Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/02/2021 02:00

Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới OIE: Tuyên bố hết dịch tả lợn châu Phi tại Bỉ

17:55 | 29/12/2020
Ngày 21/12/2020, Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) xác nhận toàn nước Bỉ đã hết dịch tả lợn châu Phi. Những biện pháp quyết liệt và nhất quán là bí quyết đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi tại quốc gia này.

Ngày 21/12/2020, Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) xác nhận toàn nước Bỉ đã hết dịch tả lợn châu Phi. Những biện pháp quyết liệt và nhất quán là bí quyết đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi tại quốc gia này.

Trước thông báo này của OIE, Cơ quan Liên bang về An toàn Chuỗi thực phẩm đã cung cấp cho OIE những cứ liệu cho thấy Bỉ đã hoàn toàn hết dịch sau hơn một năm: điều kiện cần để tuyên bố hết dịch. Trong suốt quá trình này, Bỉ đã thành công khi giữ lợn nhà không mắc virus tả lợn châu Phi (ASF).

ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những biện pháp quyết liệt và nhất quán là bí quyết đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi của Bỉ. Theo đó, ngay từ khi dịch bùng phát vào tháng 9/2018, chiến lược của Bỉ là xóa sạch virus tả lợn trên đàn lợn rừng. Sau đó, một loạt các biện pháp kiểm soát đã được đưa ra nhanh chóng như dựng hàng rào khoanh vùng, đóng cửa rừng, truy vết và tiêu hủy quyết liệt những con lợn nhiễm bệnh. Tất cả những biện pháp này đã góp phần vào sự thành công trong việc khống chế dịch.

Chỉ trong vòng 1 năm, tại Bỉ đã không có ca dương tính nào mới. Chỉ có 833 con lợn được khẳng định dương tính trên tổng số 5,422 con lợn rừng được lấy mẫu. Ca dương tính cuối cùng trên con lợn rừng sống là từ ngày 11/8/2019.

Bỉ là một trong những quốc gia xuất khẩu thịt lợn hàng đầu châu Âu với số lượng thịt lợn xuất khẩu chiếm đến 2/3 lượng thịt sản xuất được. Để bảo vệ ngành xuất khẩu mũi nhọn này, điều thiết yếu là bảo vệ đàn lợn nhà không mắc bệnh. Ngoài các quy tắc an ninh sinh học toàn diện, Bỉ còn thực hiện thêm các biện pháp bổ sung. Ví dụ, mọi con lợn có triệu chứng bệnh, dù nhỏ, đều phải được kiểm tra ASF kỹ lưỡng. Cho đến nay, tất cả 22.000 mẫu thử nghiệm đều cho kết quả âm tính. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên chứng tỏ sự cảnh giác cao độ của Bỉ.

Dù đã tuyên bố hết dịch, Bỉ vẫn sẽ tiếp tục các biện pháp để phòng chống bệnh lây nhiễm trên đàn gia súc bao gồm cả lợn nhà và lợn rừng trong tương lai. Các biện pháp giám sát và kiểm soát vẫn có hiệu lực trong thời gian này.

Trong những thập kỉ qua, Bỉ đã xuất khẩu thịt lợn đến hơn 70 quốc gia. Bỉ luôn giao tiếp rõ ràng với các đối tác nhập khẩu, do đó, việc xuất - nhập khẩu thịt lợn Bỉ sẽ sớm được kích hoạt trở lại. OIE tuyên bố Bỉ hết virus ASF là một tin vui đối với những nhà xuất khẩu. Các quốc gia nhập khẩu sẽ sớm cung cấp những thông tin cần thiết để tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với lợn Bỉ.

Nguyễn Hạnh