Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 07:58

Áp dụng tiêu chuẩn chất lượng: "Chìa khóa" mở cửa thị trường

10:06 | 25/02/2019
Trong bối cảnh hội nhập, việc xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sẽ góp phần thay đổi tư duy của nhà sản xuất, kinh doanh, đưa hàng hóa thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới.

Yều cầu cấp thiết

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ DN (BSA) - cho biết, tiêu chuẩn chất lượng là "chìa khóa" mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu nhưng cũng là rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu.

Rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế hiện có 6 nhóm: Quy định và tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm; an toàn cho người sử dụng; môi trường; trách nhiệm xã hội; ghi nhãn sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ. Hội nhập càng sâu rộng thì rào cản kỹ thuật càng tinh vi, phức tạp và khó vượt.

ap dung tieu chuan chat luong chia khoa mo cua thi truong
Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giúp nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm

"Hơn 25 năm làm công tác hỗ trợ DN, tôi nhận thấy, tiêu chuẩn có hai mặt: Tiêu chuẩn về kỹ thuật và tiêu chuẩn từ thị trường là thứ tiêu chuẩn liên quan tâm lý, hành vi, nhu cầu, kỳ vọng của người tiêu dùng. Đó là điều kiện cần và đủ" - bà Vũ Kim Hạnh nói và cho rằng, sản phẩm Việt Nam nhất thiết cần phải có tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn đo lường chất lượng để có thể hội nhập.

Do đó, tháng 9/2016, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đã xây dựng chương trình hỗ trợ DN và nông dân xây dựng tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Chương trình này hoàn toàn do DN dẫn đầu về hàng Việt Nam chất lượng cao tự đóng góp và tự tiến hành. Kết quả, đã xây dựng cơ bản xong bộ tiêu chí chuẩn hội nhập cho ngành thực phẩm và ngành phi thực phẩm.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Vũ Kim Hạnh cho hay, tháng 9/2018, Hội ký tiếp thỏa thuận với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm hỗ trợ DN nhỏ và nông dân xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, bao gồm 4 mảng hoạt động: Thay đổi tư duy của DN và nông dân trong xây dựng tiêu chuẩn; xây dựng chứng nhận tiêu chuẩn cho DN và nông dân; đổi mới công nghệ và thương mại hóa sản phẩm; thực hiện truyền thông cho xã hội, người tiêu dùng hiểu rõ vai trò của tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, Hội dành 1 năm để thuyết phục Tổ chức quốc tế Local GAP cùng xây dựng tiêu chuẩn bước đệm; xây dựng cách thức hỗ trợ cho nông dân từ VietGap để đi lên LocalGAP và được ghi nhận như là một tiêu chuẩn khởi đầu của LocalGAP, với chi phí, thời gian ít hơn.

"Vì sao chúng ta hay nghe nói chất lượng hàng Việt Nam không ổn định? Nguyên do chúng ta không thực sự coi trọng tiêu chuẩn. Do đó, cần nâng cao vai trò quyết định của nhà nước trong dẫn dắt, xây dựng tiêu chuẩn, truyền thông, triển khai trong DN và nông dân; giám sát, theo dõi nắm chắc thông tin thị trường" - bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao: Đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình hỗ trợ kiến thức và thông tin về tiêu chuẩn thị trường, cũng như hỗ trợ cho nông dân, DN xây dựng tiêu chuẩn.

Nga Nguyễn