Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:30

Hội nghị thượng đỉnh G20 đạt được đồng thuận nguyên tắc 5 điểm

14:59 | 01/11/2021
Sau hai năm gián đoạn, các nhà lãnh đạo G20 đã có một chương trình nghị sự đầy đủ tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 31/10 ở Italia, bao gồm các nội dung về biến đổi khí hậu, đại dịch Covid, một thỏa thuận thuế mang tính bước ngoặt và những lo lắng về kinh tế toàn cầu.
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20: Thúc đẩy mục tiêu bao phủ vaccine toàn cầu Hội nghị thượng đỉnh G20: Vượt qua khủng hoảng thông qua hợp tác quốc tế

Các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí về 5 điểm chính bao gồm:

1. Biến đổi khí hậu: Các nhà lãnh đạo cam kết với mục tiêu chính của Thỏa thuận Paris là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, cam kết hành động chống lại các nhà máy than bẩn, nhưng không đạt được mục tiêu không phát thải.

Trong thông cáo đưa ra, G20 cho biết việc giữ mức 1,5 độ C trong tầm tay sẽ đòi hỏi tất cả các quốc gia phải có những hành động và cam kết có ý nghĩa và hiệu quả, có tính đến các cách tiếp cận khác nhau. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết đạt được mục tiêu không phát thải carbon ròng “vào khoảng giữa thế kỷ này”, thay vì ấn định một ngày rõ ràng vào năm 2050, như các nhà vận động và nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Italy đã hy vọng.

Ở những phần khác trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo thế giới đồng ý ngừng tài trợ cho các nhà máy than bẩn mới ở nước ngoài vào cuối năm 2021 và tái khẳng định cam kết chưa được đáp ứng cho đến nay là huy động 100 tỷ USD cho các nước đang phát triển cho chi phí thích ứng với khí hậu. Các nhà lãnh đạo lần đầu tiên thừa nhận “việc sử dụng các cơ chế định giá và khuyến khích carbon” như một công cụ có thể chống lại biến đổi khí hậu, giống như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang kêu gọi các quốc gia gây ô nhiễm nhất đi theo con đường đó bằng cách đặt ra một lượng giá bán carbon tối thiểu.

Hội nghị thượng đỉnh G20 đạt được đồng thuận nguyên tắc 5 điểm

2. Đánh thuế: Các nhà lãnh đạo thế giới đã chấp thuận cho một thỏa thuận sẽ quy định các công ty đa quốc gia phải chịu mức thuế tối thiểu 15%, như một phần của nỗ lực xây dựng “một hệ thống thuế quốc tế ổn định hơn và công bằng hơn”. Những gã khổng lồ Internet của Mỹ như Amazon, Alphabet của Google, Facebook và Apple - những công ty được hưởng lợi từ việc đặt trụ sở tại các quốc gia có mức thuế thấp để giảm thiểu hóa đơn thuế - là những mục tiêu cụ thể của quy định toàn cầu mới.

Cuộc cải cách do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) làm trung gian và được 136 quốc gia chiếm hơn 90% GDP thế giới ủng hộ, đã được thực hiện từ lâu và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2023. Mỗi quốc gia tham gia vào thỏa thuận toàn cầu trước tiên phải thông qua luật pháp quốc gia - và Tổng thống Mỹ Joe Biden nằm trong số những người đang đối mặt với sự phản đối gay gắt trong nước đối với kế hoạch này. Tuy nhiên, G20 kêu gọi các nhóm công tác liên quan trong OECD và G20 “nhanh chóng phát triển các quy tắc mẫu và các công cụ đa phương… nhằm đảm bảo rằng các quy tắc mới sẽ có hiệu lực ở cấp độ toàn cầu vào năm 2023”.

3. Vắc xin Covid-19: Các nhà lãnh đạo đã cam kết ủng hộ mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tiêm vắc xin cho ít nhất 40% dân số thế giới chống lại Covid-19 vào năm 2021 và 70% vào giữa năm tới, bằng cách tăng cường cung cấp vắc xin ở các nước đang phát triển và loại bỏ các hạn chế về nguồn cung và tài chính. G20 cũng hứa sẽ “làm việc cùng nhau để hướng tới việc công nhận vắc xin Covid-19 được WHO coi là an toàn và hiệu quả”, sau khi có ý kiến trong cuộc hội đàm thượng đỉnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thiếu sự chấp thuận của quốc tế đối với Sputnik V jab của Moscow.

4. Kinh tế toàn cầu: Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, do giá năng lượng tăng vọt, và các nút thắt trong chuỗi cung ứng đang đè nặng lên nền kinh tế thế giới vẫn đang quay cuồng với những gián đoạn liên quan đến Covid, các nhà lãnh đạo G20 đã loại bỏ khả năng vội vàng rút lại các biện pháp kích thích quốc gia. Theo đó, các nhà lãnh đạo thế giới khẳng định “sẽ tiếp tục duy trì sự phục hồi, tránh rút lại sớm các biện pháp hỗ trợ, đồng thời duy trì sự ổn định tài chính và tính bền vững tài khóa dài hạn và bảo vệ trước các rủi ro giảm và tác động tràn tiêu cực”.

Về lạm phát, các nhà lãnh đạo thế giới cho biết, "các ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ các động thái giá cả hiện tại" và "sẽ hành động khi cần thiết để đáp ứng các nhiệm vụ, bao gồm ổn định giá cả, đồng thời xem xét áp lực lạm phát tạm thời và vẫn cam kết thông tin rõ ràng về quan điểm chính sách". Cuối cùng, các nhà lãnh đạo G20 cam kết “vẫn cảnh giác với những thách thức toàn cầu đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, chẳng hạn như sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, (và) theo dõi và giải quyết những vấn đề này khi nền kinh tế phục hồi”.

5. Viện trợ phát triển: Các nhà lãnh đạo thế giới đặt ra mục tiêu mới là chuyển 100 tỷ USD cho các quốc gia nghèo nhất, đến từ quỹ 650 tỷ USD do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp thông qua việc phát hành mới Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). SDR không phải là một loại tiền tệ, nhưng có thể được các nước đang phát triển sử dụng như một loại tiền tệ dự trữ để ổn định giá trị đồng nội tệ của họ hoặc được chuyển đổi thành các loại tiền tệ mạnh hơn để tài trợ cho các khoản đầu tư. Đối với các nước nghèo hơn, lợi ích cũng là để có được đồng tiền cứng mà không phải trả lãi suất đáng kể.

Việt Dũng