Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 01:20

Doanh nghiệp EU - Việt Nam mong muốn EVFTA sớm thực thi

17:03 | 01/07/2019
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều hoan nghênh EU và Việt Nam đã kết Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) ngày 30/6/2019, mong muốn Nghị viện EU và Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn để doanh nghiệp hai bên thực thi, khai thác các cơ hội hợp tác phát triển mà EVFTA mang lại.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham - cho biết: Xuyên suốt 14 vòng đàm phán EVFTA, EuroCham đã liên tục đề xuất các khuyến nghị chi tiết, hỗ trợ tích cực các hoạt động để tiến tới việc ký kết EVFTA. Trong đó, EuroCham đã tổ chức 3 phái đoàn đưa lãnh đạo doanh nghiệp thành viên đến Nghị viện EU tại Brussels (Bỉ), nêu bật tầm quan trọng của EVFTA nếu được ký kết và thông qua. Trong đó, các nhà đầu tư EU sẽ có cơ hội tiếp cận sâu hơn vào thị trường gần 100 triệu dân đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam... Đồng thời, EuroCham đã chia sẻ những thay đổi tích cực về môi trường thương mại và khung pháp lý của Việt Nam với EU. EuroCham cũng đã tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos để quảng bá môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam cho các nhà đầu tư EU. Ngoài ra, EuroCham còn tổ chức nhiều sự kiện khác như: “Gặp gỡ châu Âu 2018”, công bố ấn phẩm Sách trắng hàng năm…, qua đó nhằm thắt chặt hơn quan hệ hợp tác EU - Việt Nam.

doanh nghiep eu viet nam mong muon evfta som thuc thi
Quang cảnh Lễ ký kết EVFTA giữa EU và Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019

EuroCham hoan nghênh EU - Việt Nam đã chính thức ký kết EVFTA ngày 30/6/2019. Thúc đẩy phê chuẩn và thực thi EVFTA nhanh chóng trong thời gian tới là mục tiêu trọng tâm trong các hoạt động của EuroCham. Lợi ích kinh tế mà EVFTA có thể mang lại là không thể bàn cãi trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, loại bỏ thuế quan, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp và người tiêu dùng EU và Việt Nam, nâng cao các tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ quyền lợi người lao động, bảo vệ môi trường... “Chúng tôi hiểu đây là những yếu tố quan trọng được cân nhắc trong kỳ bỏ phiếu của Nghị viện EU sắp tới. Theo đó, EuroCham sẽ tiếp tục nhấn mạnh những cải cách tích cực của Chính phủ Việt Nam trong những lĩnh vực này, đặc biệt là quyết định thông qua Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về thương lượng tập thể” - ông Nicolas Audier chia sẻ.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham: EVFTA được ký kết là một minh chứng cho thấy, Việt Nam đang ngày càng nâng cao vị thế không chỉ ở trong khu vực ASEAN mà còn trên toàn thế giới. Lợi ích kinh tế EVFTA sẽ mang lại cho cả EU và Việt Nam là không thể bàn cãi. EuroCham sẽ nỗ lực để thúc đẩy Nghị viện EU sớm bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA.

Đại diện EuroCham còn cho biết, ngay sau khi EVFTA được ký kết, dự kiến những ngày tới EuroCham sẽ phối hợp với VCCI tổ chức một hội thảo giới thiệu về hiệp định này, nhằm chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp 2 bên những thông tin mới nhất về EVFTA, các bước tiếp theo để nắm bắt cơ hội hợp tác phát triển. Tại hội thảo này, EuroCham và VCCI sẽ tuyên bố thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - EU, đồng thời đề xuất chương trình hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy cấp có thẩm quyền hai bên sớm phê chuẩn EVFTA, qua đó thúc đẩy quan hệ giao thương EU - Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết: EVFTA được ký kết có ý nghĩa rất to lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam và EU. Đồng thời, cộng hưởng tạo nên sự phát triển mang tính đột phá, góp phần hoàn thiện khung khổ luật pháp, môi trường kinh doanh, tạo bước nhảy vọt trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

“Với vai trò là tổ chức xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI sẽ cùng với EuroCham đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam - EU trong thực thi EVFTA và tận dụng các cơ hội. Trong khuôn khổ thành lập và hoạt động của Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - EU tới đây, VCCI và EuroCham sẽ xây dựng chương trình hợp tác cụ thể thúc đẩy Nghị viện EU và Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn EVFTA, thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế Việt Nam - EU thường niên nhằm tăng cường xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư, kinh doanh” - ông Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Ngọc Quỳnh