Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 01:08

Áp lực phê chuẩn FTA mới của EU sau 20 năm đàm phán

16:41 | 25/07/2019
Liên minh châu Âu và bốn quốc gia Nam Mỹ đã chấm dứt 20 năm đàm phán thương mại vào tháng 6 với việc đạt được một hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng vẫn chưa rõ liệu FTA này bao giờ có hiệu lực.

Brazil, Paraguay, Uruguay và Argentina đã đồng ý mở cửa thị trường cho 28 quốc gia thành viên EU, bất chấp những chỉ trích gần đây về chủ nghĩa đa phương trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hiệp định thương mại đang gây lo ngại ở một số quốc gia có ngành nông nghiệp mạnh, như Pháp và Ireland. Các quốc gia thành viên EU vẫn phải phê chuẩn hiệp định trước khi thực thi cũng như Nghị viện châu Âu, và trong một số trường hợp, Quốc hội của các nước thành viên cũng có tiếng nói riêng.

ap luc phe chuan fta moi cua eu sau 20 nam dam phan
Thịt bò và ô tô: sự đánh đổi trung tâm trong FTA EU-Mercosur

Các nhà phân tích của Teneo Intelligence cho rằng, rủi ro cho một cuộc bỏ phiếu thất bại sẽ rất đáng kể. Nông dân ở Ireland và Pháp đang lo lắng về sự gia tăng nhập khẩu thịt bò có thể đến từ Nam Mỹ. Hiệp hội Nông dân Ailen cho rằng, FTA với Mercosur, sẽ có tác động nghiêm trọng đến nông dân Ailen và châu Âu, những người đang phải vật lộn với tác động của Brexit và mức tiêu thụ giảm. Phe đối lập ở Ireland đã mạnh đến mức chính phủ sẽ tiến hành đánh giá kinh tế đối với Ireland và tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại FTA nếu rủi ro lớn hơn lợi ích. Đồng thời cũng có những lo ngại về môi trường. Các hiệp hội môi trường đã cảnh báo rằng FTA này có thể dẫn đến nạn phá rừng ở các quốc gia như Brazil, vì chúng làm tăng diện tích sẵn có cho chăn nuôi gia súc.

Ủy ban châu Âu lập luận rằng, hiệp định thương mại tự do với Mercosur làm tăng khả năng tiếp cận thị trường đối với các công ty châu Âu sản xuất các sản phẩm công nghiệp và xe hơi, hiện đang chịu mức thuế lên tới 35%. Ủy ban châu Âu cũng lập luận rằng, các công ty châu Âu sẽ có thể cạnh tranh với các hợp đồng mua sắm công ở các nước Mercosur. Lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp của EU sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan cao của Mercosur đối với các sản phẩm xuất khẩu, sôcôla và bánh kẹo của EU (20%), rượu vang (27%), rượu mạnh (20 - 35%) và nước ngọt (20 - 35%). Hiệp định cũng sẽ mang lại tiếp cận thị trường miễn thuế đối với hạn ngạch cho các sản phẩm sữa của EU (hiện là mức thuế 28%), đáng chú ý là các loại phô mai. Ở chiều ngược lại, trong cách nhìn của 4 quốc gia Nam Mỹ, FTA với châu Âu rất có lợi vì góp phần làm tăng xuất khẩu thịt bò, đường, thịt gia cầm và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mercosur.

V.D