Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 12:00

Việt Nam - EU hướng tới phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT

18:17 | 07/01/2019
Chiều 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức họp báo  chia sẻ thông tin về việc Việt Nam và EU hướng tới việc phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT. Ông Hà Công Tuấn -  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Heidi Hautala - Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu chủ trì buổi họp.  
viet nam eu huong toi phe chuan hiep dinh vpaflegt
Việt Nam - EU hướng tới phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị phê duyệt Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT). Hiệp định này sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU và các thị trường khác.

Theo bà Heidi Hautala – Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Hiệp định VPA với Việt Nam là Hiệp định thứ 2 tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia. Đây là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và nhằm chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

“Việt Nam đã cam kết ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có gỗ được sản xuất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là một thành tựu lớn của Hiệp định VPA” - bà Heidi Hautala nhấn mạnh.

Bà Heidi Hautala cũng cho rằ, Việt Nam cần thực hiện tất cả các nỗ lực để đảm bảo rằng trách nhiệm giải trình không chỉ dừng lại ở việc thực hiện trách nhiệm trên giấy tờ. Do vậy, Nghị viện châu Âu đặc biệt quan tâm đến các công việc chuẩn bị liên quan đến việc thực hiện Hiệp định với Việt Nam.

"Việt Nam cũng đã cam kết trong lĩnh vực này trong khuôn khổ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EV-FTA). Vì vậy, việc triển khai Hiệp định VPA sẽ tạo thuận lợi cho các thảo luận về EV-FTA", bà Heidi Hautala nhận định.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn , trên cơ sở thỏa thuận, Việt Nam sẽ tập trung vào hài hòa hóa những quy định, kiểm soát nguồn gốc gỗ an toàn, học kinh nghiệm từ nước bạn. Vừa qua, Việt Nam đã sửa Luật Lâm nghiệp, lần đầu tiên có việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chuỗi cung hợp pháp theo thông lệ mới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, sau Luật Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ 4 nghị định, Bộ ban hành 7 thông tư, trong đó có một thông tư chuyên đề về truy xuất và kiểm soát nguồn gốc gỗ. Bắt đầu thực thi từ 1/1/2019. Năm 2019, Bộ cũng sẽ trình Chính phủ nghị định riêng về thực thi kiểm soát chuỗi cung theo Hiệp định VPA.

Bên cạnh đó, “Việt Nam cam kết với EU sẽ vận động các nước trong khu vực để cùng tham gia vào chương trình này, tốt nhất là ký được hiệp định với EU, hoặc Việt Nam cùng với nước bạn chấp nhận việc kiểm soát chuỗi cung”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

viet nam eu huong toi phe chuan hiep dinh vpaflegt
Toàn cảnh buổi hội đàm

Trước đó, vào sáng nay 7/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng bà Heidi Hautana - Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu hội đàm về việc chuẩn bị phê chuẩn và thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU.

Tại hội đàm, bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chuyến thăm của Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu trong thời điểm này vừa là cơ hội tốt để 2 bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam khẳng định nỗ lực hành động và quyết tâm cao của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong việc thực hiện các cam kết tại Hiệp định đối tác tự nguyện, hướng tới phát triển ngành chế biến, thương mại gỗ sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp và bền vững. Bộ trưởng mong muốn với vai trò là Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Hedi Hautana sẽ đóng góp thêm ý kiến để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định này để 2 bên có cơ sở pháp lý tiến hành 1 công cụ quan trọng trong phát triển bền vững. Song song với quá trình này sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để khi bắt tay vào thực thi được đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời trong quá trình triển khai đề nghị phía EU có các chuyên gia hỗ trợ để các chương trình thực hiện sát thực tiễn và hiệu quả.

Về phần mình, bà Heidi Hautana cho rằng, đây là bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng chiến lược nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là thành tựu lớn của Hiệp định đối tác tự nguyện. “Những điều chúng ta thống nhất ở đây là đảm bảo tính hợp pháp của gỗ, gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU là phải có nguồn gốc hợp pháp. Việc chúng ta xác định được các quy định chi tiết đặc biệt là liên quan đến quá trình kiểm soát nhập khẩu là rất quan trọng thực hiện vấn đề này”, bàHeidi Hautana nhấn mạnh.

Sau 6 năm đàm phán, Hiệp định đã được hai bên ký vào ngày 19/10/2018 tại Brussels. Trước khi Hiệp định VPA có hiệu lực, mỗi bên cần hoàn thiện các thủ tục phê duyệt Hiệp định theo quy định pháp luật của mỗi bên. Về phía Việt Nam, Hiệp định VPA là điều ước quốc tế được ký nhân danh Chính phủ. Về phía EU, Hiệp định VPA cần phải được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu trước khi đệ trình lên Hội đồng Châu Âu để phê duyệt.

Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA, bao gồm việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng như tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội ngành nghề và các bên liên quan trong quá trình thực hiện Hiệp định. Khi Hiệp định VPA được thực hiện đầy đủ, tất cả gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ phải có giấy phép FLEGT do phía Việt Nam cấp. Trước đó, có một giai đoạn chuẩn bị và đánh giá xác minh rằng tất cả các cam kết trong Hiệp định VPA đã đáp ứng các tiêu chí quy định của Hiệp định.

Như vậy, Hiệp định VPA là cam kết pháp lý đảm bảo thực thi các biện pháp quản trị và pháp lý giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp, đồng thời sẽ mang lại uy tín, thương hiệu và lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Nguyễn Hạnh