Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 09:39

Australia hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD cho đổi mới sáng tạo

15:46 | 11/01/2019
Bộ Khoa học Công nghệ và Chính phủ Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo, với việc chính thức bắt đầu Dự án Sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation) vào ngày 10/1/2019.

Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, và Cơ quan Nghiên cứu công nghiệp và khoa học của Australia (CSIRO).

australia ho tro viet nam 10 trieu aud cho doi moi sang tao
Chính phủ Australia và Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam đã công bố dự án Sáng tạo Australia - Việt Nam

Aus4Innovation là chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá viện trợ 10 triệu đôla Australia (AUD), được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dưng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Việt Nam nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Chu Ngọc Anh - cho biết, chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, hai nước sẽ cùng nhau sáng tạo, cùng nhau đổi mới để đưa mối quan hệ đối tác về sáng tạo này thực sự là một trong ba trụ cột vững chắc và thành công nhất, để hiện thực hóa một cách có ý nghĩa nhất mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Australia đã được Thủ tướng hai nước ký vào tháng 3/2018 tại Australia.

Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ, thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế.

Theo ông Craig Chittick, châu Á đang ở ngưỡng cửa của những biến đổi to lớn và chương trình Aus4Innovation là một cơ hội thú vị để Australia có thể hỗ trợ Việt Nam khai thác những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, và tạo dựng những mối liên kết về khoa học kỹ thuật mới mẻ và lâu dài. “Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia” - ông Craig Chittick nhấn mạnh.

Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế (foresight), xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.

Quỳnh Nga