Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 09:03

ASEAN vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với tỷ trọng FDI toàn cầu tăng

10:09 | 20/09/2021
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực ASEAN đã giảm 25% xuống còn 137 tỷ USD từ mức cao nhất mọi thời đại là 182 tỷ USD vào năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Theo báo cáo công bố ngày 08/9, ASEAN vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, với tỷ trọng vốn FDI toàn cầu tăng từ 11,9% năm 2019 lên 13,7% năm 2020.

“Báo cáo Đầu tư ASEAN 2020–2021: Đầu tư vào Công nghiệp 4.0” cho biết các khoản đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế kỹ thuật số và các ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng, bao gồm điện, công nghệ thông tin và truyền thông, vận tải và lưu trữ, vẫn mạnh mẽ bất chấp khủng hoảng đại dịch.

Báo cáo kỳ vọng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tiếp tục thúc đẩy FDI và tăng cường hội nhập kinh tế trong khối kinh tế chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI toàn cầu và hơn 33% dòng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. RCEP, là hiệp định thương mại lớn nhất của ASEAN, được ký kết vào tháng 11 năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, bao gồm ASEAN và 5 đối tác khu vực: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Báo cáo đầu tư năm nay xem xét vai trò của FDI trong quá trình chuyển đổi Công nghiệp 4.0 của ASEAN và cách các quốc gia thành viên đang áp dụng các công nghệ liên quan để đẩy mạnh công nghiệp hóa và phát triển kinh tế. Công nghiệp 4.0 đề cập đến một loạt các công nghệ mới kết hợp thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Điều này bao gồm Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và điện toán nhận thức. Những công nghệ này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tăng năng suất cho ASEAN, giúp tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm 0,6 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

ASEAN vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với tỷ trọng FDI toàn cầu tăng

Một nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á trong một số ngành công nghiệp cho thấy việc áp dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 không chỉ mang lại lợi nhuận tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp mà còn tạo ra nhiều việc làm hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy các doanh nghiệp có kỹ năng trong các công nghệ này có khả năng phục hồi nhanh hơn sau đại dịch và trở nên bền bỉ hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài tại ASEAN đang đóng vai trò xúc tác quan trọng trong quá trình chuyển đổi Công nghiệp 4.0 với tư cách là người dùng, nhà cung cấp công nghệ, nhà sản xuất, nhà đào tạo, người có ảnh hưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những người nâng cao hệ sinh thái. Trong khi đó, các nước ASEAN đang nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền thông và kỹ thuật số để hỗ trợ phát triển Công nghiệp 4.0. Chỉ riêng việc nâng cấp các cơ sở, mạng và thiết bị viễn thông lên 5G, công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo, ước tính sẽ cần khoảng 14 tỷ USD đầu tư mỗi năm cho đến năm 2025.

Các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây của các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) được kỳ vọng sẽ biến khu vực này thành một trung tâm trung tâm dữ liệu toàn cầu. 12 trong số 15 MNE trung tâm dữ liệu lớn nhất, chiếm 50% thị trường toàn cầu và tất cả trừ một trong 15 MNE đám mây toàn cầu hàng đầu đang thành lập và vận hành các trung tâm dữ liệu trong khu vực. Thị trường trung tâm dữ liệu trong khu vực dự kiến ​​sẽ đạt 3,5 tỷ USD vào năm 2024 từ mức 1,9 tỷ USD vào năm 2019. Khoảng 70% trung tâm dữ liệu trong khu vực là ở Singapore, Indonesia và Malaysia. Đầu tư vào tự động hóa và Internet vạn vật (IoT), đặc biệt là trong sản xuất, cũng đang tăng lên. Báo cáo cho biết 50 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp và những doanh nghiệp IoT chính đều ở trong khu vực. Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam là những thị trường chính của IoT vì sự phát triển của các thành phố thông minh, nâng cấp trong sản xuất và sự tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Báo cáo cũng đưa ra các lựa chọn chính sách để thu hút FDI trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực, bao gồm cả việc thiết lập định hướng chiến lược đúng đắn và giải quyết các điểm nghẽn cản trở quá trình chuyển đổi. Các chính sách bao gồm phát triển năng lực và kỹ năng trong Công nghiệp 4.0, đưa ra các quy định cần thiết (tức là an ninh mạng, quyền riêng tư dữ liệu) đồng thời hỗ trợ đổi mới và thúc đẩy phát triển kỹ thuật số bền vững bằng cách chuyển sang năng lượng sạch. Báo cáo lưu ý rằng các trung tâm dữ liệu nói riêng là những nơi tiêu thụ điện lớn. Báo cáo Đầu tư ASEAN được lập theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa Ban Thư ký ASEAN và Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, với sự tham gia của các thành viên Ủy ban Điều phối ASEAN về Đầu tư và được hỗ trợ bởi Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN-Australia Giai đoạn II.

Việt Dũng

TagTag: