Bà Rịa - Vũng Tàu - Điểm thu hút dự án công nghiệp hóa chất

Công nghiệp hóa chất đóng góp quan trọng vào tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo, 10 năm qua chỉ xếp sau 2 ngành chế biến nông lâm thủy sản và luyện kim.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Trốn, chậm đóng bảo hiểm cho người lao động, 2 công ty bị xử phạt Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần thận trọng khi phát triển Côn Đảo

Ngành công nghiệp hóa chất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quá trình phát triển khá dài, nhất là từ khi có sự hiện diện của ngành khai thác dầu khí. Công nghiệp hóa chất đóng góp quan trọng vào tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo.

Bà Rịa - Vũng Tàu - Điểm thu hút dự án công nghiệp hóa chất
Nhà máy Đạm Phú Mỹ tại Bà Rịa Vũng-Tàu là một dự án thành công trong lĩnh vực phân bón hoá chất.
Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến nay tỉnh đã thu hút được 30 dự án công nghiệp hóa chất trong các khu công nghiệp. Trong số 30 dự án này, có đến 21 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và liên danh, với tổng vốn đầu tư đăng ký 646,5 triệu USD; 9 dự án vốn trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 13.270 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động trong hầu hết các ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất như: khí công nghiệp, khí y tế, chất nhuộm và chất màu, hóa chất vô cơ, hóa chất hữu cơ, phân bón, nhựa nguyên sinh (hạt)….

Công nghiệp hóa chất đóng góp quan trọng vào tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo, 10 năm qua chỉ xếp sau 2 ngành chế biến nông lâm thủy sản và luyện kim. Công nghiệp sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất là ngành có hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư sôi nổi nhất trong cụm ngành hóa chất trên địa bàn tỉnh.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có các dự án công nghiệp hóa chất thu hút đầu tư từ các nguồn vốn như: Nhà máy tách khí công nghiệp của Công ty cổ phần Nippon Sanso Việt Nam, với 38,50 triệu USD; Dự án sản xuất phân bón của Công ty Behn Meyer Agricare Holdings, với 27,20 triệu USD; Dự án nâng công suất phân xưởng NH3 và nhà máy sản xuất phân NPK công nghệ hóa học của Nhà máy đạm Phú Mỹ với 4.987 tỷ đồng; Dự án sản xuất vôi và dolomit, vôi ngậm nước với hơn 421,5 tỷ đồng… Đặc biệt, tỉnh còn có 2 dự án lớn trong lĩnh vực hóa chất đó là Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam, có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD và dự án của Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina, có tổng vốn đầu tư là 1,3 tỷ USD.

Năm 2021, Dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG do Tập đoàn Hóa chất HyosungVina (Hàn Quốc) đầu tư đi vào hoạt động. Dự án có tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, bao gồm tổ hợp nhà máy sản xuất Polypropylene 1 và 2, công suất 300.000 tấn/năm/nhà máy; Bến cảng chuyên dùng tiếp nhận tàu trọng tải 60.000 tấn; Nhà máy sản xuất Propylene và Ethylene, công suất 600.000 tấn/năm và kho ngầm LPG sức chứa 240.000 tấn. Các nhà máy trên chuyên sản xuất Polypropylene, Ethylene, Propylene... dùng cho sản xuất phụ tùng ô tô, đồ nhựa gia dụng chất lượng cao, y tế.

Dự án lớn này sẽ giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa. Mặt khác, dự án còn tạo ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hàng hóa dầu, giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu.

Ngoài công nghiệp hoá dầu, nhiều doanh nghiệp sản xuất hoá chất khác cũng liên tục đổ về Bà Rịa-Vũng Tàu đầu tư xây dựng nhà máy. Hoá chất dùng cho ngành giấy là một ví dụ.

Đầu tháng 11/2022, Công ty TNHH SEIKO PMC Việt Nam (100% vốn của Nhật Bản) đã đưa nhà máy sản xuất các loại hóa chất ngành giấy đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, thị xã Phú Mỹ với tổng công suất 30.000 tấn sản phẩm/năm. Sản phẩm là những hóa chất ưu việt không chỉ tập trung vào vấn đề nâng cao chất lượng giấy cho ngành công nghiệp sản xuất bìa giấy và giấy tái chế, mà còn giảm được ảnh hưởng xấu gây tác hại đến môi trường. Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại và được thiết kế mở theo chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, do có thể giảm tải lượng nước thải một cách đáng kể.

Ông Kawasumi Koichi, Tổng giám đốc Công ty TNHH SEIKO PMC Việt Nam chia sẻ: "Công ty sử dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm đã trau dồi trong nhiều năm tại Nhật Bản để sản xuất các hoá chất phục vụ ngành công nghiệp giấy đang phát triển tại Việt Nam nói chung và nền kinh tế địa phương nói riêng. Doanh nghiệp mong muốn sản phẩm sẽ hỗ trợ tốt cho các nhà máy giấy trong tỉnh và khu vực".

Với sự ra đời của nhà máy kể trên, doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên chính là các nhà máy sản xuất giấy trong khu vực và trong tỉnh, bởi họ tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ để mua các nguyên liệu phụ trợ này ngay tại địa phương, so với trước đây phải đặt mua từ nước ngoài về.

Nhóm ngành vật liệu xây dựng cũng đã có những doanh nghiệp hoá chất nước ngoài tìm đến Bà Rịa-Vũng Tàu để đầu tư xây dựng nhà máy. Các doanh nghiệp này sử dụng công nghệ tiên tiến, nguyên liệu của nước ngoài sản xuất và xuất bán ra thị trường Việt Nam. Việc sản xuất các sản phẩm này trong nước có ý nghĩa lớn với các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng vì thông thường họ phải nhập khẩu với chi phí đắt đỏ. Khi có các sản phẩm hoá chất tiêu chuẩn nước ngoài ngay trên thị trường trong nước, sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam giảm bớt các chi phí nhập khẩu và chủ động thời gian, vốn dự trữ.

Xưởng sản xuất của Công ty Zirtec – Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức, nơi có quy mô sản xuất bột Zircon lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với công suất 30.000 tấn/ năm. Đây là một phụ gia quan trọng trong ngành vật liệu xây dựng, đặc biệt là đá hoa cương.

Ông Choi Wansik, Giám đốc công ty TNHH Zirtec – Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức cho biết, công ty sử dụng nguồn nguyên liệu quý từ Hàn Quốc và xuất bản sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Với chất lượng tương đương với hàng nhập khẩu, khách hàng Việt Nam sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa mà vẫn có nguồn phụ gia đúng chuẩn như đã nhập khẩu từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, tỉnh đang khai thác tối đa tiềm năng, đẩy mạnh thu hút nhiều doanh nghiệp ngành hóa chất trong và ngoài nước đến đầu tư các dự án quy mô lớn, hiện đại, an toàn theo hướng hóa học xanh và kinh tế tuần hoàn.

"Quan điểm về đầu tư của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là định hướng phát triển ngành công nghiệp hóa chất theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, không thâm dụng lao động. Việc thu hút các dự án hóa chất phải tuân theo các quy định của pháp luật, cũng như các quy chế, quy định của địa phương. Các cơ sở hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung trong các khu công nghiệp, có hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Đặc biệt, hình thành các khu công nghiệp hóa chất chuyên sâu, các tổ hợp công nghiệp hóa chất với quy mô lớn hiện đại, an toàn theo hướng hóa học xanh và kinh tế tuần hoàn", ông Nguyễn Văn Đồng chia sẻ thêm.

bnews.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bà Rịa - Vũng Tàu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sản xuất công nghiệp bứt phá, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp bứt phá, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Quý I/2024 sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh, với mục tiêu IIP tăng khoảng 7-8% năm 2024, Bộ Công Thương và các địa phương đã và đang quyết liệt vào cuộc.
Nhiều dự báo khả quan cho sản xuất công nghiệp quý II/2024

Nhiều dự báo khả quan cho sản xuất công nghiệp quý II/2024

Sản xuất công nghiệp quý I/2024 tiếp tục xu hướng tăng trưởng dương, dự báo quý II/2024, tình hình sản xuất công nghiệp sẽ khả quan hơn quý trước.
Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 thu hút hàng chục quốc gia tham dự

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 thu hút hàng chục quốc gia tham dự

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 sẽ trưng bày, giới thiệu các vũ khí, trang thiết bị hiện đại được chế tạo trong nước.
Kato - thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp nặng xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Kato - thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp nặng xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Với 126 năm kinh nghiệm, Kato - thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp đến từ Nhật Bản là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực máy móc xây dựng.
Ngành công nghiệp "xanh hóa" để tăng tính cạnh tranh

Ngành công nghiệp "xanh hóa" để tăng tính cạnh tranh

Tại Việt Nam, sản xuất xanh đang là một mắt xích quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch xanh và bền vững, hướng tới mục tiêu Net Zero.

Tin cùng chuyên mục

4 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu phân bón

4 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu phân bón

Các chuyên gia khuyến cáo 4 giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng phân bón trong thời gian tới.
Đơn hàng dệt may: Khởi sắc đầu năm, áp lực cuối năm

Đơn hàng dệt may: Khởi sắc đầu năm, áp lực cuối năm

Doanh nghiệp dệt may trong nước “thấm thỏm” lo về tình hình đơn hàng cuối năm, đồng thời xoay sở với thiếu lao động, chi phí tăng.
Dự án Luật Hoá chất (sửa đổi): Nhiều nội dung khắc phục tình trạng sử dụng hoá chất sai mục đích

Dự án Luật Hoá chất (sửa đổi): Nhiều nội dung khắc phục tình trạng sử dụng hoá chất sai mục đích

Một số nội dung tại Dự án Luật Hoá chất (sửa đổi) đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến sẽ khắc phục được tình trạng nhập khẩu và sử dụng hoá chất sai mục đích.
Những điểm mới trong Nghị định 33/2024/NĐ-CP mà các doanh nghiệp ngành hóa chất cần biết

Những điểm mới trong Nghị định 33/2024/NĐ-CP mà các doanh nghiệp ngành hóa chất cần biết

Tại Nghị định 33/2024/NĐ-CP ngày 27/3/2024 vừa được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới mà các doanh nghiệp ngành hoá chất cần lưu ý.
Bộ Công Thương cùng Hải Phòng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương cùng Hải Phòng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ

Ngày 17/4, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP. Hải Phòng về tình hình phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.
TP. Hồ Chí Minh: Phổ biến Nghị định 33 về cấm vũ khí hoá học ở phía Nam

TP. Hồ Chí Minh: Phổ biến Nghị định 33 về cấm vũ khí hoá học ở phía Nam

Nghị định 33/NĐ-CP quy định về thực hiện Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá huỷ vũ khí hoá học có nhiều thay đổi so với Nghị định cũ.
Triển lãm Contech Vietnam và EL Vietnam 2024: Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp ngành xây dựng, năng lượng điện

Triển lãm Contech Vietnam và EL Vietnam 2024: Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp ngành xây dựng, năng lượng điện

Triển lãm Contech Vietnam 2024 và EL Vietnam 2024 là cơ hội giao thương cho doanh nghiệp ngành xây dựng, công nghiệp mỏ, giao thông và năng lượng điện.
Việt Nam cần ít nhất 50.000 kỹ sư để có chỗ đứng trên bản đồ bán dẫn thế giới

Việt Nam cần ít nhất 50.000 kỹ sư để có chỗ đứng trên bản đồ bán dẫn thế giới

Theo tính toán, Việt Nam cần ít nhất 50.000 kỹ sư vào năm 2030, gấp 10 lần con số hiện nay, để có chỗ đứng trên bản đồ bán dẫn thế giới.
Bộ Công Thương - UNIDO hợp tác đào tạo về chính sách chuyển đổi số ngành công nghiệp

Bộ Công Thương - UNIDO hợp tác đào tạo về chính sách chuyển đổi số ngành công nghiệp

Ngày 16/4/2024, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và UNIDO đã khai giảng Chương trình đào tạo về chính sách chuyển đổi số trong ngành công nghiệp.
TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư, khai thác bauxite

TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư, khai thác bauxite

Vừa qua, TKV có Báo cáo tình hình triển khai thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng bauxite thời kỳ 2021–2023 và tầm nhìn 2050.
Bắc Giang: Kết nối, tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn

Bắc Giang: Kết nối, tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn

Hội thảo về thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đã thu hút gần 30 đơn vị tham dự.
Doanh nghiệp đua xây dựng cụm công nghiệp "Net Zero"

Doanh nghiệp đua xây dựng cụm công nghiệp "Net Zero"

Sự phát triển của cụm công nghiệp trung hòa carbon không chỉ giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu mà còn mở ra cơ hội hợp tác kinh tế với tất cả các nhà đầu tư.
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Khơi thông thị trường, nỗ lực giảm tồn kho

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Khơi thông thị trường, nỗ lực giảm tồn kho

Công nghiệp chế biến, chế tạo quý I/2024 đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên cần có biện pháp kích thích tiêu dùng để giải phóng hàng tồn kho.
Longform | Góc nhìn chuyên gia: Đà Nẵng làm gì để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn?

Longform | Góc nhìn chuyên gia: Đà Nẵng làm gì để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn?

Báo Công Thương có buổi phỏng vấn độc quyền với chuyên gia về những cơ hội và các khuyến nghị khi TP. Đà Nẵng thúc đẩy phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Bộ Công Thương sắp tổ Hội nghị trực tuyến về cụm công nghiệp

Bộ Công Thương sắp tổ Hội nghị trực tuyến về cụm công nghiệp

Sáng ngày 23/4, Bộ Công Thương sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 32/2024/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Doanh nghiệp dệt may "bắt nhịp" phát triển bền vững

Doanh nghiệp dệt may "bắt nhịp" phát triển bền vững

Đầu tư sử dụng năng lượng tái tạo, sản xuất, quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn xanh, doanh nghiệp dệt may đang "bắt nhịp" phát triển bền vững.
Xuất khẩu tuabin điện gió made in Viet Nam sang Hàn Quốc

Xuất khẩu tuabin điện gió made in Viet Nam sang Hàn Quốc

Dự kiến cuối tháng 4/2024, các tuabin điện gió được sản xuất tại Việt Nam (made in Viet Nam) sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp dệt may đón đầu xu hướng 4.0

Công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp dệt may đón đầu xu hướng 4.0

Ứng dụng công nghệ, cải tiến sản xuất và áp dụng sản phẩm xanh hóa là bước đi tất yếu để dệt may Việt Nam phát triển bền vững.
Bắc Giang: Đầu tư, xây dựng cụm công nghiệp còn chậm tiến độ

Bắc Giang: Đầu tư, xây dựng cụm công nghiệp còn chậm tiến độ

Kiểm điểm tiến độ về đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đánh giá, còn chậm triển khai và sơ suất khi quy hoạch.
Phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam theo hướng hiện đại

Phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam theo hướng hiện đại

Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35-40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động