Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 01:05

Dấu ấn mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

09:07 | 27/12/2018
Năm 2018, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã ghi nhận nhiều cột mốc quan trọng. Bước sang năm 2019, hứa hẹn sẽ là một năm đầy ắp sự kiện quan hệ giữa hai nước, nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định quan hệ hữu nghị và hướng tới năm 2020 kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.  

Thông tin trên được Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh - ông Alexey Popov cho biết tại họp báo thảo luận về những kết quả phát triển của mối quan hệ Nga - Việt trong năm 2018, diễn ra ngày 26/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

dau an moi quan he viet nam lien bang nga

Tổng lãnh sự Nga tại TP. Hồ Chí Minh Alexey Popov (trái) và Trưởng chi nhánh TP. Hồ Chí Minh của Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga Dmitry Makarov tại họp báo

Ghi nhận nhiều thành quả

Đến nay, Việt Nam là đối tác lâu đời đặc biệt của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Mối quan hệ với Việt Nam mang tính hữu nghị truyền thống. Khát vọng cùng nhau tay trong tay làm việc không chỉ bắt nguồn từ lịch sử vẻ vang mà còn căn cứ vào nền tảng thực tế. Quyết tâm tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam của chúng tôi đã được ghi nhận trong Chiến lược đường lối đối ngoại của Liên bang Nga - ông Alexey Popov nhấn mạnh.

Tiêu biểu nhất trong hoạt động ngoại giao của hai nước năm 2018 là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018 và sau đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào tháng 11/2018. Trong khuôn khổ hội đàm của lãnh đạo hai nước đã thảo luận trọn vẹn tất cả các vấn đề phát triển sự hợp tác đa dạng và củng cố tình hữu nghị, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Về thương mại, đầu tư đến nay kim ngạch thương mại hai chiều đang đạt mức kỷ lục 5,2 tỷ USD vào năm 2017. Tính riêng trong 10 tháng/2018 trao đổi hàng hóa đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 4,8 tỷ USD. Những con số này là hết sức tích cực và nhiệm vụ đạt cột mốc 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi - ông Alexey Popov nhấn mạnh.

Đến nay tổng số đầu tư của DN Nga vào Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, còn các DN Việt Nam đã đầu tư vào Nga đạt 2,9 tỷ USD với các dự án lớn như Công ty TNHH SK Rusvietpetro đầu tư tại Khu tự trị Nenentsk, Trung tâm văn hóa thương mại đa chức năng Hà Nội - Matxcova tại thủ đô LB Nga, tổ hợp công nghiệp nhẹ tại Matxcova và tổ hợp công nông nghiệp của Công ty TH True Milk tại Matxcova và Kaluga.

Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng và máy móc cơ khí, nông nghiệp, hai nước đang bắt đầu xúc tiến hợp tác trong những lĩnh vực mới đặc biệt là ngành công nghệ, trong đó có việc áp dụng công nghệ Nga trong việc xây dựng tuyến metro số 2 từ TP. Hồ Chí Minh (Tân Tạo) đi sân bay Long Thành. Hai bên cũng đang tích cực công tác chuẩn bị xây dựng tại Việt Nam Trung tâm Khoa học và công nghệ nguyên tử, và một loạt những dự án điện gió ở Việt Nam sẽ được sử dụng tourbin sản xuất tại Nga.

Bên cạnh đó, quá trình hợp tác trực tiếp giữa các địa phương Nga với các tỉnh thành Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới trong năm 2018. Đặc biệt với TP. Hồ Chí Minh duy trì mối quan hệ với thành phố Matxcova. Vào tháng 5/2018 đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tới thăm thành phố Saint Petersburg. Trong thời gian chuyến thăm hai bên đã ký kết lộ trình hợp tác giai đoạn 2018 - 2020. Hay đoàn DN từ thành phố Novosibirsk cũng đã thăm TP. Hồ Chí Minh để tham dự Triển lãm Hội chợ Quốc tế và gặp gỡ với các đối tác Việt Nam...

Năm 2019- Đánh dấu 25 năm ký Hiệp định về quan hệ hữu nghị Nga - Việt

Ông Alexey Popov cho biết - hiện hai nước đang hướng thực hiện các hoạt động quan trọng trong năm 2019 - “Năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị, và cột mốc 2020 đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Tổng lãnh sự Popov cũng bày tỏ tin tưởng vào một chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian tới.

Hai bên đang thống nhất chương trình các hoạt động này, bao gồm 130 sự kiện lớn tại các địa điểm khác nhau của hai nước. Hai bên xem xét việc mở rộng đối thoại chính trị và tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau giữa các bộ ngành, cũng như giữa DN hai nước, chuẩn bị tổ chức Hội thảo DN Nga - Việt trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ XXII và Đối thoại DN Nga - Việt trong khuôn khổ Hội thảo kinh tế phương Đông VEF 2019 tại thành phố Vladivostok.

Về hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật dự định sẽ tiến hành giới thiệu các thành tựu của Nga trong lĩnh vực an ninh mạng, công nghệ chính phủ điện tử, thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ những “Ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam”, các tuần phim Nga và tiếng Nga, các buổi hòa nhạc cổ điển, các lớp học thực hành vũ đạo, các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong khuôn khổ Festival “Nước Nga 4 mùa”, liên hoan nghệ thuật búp bê Nga, hòa nhạc thính phòng “Đại sứ nghệ thuật” và các hoạt động văn hóa đa dạng khác.

Ngọc Thảo