Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 14:15

Bắc Giang: 16.469 công nhân của 111 doanh nghiệp được trở lại làm việc

15:24 | 15/06/2021
Bắc Giang dự kiến sẽ đón khoảng 16.469 công nhân của 111 doanh nghiệp trên địa bàn quay trở lại làm việc.

Dịch đã được khoanh gọn

Bắc Giang đã bước sang giai đoạn mới “tập trung dập dịch”. Tỉnh dự kiến dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.

Bắc Giang: 16.469 công nhân của 111 doanh nghiệp được trở lại làm việc
Số công nhân đủ điều kiện quay trở lại hoạt động sản xuất đã tăng đáng kể

Sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch Covid-19, đến nay các nguồn lây tại Bắc Giang đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và một số điểm cách ly tập trung ở các huyện (nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về). Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung.

Là trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang đã trải qua giai đoạn chống dịch khó khăn, vất vả nhất. Theo đánh giá dịch tễ, hiện chỉ còn ổ dịch ở khu công nghiệp vẫn phát sinh các trường hợp F0. Số ca F0 mắc mới có xu hướng giảm rõ rệt và chỉ tập trung chủ yếu ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) và trong các khu cách ly tập trung có công nhân đã từng ở khu vực này.

Khu vực thôn Núi Hiểu là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương. Đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây. Tại điểm nóng này, tỉnh Bắc Giang đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly. Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0, và có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu. Ngày 11/6 vừa qua, tỉnh đã tổ chức di chuyển hết toàn bộ số công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch. Hiện nay, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón công nhân trở lại sinh sống trong môi trường an toàn những ngày tới.

Chuẩn bị điều kiện an toàn để sản xuất

Trong thông báo mới đây của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến thời điểm này, tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 111 doanh nghiệp (với 16.469 lao động dự kiến đi làm trở lại) đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại. Tổ công tác của tỉnh tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của những doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn.

Bắc Giang: 16.469 công nhân của 111 doanh nghiệp được trở lại làm việc
Công nhân được bố trí ăn ngủ luôn tại công ty

Hiện, tổ công tác đã hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đón được gần 4.000 lao động theo đúng phương án. Đồng thời, đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, xác nhận cho người lao động đủ điều kiện quay trở lại làm việc. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Như vậy, kể từ khi thí điểm cho phép doanh nghiệp được hoạt động trở lại vào ngày 28/5, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện quay trở lại hoạt động sản xuất đã tăng đáng kể. Trước đó, do dịch Covid-19 lan rộng, Bắc Giang đã buộc phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp. Việc này khiến mỗi ngày, Bắc Giang bị thiệt hại khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Không những thế, do nhiều doanh nghiệp ở địa bàn là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp lớn khác, đồng thời xuất khẩu lớn linh phụ kiện ra nước ngoài, nên việc này còn gây “đứt gãy” chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch chưa được khống chế hoàn toàn song Bắc Giang vẫn quyết định từng bước cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, khiến nhiều người lo lắng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, phương án của mô hình này là quản lý công nhân bảo đảm an toàn để được tham gia quá trình sản xuất cho các doanh nghiệp, đơn vị được đánh giá đủ điều kiện sản xuất hoạt động trở lại. Người lao động phải được cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm realtime RT - PCR âm tính với Covid-19, trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc là 1 ngày. Đồng thời, doanh nghiệp phải cam kết thực hiện công nhân được quản lý khép kín từ công ty đến khi về nơi ở để bảo đảm an toàn ở mức tối đa trong sản xuất. Mô hình này giúp cho việc tránh “đứt gãy” chuỗi sản xuất, cung ứng, tạo được công ăn việc làm cho công nhân, giảm gánh nặng xã hội và hỗ trợ đời sống nhân dân của địa phương.

Đây là một giải pháp phù hợp với đặc thù phòng chống dịch của Bắc Giang, huy động khu vực doanh nghiệp tham gia hiệu quả công tác phòng chống dịch, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” theo chủ trương của Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, tỉnh vẫn cần triển khai từng bước thận trọng, có sự giám sát chặt chẽ với yêu cầu phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu.

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm hết 160.000 liều vắc xin mà Bộ Y tế cấp để tiêm cho công nhân và các đối tượng ưu tiên. Đây là dấu hiệu tốt để có thể bảo đảm cho công nhân khi đi vào sản xuất có được miễn dịch với Covid-19.

Thanh Tâm