Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 21:05

Anh chính thức ký FTA hậu Brexit với quốc gia đầu tiên của ASEAN

17:20 | 10/12/2020
Ngày 10/12, Vương quốc Anh và Singapore đã chính thức ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) hậu Brexit, mang lại một số tin tức tích cực cho Chính phủ Anh khi nước này vẫn đang bế tắc trong các cuộc đàm phán với EU về mối quan hệ trong tương lai với khối.

Theo đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và người đồng cấp Singapore Chan Chun Sing đã ký FTA song phương tại Singapore. Đây là FTA đầu tiên của Anh với một quốc gia ASEAN và dự kiến FTA của Anh với Việt Nam sẽ được ký ngày 11/12.

5637-2222

Tuyên bố chung của hai nước cho biết, FTA mới này bao gồm hơn 17 tỷ bảng Anh thương mại hàng hóa và dịch vụ và phần lớn nhắc lại cam kết hiện có trong FTA EU-Singapore.

Theo thỏa thuận hiện tại, 84% thuế quan áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Singapore sang Anh được miễn trừ, với mức cân bằng sẽ được xóa bỏ vào tháng 11 năm 2024. Singapore sẽ duy trì mức độ tiếp cận miễn thuế đối với hàng hóa của Vương quốc Anh theo FTA hiện tại của EU. Các nhà xuất khẩu của Anh được hưởng phần lớn quyền tiếp cận miễn thuế vào Singapore, nơi hơn 99% hàng nhập khẩu được miễn thuế.

Hiệp định thương mại tự do mà hai nước hướng tới thực thi sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31/12. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cho biết, thỏa thuận này sẽ “mang lại sự liên tục và chắc chắn cho các doanh nghiệp ở cả hai quốc gia và gửi tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Vương quốc Anh trong việc tăng cường sự tham gia trong khu vực”. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss khẳng định, FTA này là một phần của đầu tư chiến lược rộng lớn hơn nhiều cho Vương quốc Anh, đưa nước Anh tiến gần hơn đến việc gia nhập HIệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việc tham gia CPTPP sẽ thúc đẩy “an ninh kinh tế” của Vương quốc Anh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và củng cố “sự đồng thuận toàn cầu về thương mại tự do dựa trên các quy tắc”. Các nhà phân tích cho rằng, thỏa thuận thương mại với Singapore cùng với hiệp định mà Vương quốc Anh ký với Nhật Bản hồi tháng 10 là “bước đệm” để trở thành thành viên tiềm năng của CPTPP. Việc đạt được các hiệp định thương mại mới khi Anh không còn là thành viên trong các thỏa thuận của EU có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng chắc chắn mục tiêu của Vương quốc Anh là mở rộng mạng lưới các FTA trên khắp Đông Nam Á.

Singapore ủng hộ và hoan nghênh sự quan tâm của Vương quốc Anh trong việc tham gia CPTPP, liên quan đến các nước như Nhật Bản, Canada và Australia. Singapore là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Vương quốc Anh trong ASEAN và Anh là điểm đến đầu tư hàng đầu của nước này ở châu Âu.

Chính phủ Anh và EU đã gia hạn thời hạn đến ngày 13/12 cho các cuộc đàm phán về một giải pháp cuối cùng giữa các bên sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit. Quyết định này diễn ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho thấy những khoảng cách vẫn còn giữa hai bên.

Cũng trong ngày 10/12, Singapore và Vương quốc Anh đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán cho một "thỏa thuận kinh tế kỹ thuật số" vào năm tới để giúp tạo thuận lợi cho thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới. Một thỏa thuận sẽ là thỏa thuận đầu tiên của Singapore với một quốc gia châu Âu. Các nhà lãnh đạo từ 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương vào tháng trước đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, bao trùm tất cả các thỏa thuận hiện có mà 10 thành viên ASEAN đã ký kết và kết hợp thành một hiệp định đa phương duy nhất với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Việt Dũng

TagTag: