Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 14:50

Bắc Giang: Đổi thay sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 38 - CT/TW

18:04 | 19/11/2019
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, việc thực hiện chế độ BHYT tại Bắc Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều kết quả tích cực

Cùng với thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư khóa X, thời gian qua, Ban thường vụ tỉnh Bắc Giang chủ động triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT giai đoạn 2012 – 2020; Nghị quyết 28-NQ/TW của Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

bac giang doi thay sau 10 nam thuc hien chi thi 38 cttw
Đ/c Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2019

Theo đó, các cấp, ngành địa phương đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BHYT. Công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện từng thời điểm, hầu hết các cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo tập trung các giải pháp phát triển số người tham gia BHYT. Các cơ quan chức năng luôn chủ động phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHYT tại các doanh nghiệp (DN) sử dụng lao động, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các DN trong tỉnh về chính sách BHYT được nâng cao. Số đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng gấp 2,6 lần so với năm 2010. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 98,5%, nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Qua đó, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm; chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc, sức khỏe nhân dân trên địa bàn từng bước được cải thiện.

Công tác tổ chức khám, chữa bệnh BHYT và cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh tại địa phương cơ bản được thực hiện tốt, người có thẻ BHYT được khám, chữa bệnh và thanh toán những khoản chi phí theo đúng quy định của Luật BHYT. Công tác thu, chi, quản lý quỹ BHYT chặt chẽ, hiệu quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động BHYT được đẩy mạnh; phát huy cao năng lực, hiệu quả của bộ máy BHXH cấp tỉnh, cấp huyện, góp phần thiết thực vào hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW tại địa phương vẫn còn một số hạn chế. Trong đó, công tác tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác BHYT của một số ngành, địa phương và trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả chưa cao. Một bộ phận chủ DN nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của chính sách BHYT, nên tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHYT còn xảy ra.

bac giang doi thay sau 10 nam thuc hien chi thi 38 cttw
Đ/c Đỗ Đức Hà - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tại Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2019

Tiếp tục nâng cao nhận thức về BHYT

Để duy trì và phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bắc Giang sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân về việc thực hiện BHYT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đưa ra các chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ khám, chữa bệnh cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh. Qua đó, giảm số ca chuyển tuyến điều trị tại các cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác khám, chữa bệnh của nhân dân.

Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới; Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020, Luật BHYT và các văn bản của tỉnh về công tác BHYT; nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, DN, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT. Đưa các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHYT vào nghị quyết, chương trình phát triển KTXH tại địa phương. Cùng với đó, đơn giản hóa thủ tục và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, để người dân được hưởng đầy đủ các chính sách xã hội.

Yến Lê