Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 13:00

Anh và EU bước sang giai đoạn thực thi thỏa thuận thương mại mới

15:41 | 01/01/2021
Vương quốc Anh đã bắt đầu mối quan hệ mới với Liên minh châu Âu khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. Mặc dù rời EU vào ngày 31/1/2020, Vương quốc Anh vẫn tuân theo các quy tắc của khối với tư cách là thành viên của thị trường duy nhất và liên minh thuế quan.

Tuy nhiên, điều này đã kết thúc vào lúc 11 giờ đêm ngày 31/12/2020, Vương quốc Anh và EU bắt đầu thực hiện các điều khoản của một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. Giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc cũng có nghĩa là những thay đổi rộng rãi đối với người Anh về nhập cư, du lịch châu Âu và hơn thế nữa. Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cho biết việc Anh bắt đầu mối quan hệ mới với EU đã đánh dấu một "sự khởi đầu mới trong lịch sử".

Anh và EU bước sang giai đoạn thực thi thỏa thuận thương mại mới

Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong phát biểu năm mới phản ánh chủ yếu về cuộc khủng hoảng Covid-19, cho biết Vương quốc Anh sẽ "tự do làm những điều khác biệt" vào năm 2021. Ông Johnson không phải là người duy nhất đề cập đến Brexit trong bài phát biểu năm mới của mình, với việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang củng cố các liên minh giữa Vương quốc Anh và một trong những nước láng giềng thân cận nhất.

Một thỏa thuận thương mại tự do được nhất trí vào đêm Giáng sinh sau nhiều tháng đàm phán có nghĩa là Anh và 27 quốc gia EU có thể tiếp tục trao đổi thương mại hàng hóa mà không cần thuế quan hoặc hạn ngạch. Nhưng thỏa thuận đã bị chỉ trích vì để lại cho các công ty các thủ tục giấy tờ và chi phí mới. Nó đã khiến một số nhà giao dịch phải vật lộn để tìm ra cách các quy tắc mới có trong tài liệu 1.200 trang áp dụng, khi mối quan hệ mới có hiệu lực.

Có sự lo lắng về tác động đến ngành logisitics. Trong khi các cảng của Vương quốc Anh bao gồm Dover và Eurotunnel đang chuẩn bị cho sự chậm trễ, những người lái xe tải được cho là có thể mong đợi một cách tiếp cận "thoải mái". Đã có những lo ngại về sự gián đoạn nhưng tầm nhìn cơn ác mộng của hàng đợi xe tải dặm dài có thể không đến với thực tế như các doanh nghiệp tìm cách tránh băng qua kênh hoàn toàn và các quan chức hải quan phải thực hiện cách tiếp cận "linh hoạt". Nhưng những người bán hàng ở Bắc Ireland được cho là đang tiến đến sự kết thúc của quá trình chuyển đổi Brexit với "sự lo lắng", với nhiều người nói rằng trong vài ngày đầu năm 2021 chờ xem tác động sẽ như thế nào.

Thỏa thuận giao thức Bắc Ireland với EU sẽ giữ cho biên giới trên bộ với Cộng hòa Ireland được tự do lưu thông, sau khi EU và Vương quốc Anh đồng ý chuyển các quy trình quản lý và hải quan mới đến Biển Ireland, nhưng điều đó có nghĩa là việc kiểm tra tập trung vào thương mại giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Và Hiệp hội Vận tải Đường bộ Ireland (IRHA) cho biết sẽ có "rắc rối và hỗn loạn" trong những tuần tới do các hệ thống chưa được thử nghiệm.

Sự kết thúc của giai đoạn chuyển tiếp Brexit đã kết thúc hơn 4 năm dai dẳng, sau khi 17,4 triệu cử tri Anh, tương đương 52%, ủng hộ Brexit trong khi 16,1 triệu, tương đương 48%, đã bỏ phiếu ở lại khối. Ông Johnson từng nằm trong số những người ủng hộ cụm từ "giành lại quyền kiểm soát", tuy nhiên trong bài phát biểu trên truyền hình, ông khẳng định nước Anh sẽ vẫn là "nền văn minh châu Âu tinh túy".

Việt Dũng