2021 23:50

Tuyên Quang: Tăng tốc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

15:15 | 01/10/2021
Tận dụng mọi kênh liên lạc để tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân thông qua điện thoại, qua mạng xã hội Zalo, Facebook… Nhờ có cách này nên dù dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc với người dân nhưng cán bộ BHXH tỉnh Tuyên Quang và các cộng tác viên vẫn đưa thông tin chính sách với từng người dân.
Tạo đột phá về bao phủ bảo hiểm xã hội

Để mở rộng đối tượng tham gia, trước khi dịch Covid-19 có những diễn biến khó lường hơn, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã nhanh chóng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu BHXH đến tận phường, xã, thôn, bản; giao chỉ tiêu đến từng đơn vị, cá nhân. Mọi thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. Tính đến hết tháng 6/2021, toàn tỉnh đã thu được trên 34 tỷ đồng với trên 15 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã có định hướng, sáng kiến thiết thực trong cách truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Bên cạnh việc truyền thông qua điện thoại và mạng xã hội, BHXH tỉnh đã căn cứ từng địa bàn để tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT phù hợp với quy định phòng chống dịch Covid-19. Kết quả, sau 24 buổi tuyên truyền nhóm nhỏ đã vận động được gần 152 người tham gia BHXH tự nguyện, 36 người tham gia BHYT. Với việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT... ngành BHXH tỉnh Tuyên Quang đã góp phần tạo niềm tin của người dân, từ đó việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng dễ dàng hơn.

Tuyên Quang: Tăng tốc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Địa phương phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Từ những hiệu quả từ việc đổi mới phương thức tuyên truyền mới này, trong thời gian tới, để đạt được chỉ tiêu của UBND tỉnh, BHXH Việt Nam đề ra năm 2021, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, lựa chọn hình thức truyền thông phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, tăng cường công tác truyền thông trực tuyến, truyền thống, nhóm nhỏ đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Theo BHXH tỉnh Tuyên Quang, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, để đạt được chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao, 4 tháng cuối năm BHXH tỉnh sẽ phải rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “tăng tốc”, nhất là trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; Tiếp tục đôn đốc thu; tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất. Trong đó, theo kế hoạch BHXH tỉnh còn phải phát triển 326 người tham gia BHXH bắt buộc, 4.901 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.698 người tham gia BHYT; thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp 580,969 tỷ đồng; tổ chức hội nghị tuyên truyền (392 hội nghị); thực hiện thanh tra (35 đơn vị); rà soát dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp (29.831 lao động).

Theo đại diện BHXH Tuyên Quang, trước tình hình dịch bệnh, hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” là giải pháp chính để đơn vị vừa phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Do vậy, BHXH tỉnh Tuyên Quang sẽ chú trọng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để duy trì, phát triển mới người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên cơ sở dữ liệu người chưa tham gia BHXH, BHYT tiềm năng theo địa bàn cấp xã và danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT.

Cùng với đó, căn cứ tình hình dịch bệnh, BHXH tỉnh chuẩn bị tốt nhất các điều kiện tổ chức Lễ ra quân phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT học sinh sinh viên trong tháng 10/2021. Song song với đó tiếp tục xây dựng phương án, kịch bản truyền thông trực tuyến qua nền tảng Zalo, Facebook, livestream trên trang fanpage BHXH tỉnh hoặc qua dịch vụ công…

Đặc biệt, BHXH tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến cấp xã, phường. Riêng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, BHXH các huyện cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân trên địa bàn các xã, phường, thị trấn (tập trung vào những người có tiềm năng, đồng thời lắng nghe mong muốn của người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT)...

Thanh Vân