Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 13:46

Hà Nội: Thận trọng trong việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố

16:53 | 19/11/2019
Nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng. Vừa qua, UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội trong giai đoạn 2019-2020. Theo đó, sáng 19/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội cũng đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019”. 

Đại bộ phận nhân dân đồng tình với chủ trương của thành phố

Theo kế hoạch, trong giai đoạn này TP. Hà Nội sẽ sáp nhập 8 xã phường không đủ 50% cả hai tiêu chí theo quy định về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Cụ thể, TP sẽ sắp xếp 4 phường (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ) của quận Hai Bà Trưng; 3 xã (Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà) huyện Phúc Thọ và 1 xã (Văn Nhân) huyện Phú Xuyên. Ủy ban MTTQ TP cũng đã tiến hành khảo sát và tham khảo ý kiến của nhân dân trên địa bàn tại 4 quận, huyện này.

ha noi than trong trong viec sap nhap doi ten thon to dan pho

Hà Nội sẽ tiến hành sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tại 4 quận, huyện: Mê Linh, Phúc Thọ, Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm

Báo cáo về quá trình khảo sát, đại diện Ủy ban MTTQ TP cho biết: Đại bộ phận nhân dân đồng tình với chủ trương của TP, tuy nhiên, còn băn khoăn về việc phải thay đổi các loại giấy tờ tùy thân; về sắp xếp, sử dụng các cơ sở vật chất, nhà văn hóa; việc sáp nhập sẽ làm tăng quy mô thôn, tổ dân phố, dẫn đến áp lực đặt ra đối với đội ngũ người hoạt động không chuyên trách cũng tăng lên... Ngoài ra, một số thôn có sự tách biệt về địa lý hoặc có sự khác nhau về tôn giáo; việc đặt tên thôn, tổ dân phố sau sáp nhập cũng là một khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn cũng đã báo cáo về tờ trình của UBND TP, dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP. Theo đó, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 7.970 thôn, tổ dân phố (gồm 2.519 thôn và 5.145 tổ dân phố). Sau khi UBND Thành phố ban hành Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố, có 22/30 quận huyện đã hoàn thiện các quy trình từ cơ sở, xây dựng hồ sơ báo cáo UBND Thành phố để trình HĐND Thành phố thông qua. Cụ thể, tổng số thôn, tổ dân phố còn lại sau khi thực hiện sáp nhập là 5.146 (giảm 2.824 thôn, tổ dân phố).

Trên cơ sở đó, đoàn khảo sát của Ủy ban MTTQ TP kiến nghị trong quá trình sáp nhập, đổi tên các thôn, tổ dân phố cần phải rà soát cụ thể, nhất là những nơi có khó khăn, vướng mắc để báo cáo Thành phố giải quyết; nên có định hướng về tên gọi các thôn, tổ dân phố sau sáp nhập để lấy ý kiến nhân dân, tạo sự đồng thuận; có chính sách quan tâm đến đội ngũ cán bộ, người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp... Đặc biệt, căn cứ vào thực tiễn hoạt động của thôn, tổ dân phố và ý kiến cử tri, Sở Nội vụ đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố để xin ý kiến Bộ Nội vụ về việc bố trí phó trưởng thôn, phó tổ trưởng dân phố để các hoạt động điều hành được tinh gọn và hiệu quả.

Quá trình thực hiện phải được xem xét kỹ lưỡng, triển khai thận trọng

ha noi than trong trong viec sap nhap doi ten thon to dan pho

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận hội nghị

Liên quan đến phần phản biện về Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP, các đại biểu, thành viên MTTQ TP cho rằng: Việc sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố là một việc lớn, tác động đến tâm tư, tình cảm của người dân, do vậy, quá trình thực hiện phải được xem xét kỹ lưỡng, triển khai thận trọng, đặt vấn đề ổn định lên trên hết.

Các đại biểu đề nghị, trong quá trình thực hiện phải tính đến các yếu tố, đặc điểm về văn hóa, tôn giáo của từng cộng đồng để tình trạng sống và làm việc theo văn hóa làng xã không xảy ra khi đã được lên tổ dân phố. Ngoài ra, một số thôn, tổ dân phố hiện đã thiếu các thiết chế sinh hoạt cộng đồng, sau sáp nhập quy mô tăng lên thì vấn đề này lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt, quan tâm hơn đến hoạt động của các thôn, tổ dân phố sau sáp nhập để các phong trào không bị đi xuống.

Ngoài ra, các đại biểu đề nghị, cùng với sáp nhập thì phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành từ chính quyền cơ sở, qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động; có quy chế hoạt động, phân định rõ nhiệm vụ giữa thôn, tổ dân phố với chính quyền cấp xã, cấp huyện để không dồn việc xuống cấp dưới; chỉ đạo đồng bộ các ngành trong hỗ trợ đổi giấy tờ tùy thân cho người dân. Đối với những thôn có trên 1.200 hộ, những tổ dân phố trên 1.000 hộ thì phải tiến hành chia tách để đảm bảo hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu tiếp thu ý kiến của các đại biểu và khẳng định việc triển khai phải thận trọng, chắc chắn, có lộ trình, không nóng vội, đồng thời, yêu cầu các quận, huyện rà soát lại một lần nữa, nắm chắc tình hình, nếu có vấn đề phát sinh thì giải quyết kịp thời. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng nêu rõ, xu hướng chung là việc quản lý địa bàn dân cư phải đổi mới, hướng đến vận động, tự nguyện, tự quản. “TP sẽ tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện”, đồng chí nhấn mạnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương đánh giá cao, tiếp thu những ý kiến phản biện của các đại biểu, trên cơ sở đó, MTTQ TP sẽ tổng hợp, tham gia ý kiến với UBND TP, HĐND TP hoàn thiện dự thảo Nghị quyết cũng như sẽ theo dõi, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện. Đặc biệt là trước thời điểm năm 2020 - năm diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp và nhiều sự kiện chính trị quan trọng, cũng như bối cảnh TP đang chuẩn bị triển khai Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.