Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 09:30

Anh chính thức trở thành “đối tác đối thoại” của ASEAN

08:28 | 05/08/2021
Ngày 04/8, Vương quốc Anh đã chính thức được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trao quy chế "đối tác đối thoại", một bước tiến trong nỗ lực của London nhằm xây dựng mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ hơn ở châu Á sau khi nước này rời Liên minh châu Âu.

Anh đang tìm kiếm vị thế như một phần của sự thay đổi chính sách hậu Brexit để tập trung nhiều hơn vào các nền kinh tế tăng trưởng cao của châu Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời rời khỏi EU mà nước này đã rời khối liên minh vào năm 2020.

Anh chính thức trở thành “đối tác đối thoại” của ASEAN

Trong tuyên bố được đưa ra, ASEAN khẳng định nhất trí trao cho Vương quốc Anh tư cách Đối tác Đối thoại của ASEAN xét về mối quan hệ của nước này với ASEAN cũng như sự hợp tác và gắn bó trong quá khứ với ASEAN khi nước này là thành viên của Liên minh châu Âu. ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã có quan hệ ngoại giao chặt chẽ với các cường quốc khác trên thế giới bao gồm cả Liên minh Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, và được nhiều nước coi là một diễn đàn quan trọng để thảo luận về các vấn đề địa chính trị.

Việc trở thành đối tác đối thoại của ASEAN đã giúp Vương quốc Anh tiếp cận cấp cao với các hội nghị cấp cao của ASEAN. Chính phủ Anh hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác thực tế sâu sắc hơn về các vấn đề như biến đổi khí hậu và ổn định khu vực. Anh cũng đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) một hiệp định thương mại mà nước này hy vọng sẽ mở ra thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ và tăng cường các liên kết thương mại hiện có. Là đối tác đối thoại của ASEAN sẽ cho phép Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN dựa trên lợi ích chung, cam kết mang tính xây dựng và các bên cùng có lợi, có thể đóng góp vào các nỗ lực hợp tác xây dựng và phát triển cộng đồng của ASEAN.

Đối với ASEAN, Vương quốc Anh coi đây là nhóm khu vực hội nhập sâu nhất ở châu Á. Vào năm 2019, Vương quốc Anh đã thiết lập cơ quan đại diện ngoại giao thường trực mới của Anh tại ASEAN đặt ở Jakarta, nhằm mục đích tăng cường các mối liên kết với ASEAN. Cho đến nay, các ưu tiên của chính phủ Vương quốc Anh với ASEAN là trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư, phát triển và cơ sở hạ tầng, du lịch và giáo dục, khoa học và đổi mới.

Việt Dũng