Bắc Giang: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về đảm bảo an toàn thực phẩm
Sáng 21/11, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng về việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh Bắc Giang gồm: Công an tỉnh, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Cục Quản lý thị trường Bắc Giang và UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhất là ở những địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật an toàn thực phẩm, tổ chức các chiến dịch truyền thông trong các dịp cao điểm trong các dịp Tết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang kiểm tra Siêu thị Winmart chi nhánh Bắc Giang. Ảnh: Phương Nhung |
Tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động liên ngành, chuyên ngành trong quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm theo quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ ban chỉ đạo, tổ công tác liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang.
Các sở, cơ quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm nêu tại điểm 4.2 mục II, phần C Báo cáo số 458/BC-STP. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất việc phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho các cơ quan, địa phương nhằm tập trung nguồn lực và đẩy mạnh phát triển, kiểm soát an toàn thực phẩm.
Để thực hiện các nhiệm vụ trên, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế Bắc Giang nghiên cứu, tham mưu đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh và các địa phương để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp Bắc Giang thống nhất nội dung, tham mưu văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/12/2024.
Giao Sở Tư pháp Bắc Giang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, theo dõi và đôn đốc thực hiện công văn này và tổng hợp kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang theo quy định.