Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 21:30

“Le lói” hy vọng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit

18:47 | 18/11/2020
Bắt đầu vòng đàm phán mới từ ngày 16/11, Anh và EU đã thấy “le lói” có những tia hy vọng cho một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit, vì cả hai bên đã hạ thấp lập trường về vấn đề nghề cá và hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận vào đầu tuần (ngày 23/11).

Điều này phản ánh kỳ vọng của Chính phủ Anh ở London rằng một thỏa thuận có thể được thành hình, mặc dù khẳng định mọi thứ có thể tan vỡ vào phút cuối. Tại Brussels, có những tuyên bố rằng Anh đang hướng tới một thỏa hiệp về quyền tiếp cận các ngư trường của mình - có lẽ là trở ngại lớn nhất đối với một thỏa thuận. Các quan chức EU cũng đang điều chỉnh các yêu cầu của mình.

Các Bộ trưởng Anh xác nhận một thỏa thuận có thể cho phép các tàu thuyền của EU tiếp tục tiếp cận “rộng rãi” các vùng biển của Vương quốc Anh trong một giai đoạn chuyển tiếp, phản ánh quy mô tương đối nhỏ của hạm đội Anh. Anh không có đủ thuyền để đánh bắt tất cả cá, và một thỏa thuận phải công nhận chủ quyền của Anh, nhưng có thể cho phép các quyền mở rộng đối với các thuyền của EU trong khi đội tàu của Anh được xây dựng. EU đang tìm cách duy trì phần lớn trữ lượng cá trong hạn ngạch hiện có của mình, đồng thời cũng muốn được đảm bảo tiếp tục tiếp cận các vùng biển của Vương quốc Anh, điều mà London coi là ảnh hưởng đến chủ quyền của mình. Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán EU, đang chuẩn bị thông báo cho các đại sứ EU về tiến độ đàm phán vào ngày 20/11, mặc dù thời điểm đó có thể thay đổi theo diễn biến của các cuộc đàm phán.

1326-hau-brexit

Cả hai bên đều coi tuần tới là thời điểm mà một thỏa thuận - nếu có - sẽ thành hiện thực. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lựa chọn một "Brexit cứng" với việc Anh rút khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của EU; các doanh nghiệp và cá nhân sẽ phải đối mặt với các hạn chế cho dù một thỏa thuận thương mại có được ký kết hay không. Tuy nhiên, một hiệp định thương mại tự do sẽ xóa bỏ thuế quan và hạn ngạch, đồng thời tạo ra một nền tảng thiện chí để các hiệp định khác có thể được thực hiện nhằm tự do hóa thương mại giữa hai bên trong tương lai.

Nội các của ông Johnson đã thảo luận về triển vọng cho một thỏa thuận vào ngày 17/11. Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận "với cái giá là các nguyên tắc cốt lõi của Anh về chủ quyền đối với luật pháp, biên giới, tiền bạc và cá". Trong thời gian còn rất ngắn thì thật khó để chắc chắn rằng một thỏa thuận sẽ được chứng minh là có thể. Điều quan trọng là nếu Anh không thể tìm được một thỏa hiệp phù hợp với châu Âu hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Vương quốc Anh, Anh sẽ rời giai đoạn chuyển tiếp theo các điều kiện giống như với Australia và hoàn toàn tin tưởng rằng Anh sẽ phát triển mạnh dù có hoặc không có FTA.

Việt Dũng