Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 13:07

ASEAN và Mexico thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và thương mại

15:29 | 01/11/2021
Ủy ban ASEAN tại Mexico (ACMC) đã tổ chức Chương trình giới thiệu kinh tế ASEAN lần thứ hai vào năm 2021 tại Bang Michoacán, Mexico từ ngày 25-28/10 vừa qua, với sự tham dự của tất cả các Trưởng phái đoàn ASEAN từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Đây là chương trình thường niên diễn ra định kỳ 6 tháng một lần với các mục tiêu: Thúc đẩy sự tương tác lớn hơn giữa các Phái đoàn ASEAN và Mexico nhằm tăng cường hợp tác ở tất cả các cấp; trọng tâm chính của chương trình là tìm kiếm sự hợp tác kinh tế tiềm năng của ASEAN với Mexico; và là một chương trình tiếp cận nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN giữa các bang khác nhau ở Mexico nhằm tăng cường và đa dạng hóa các mối quan hệ ở các lĩnh vực khác nhau bao gồm cả văn hóa và du lịch.

ASEAN và Mexico thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và thương mại

Việt Nam với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của ACMC nhiệm kỳ từ tháng 7 đến tháng 12/2021 đã đề xuất bang Michoacán là điểm đến thứ hai cho Chương trình giới thiệu kinh tế ASEAN và xúc tiến kinh doanh. Bang Michoacán có một vị trí chiến lược trong việc kết nối hai thành phố quan trọng nhất ở Mexico là thành phố Mexico và Guadalajara. GDP của bang này là 579 tỷ MXN vào năm 2020, xếp thứ 15 trong số 32 tiểu bang về quy mô GDP ở Mexico. Đây là một bang quy mô trung bình về diện tích đất và với dân số 4,7 triệu người.

Michoacán được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên dồi dào, sông hồ với những vùng đất màu mỡ, khí hậu tốt cho nông nghiệp. Nơi đây tự hào là nhà sản xuất bơ lớn nhất thế giới, nơi 80% cái gọi là vàng xanh Mexico được sản xuất. Nền kinh tế đa dạng của nó đang phát triển mạnh mẽ, là bang đi đầu ở Mexico trong nhiều năm trong lĩnh vực chính, tạo ra hơn 20 sản phẩm nông nghiệp khác nhau kể từ năm 2012.

Ngoài nông nghiệp, các hoạt động kinh tế chủ yếu khác là sản xuất, công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch và khai khoáng. Nền kinh tế đang phát triển của bang này mang lại rất nhiều cơ hội cho các dự án kinh doanh và đầu tư. Ví dụ như thành phố Morelia đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng về một khu công nghiệp nông nghiệp tổng hợp từ các hoạt động nông nghiệp khác nhau từ trồng trọt và chăn nuôi cho đến giai đoạn thương mại hóa. Mexico hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án này.

Với vị trí chiến lược ở trung tâm Mexico, Michoacán cũng đang hướng tới việc trở thành trung tâm hậu cần cho đất nước với Cảng Lázaro Cárdenas, cảng biển lớn nhất Mexico và là một trong những cảng biển lớn nhất trong lưu vực Thái Bình Dương, với lưu lượng hàng năm khoảng 25 triệu tấn hàng hóa và 2,2 triệu tấn trọng tải. Cảng dự kiến ​​sẽ trở thành một cơ sở container lớn do tình trạng tắc nghẽn tại các cảng Los Angeles và Long Beach của Hoa Kỳ và vị trí tương đối gần với các thành phố lớn như Chicago, Kansas City và Houston ở Hoa Kỳ.

Để chuẩn bị cho việc tăng công suất của cảng, các kết nối cơ sở hạ tầng đường sắt và đường cao tốc hiện có chạy theo hướng Bắc - Nam qua trung tâm Mexico đã được nâng cấp trong những năm gần đây để xử lý sự gia tăng dự kiến ​​của lượng hàng hóa đến Hoa Kỳ bằng hành lang vận tải này. Cảng Lazaro Cardenas cũng sẽ đóng vai trò là tuyến đường thay thế cho việc vận chuyển container trong dự án eo đất Tehuantepec nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, một dự án lớn khác do Chính phủ Mexico dưới thời Tổng thống Andreas Lopez Obrador thực hiện nhằm kết nối cảng Veracruz trong vùng Vịnh của Mexico với Cảng Salina Cruz ở Thái Bình Dương bằng đường sắt.

Việt Dũng

TagTag: